Hải Hậu (Nam Định) tập trung nguồn lực nâng cao chất lượng giáo dục

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 17/11, Phòng GD&ĐT Hải Hậu (Nam Định) đã tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và khen thưởng các nhà giáo tiêu biểu năm 2022.
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Nam Định tặng thưởng cho các tập thể, cá nhân của ngành Giáo dục Hải Hậu có thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua.
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Nam Định tặng thưởng cho các tập thể, cá nhân của ngành Giáo dục Hải Hậu có thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua.

Tập trung các nguồn lực cho giáo dục

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định cùng lãnh đạo các phòng chuyên môn trực thuộc. Về phía huyện Hải Hậu có ông Trần Minh Hải - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Đỗ Hải Điền - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các xã/thị trấn. Ngoài ra còn có 16 nhà giáo nhân dân, nhà giáo ưu tú và đông đảo cán bộ, giáo viên qua các thời kỳ.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Thế Hưng - Trưởng Phòng GD&ĐT Hải Hậu nhấn mạnh, phát huy truyền thống hiếu học của quê hương Nam Định nói chung, huyện Hải Hậu nói riêng, trong thời gian qua ngành Giáo dục Hải Hậu đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Tỷ lệ huy động học sinh đến lớp ở các cấp học đạt trên 99%; chất lượng học sinh khá, giỏi đạt trên 70%; tỷ lệ học tốt nghiệp THCS vào học THPT, Trung tâm GDNN-GDTX hệ THPT đạt trên 90%. Có tới 90% cán bộ quản lý, giáo viên đạt chuẩn, trên chuẩn; 100% trường đạt chuẩn quốc gia lần đầu, trong đó có 73 đạt chuẩn quốc gia mức độ II và 101/103 trường đạt chuẩn “xanh, sạch, đẹp, an toàn” dẫn đầu toàn tỉnh…

Nhiều năm liên tục ngành giáo dục và đào tạo huyện xếp tốp đầu của tỉnh, vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì, được tặng cờ thi đua, bằng khen, giấy khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh, huyện. Để có được kết quả này là nhờ định hướng đúng đắn, sự nỗ lực quyết tâm của toàn ngành, các cấp uỷ, chính quyền và nhân dân toàn huyện.

Hải Hậu (Nam Định) tập trung nguồn lực nâng cao chất lượng giáo dục ảnh 1

Ông Vũ Thế Hưng - Trưởng Phòng GD&ĐT Hải Hậu nhận hoa chúc mừng từ lãnh đạo huyện Hải Hậu.

Để tiếp tục duy trì những thành quả đã đạt được, Trưởng Phòng GD&ĐT Hải Hậu Vũ Thế Hưng yêu cầu các nhà trường cần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; tăng số lượng, chất lượng học sinh giỏi các cấp, giáo viên giỏi các cấp. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, có nhiều hình thức giải pháp phù hợp để bồi dưỡng và tự bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên một cách toàn diện.

"Tôi đề nghị cấp uỷ chính quyền các xã/thị trấn cần làm tốt công tác chỉ đạo, phối kết hợp giữa các đoàn thể và các nhà trường. Quan tâm, giúp đỡ các nhà trường về cả nhân lực, vật lực, tài lực, xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, khuôn viên xanh - sạch - đẹp và lành mạnh. Để trong thời gian tới, giáo dục Hải Hậu trở thành điểm sáng của giáo dục tỉnh Nam Định" - ông Vũ Thế Hưng nói.

Các trường cần triển khai và áp dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác quản lý và dạy học để đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông hiện nay. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Phấn đấu mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo cho học sinh noi theo.

Tiếp tục đổi mới công tác quản lý, tăng cường kỉ cương nề nếp. Phải xây dựng môi trường giáo dục thực sự chất lượng, hiệu quả; thực hiện tốt lời Bác dạy: “ Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy thật tốt, học thật tốt”. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đổi mới Chương trình GDPT 2018.

Phát huy các thế mạnh

Phát biểu tại chương trình, ông Đỗ Hải Điền - Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu ghi nhận và đánh giá cao những thành quả mà ngành Giáo dục đạt được thời gian qua.

Hải Hậu (Nam Định) tập trung nguồn lực nâng cao chất lượng giáo dục ảnh 2

Ông Đỗ Hải Điền - Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu nêu ra một số nhiệm vụ với ngành Giáo dục trong thời gian tới.

Ông Điền cũng khẳng định, Ngày Nhà giáo Việt Nam được tổ chức hàng năm vào ngày 20/11 không chỉ là dịp để ngành Giáo dục tôn vinh những người hoạt động trong ngành, học trò thể hiện lòng thành kính “tôn sư trọng đạo” mà còn là dịp để xã hội tôn kính, tri ân những người đã, đang gắn bó với nghề dạy học – “Nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo”.

40 năm qua, ngành Giáo dục huyện Hải Hậu đã có nhiều nỗ lực, cố gắng để đáp lại sự kỳ vọng của chính quyền và nhân dân. Năm 1987, ngành Giáo dục huyện được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Năm 1997 được thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Trường THPT A Hải Hậu được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động vào năm 2010...

Thời gian qua, UBND huyện đã rất quan tâm, chỉ đạo ngành Giáo dục, chính quyền các xã/thị trấn cùng các phòng ban liên quan trong việc tạo điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên trong thực hiện Chương trình GDPT mới 2018. Các cán bộ quản lý cùng các thầy cô giáo đã nỗ lực, sáng tạo, đổi mới phương pháp, nội dung chương trình giảng dạy theo SGK mới đảm bảo yêu cầu của ngành Giáo dục đào tạo.

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo huyện Hải Hậu cũng nhấn mạnh, trong thời kỳ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và toàn diện như hiện nay, với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, các nhà trường cần thực hiện hiệu quả kế hoạch tự đào tạo, bồi dưỡng nhằm khuyến khích cán bộ, giáo viên tham gia tự học, nâng cao trình độ chuyên môn. Trong đó, quan tâm ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng thành thạo các phần mềm để vận dụng các phương pháp giáo dục hiện đại trên thế giới; sẵn sàng về tâm thế, vững vàng về chuyên môn đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới...
Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

Ukraine lấy gì để phản công mùa xuân?

GD&TĐ - Máy bay chiến đấu và xe tăng phương Tây cung cấp sẽ tới muộn nên Quân đội Ukraine sẽ gặp nhiều khó khăn trước Nga trong cuộc phản đầu mùa xuân.
Các đại biểu cắt băng khánh thành, chính thức khai trương Phố đi bộ Hai Bà Trưng. (Ảnh: Hoàng Hải).

Khai trương Phố đi bộ tại Huế

GD&TĐ - Phố đi bộ với mức đầu tư gần 100 tỷ đồng nhằm tiếp tục thực hiện mục tiêu đưa TP Huế trở thành điểm đến về đêm năng động, thú vị và đặc sắc.
Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

Cắt amidan có gây suy giảm miễn dịch?

GD&TĐ - Khi bác sĩ chỉ định cắt amiđan để bảo vệ sức khỏe, hầu hết người bệnh đều e ngại sợ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch hay các biến chứng sau phẫu thuật.