Hai góc nhìn trái ngược về 'thảm kịch trường học' ở Iran

GD&TĐ - Hai góc nhìn trái ngược từ Nga và Mỹ về thảm kịch trường học tại Iran khiến dư luận quốc tế đặt nhiều câu hỏi chưa có lời giải.

Tang lễ tập thể cho các em nhỏ thiệt mạng trong vụ tấn công của Mỹ - Israel nhằm vào trường tiểu học ở Minab, Iran ngày 3/3.
Tang lễ tập thể cho các em nhỏ thiệt mạng trong vụ tấn công của Mỹ - Israel nhằm vào trường tiểu học ở Minab, Iran ngày 3/3.

Bi kịch tại Iran: Lời cảnh tỉnh cho thế giới

Cái chết thương tâm của nhiều nữ sinh và dân thường trong các vụ tấn công tại Iran đòi hỏi một phản ứng nghiêm túc và đồng bộ từ cộng đồng quốc tế. Đây là nhận định của bà Marina Kim, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Chính sách Thông tin của Duma Quốc gia Nga, trong bài viết gửi TASS.

Bà Kim nhấn mạnh: “Sự mất mát sinh mạng trẻ em là một bi kịch sâu sắc, điều này phải khiến thế giới lặng đi và suy ngẫm về những gì đã xảy ra”.

Theo bà, học sinh tại ngôi trường ở Iran thiệt mạng trong vụ tấn công bằng tên lửa Tomahawk ngày 28/2 “không đưa ra quyết định chính trị, không tham gia tranh chấp quốc tế, cũng không cầm vũ khí”.

Bà cho rằng thảm kịch này là minh chứng rõ ràng cho hậu quả tàn khốc khi đối đầu được đặt lên trên đối thoại.

“Khi mục tiêu chính trị được theo đuổi bằng biện pháp quân sự, những người chịu đau khổ nhiều nhất chính là dân thường vô tội, không có tiếng nói trong các quyết định. Tính toán địa chính trị thường lấn át giá trị sinh mạng con người, đặt ra câu hỏi căn bản về giới hạn nào có thể chấp nhận", bà viết.

Bà Kim khẳng định: “Cái chết của các nữ sinh ở Iran và nỗi đau của dân thường ở những nơi khác không chỉ là những bi kịch riêng lẻ, đó là lời cảnh báo rằng các chính sách dựa trên áp lực và đối đầu có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc".

Bà cũng dẫn số liệu của UNICEF cho biết hàng chục triệu trẻ em trên thế giới hiện đang sống trong vùng xung đột. “Mỗi cái chết của trẻ em phải trở thành chất xúc tác cho một cuộc thảo luận quốc tế nghiêm túc”, bà nhấn mạnh.

Bà Marina Kim kết luận rằng bi kịch này là lời nhắc nhở mạnh mẽ về sự cần thiết phải đặt đối thoại lên hàng đầu thay vì đối đầu, để tránh những thảm họa nhân đạo tương tự trong tương lai.

Góc nhìn trái ngược

Trong khi đó, cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), Đô đốc William Fallon, cho rằng việc xác định ai đứng sau vụ không kích khiến hơn 160 nữ sinh thiệt mạng tại Iran hiện “không phải vấn đề quan trọng”. Ông phát biểu trong cuộc trao đổi căng thẳng với nhà báo Afshin Rattansi trên chương trình Going Underground.

Ông Fallon bác bỏ khả năng trường học bị tấn công có chủ đích, cho rằng đó có thể là một “sai lầm”. Ông cũng từ chối bình luận về trách nhiệm, nhấn mạnh: “Thẳng thắn mà nói, tôi không nghĩ đó là vấn đề quan trọng lúc này. Vấn đề quan trọng là những quyết định trong quan hệ quốc tế dẫn đến xung đột.”

Ông tiếp tục nêu lý do cho chiến dịch Mỹ - Israel, khẳng định Iran phải chịu trách nhiệm vì đã là “ảnh hưởng rất, rất tồi tệ trong khu vực này”.

Bất chấp bằng chứng video cho thấy một tên lửa Tomahawk của Mỹ liên quan đến vụ thảm sát ở Minab, Nhà Trắng vẫn từ chối thừa nhận trách nhiệm. Vụ việc đã gây ra làn sóng lên án toàn cầu, kể cả tại Mỹ.

Bình luận viên Tucker Carlson cảnh báo nước Mỹ “không đáng để chiến đấu vì” nếu tiếp tục phủ nhận sai lầm này.

Hình ảnh tang lễ tập thể cho các nạn nhân nhỏ tuổi tại Minab ngày 3/3 đã gây chấn động dư luận quốc tế. Trong khi đó, ông Fallon vẫn khẳng định trọng tâm cần bàn tới là những quyết định chính trị dẫn đến xung đột, thay vì việc ai phải chịu trách nhiệm trực tiếp cho vụ tấn công.

Ngày 28/2, chính quyền Iran thông báo Mỹ và Israel đã tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào trường tiểu học nữ sinh ở thành phố Minab, miền Nam Iran. Theo số liệu chính thức, 175 người, chủ yếu là học sinh, cùng phụ huynh và giáo viên, đã thiệt mạng, thêm 95 người khác bị thương.

Theo Tổng hợp

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ