Hải Dương: 150 người đầu tiên ở Kinh Môn được tiêm vắc xin COVID-19

GD&TĐ - 150 người là cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp làm công tác phòng chống dịch COVID-19 được tiêm vắc xin đầu tiên tại Trung tâm y tế thị xã.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thị xã Kinh Môn (Hải Dương) tổ chức tiêm chủng vắc xin COVID-19 đợt 1 ngày 12/3 cho các cán bộ, nhân viên y tế tại Trung tâm y tế thị xã.

Theo thông tin từ Cổng TTĐT Kinh Môn, trên 150 người là cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp làm công tác phòng chống dịch COVID-19 được tiêm vắc xin đầu tiên tại Trung tâm y tế thị xã. Tất cả những người tiêm vắc xin COVID-19 đều được thực hiện quy trình thăm khám sức khỏe trước khi vào tiêm; tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, các triệu chứng phản ứng có thể gặp phải sau tiêm và thực hiện ký cam kết trước khi tiêm. 

Đợt tiêm đầu tiên này được thực hiện trong 1,5 ngày, sau đó sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm để triển khai tiêm đồng loạt tại các xã, phường.

Để đảm bảo cho đợt tiêm chủng này, Trung tâm y tế thị xã chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, khoa học, bài bản các quy định đảm bảo an toàn tiêm chủng như: bố trí phòng rộng thoáng, đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ cần thiết và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn, nhất là tại khu vực nơi đón tiếp, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm; sẵn sàng phương án xử lý tình huống đột xuất. Cán bộ, nhân viên y tế thực hiện nhiệm vụ tiêm vắc xin COVID-19 có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm.

Theo kế hoạch, từ ngày 11 - 23/3, Hải Dương tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 tại các địa phương. Do đây là vắc xin lần đầu triển khai, nên Sở Y tế yêu cầu các địa phương phải tăng cường cán bộ có năng lực xử lý phản ứng sau tiêm, giám sát chặt chẽ các trường hợp sau tiêm.

Tại buổi họp trực tuyến triển khai kế hoạch tiêm vắc xin COVID-19 cho các đơn vị y tế trong tỉnh được Sở Y tế tổ chức vào ngày 10/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương đã hướng dẫn các địa phương về biện pháp bảo đảm tiêm chủng an toàn.

Theo đó, các đơn vị phải lựa chọn điểm tiêm phù hợp, bảo đảm khoảng cách theo quy định về phòng chống dịch, bố trí đủ phòng theo dõi sau tiêm. Sử dụng nhân lực và vật lực sẵn có của hệ thống tiêm chủng mở rộng phục vụ tiêm vắc xin COVID-19. Giải thích rõ cho người được tiêm về mục đích, ý nghĩa, các triệu chứng phản ứng có thể gặp phải sau tiêm. Yêu cầu người tiêm ký cam kết trước khi tiêm.

Do đây là loại vắc xin mới lần đầu triển khai, nên phải tăng cường cán bộ có năng lực xử lý phản ứng sau tiêm, giám sát chặt chẽ các trường hợp sau tiêm (trong 10 ngày). Các địa phương phải kịp thời báo cáo các trường hợp có triệu chứng sau tiêm, kể cả những trường hợp nhẹ...

Trước đó, ngày 8/3, TP. Hải Dương và huyện Kim Thành đã tổ chức tiêm thí điểm vắc xin COVID-19 cho 206 người thuộc diện ưu tiên theo quy định.

Theo phân bổ của Bộ Y tế, Hải Dương được tiếp nhận 33.000 liều vắc xin COVID-19 trong đợt này.