Hà Tĩnh: Phá đường dây trộm xe máy cực khủng trên miền sơn cước

GD&TĐ - Sáng 16/12, thông tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết: đơn vị vừa phá thành công Chuyên án 1117 - TXM trộm xe máy lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn huyện, bước đầu bắt 4 đối tượng trộm cắp xe máy, thu giữ trên 30 chiếc xe máy các loại.
Các đối tượng bị bắt giữ, cùng tang vật của chuyên án là 16 xe máy các loại với tổng giá trị tài sản trên 200 triệu đồng
Các đối tượng bị bắt giữ, cùng tang vật của chuyên án là 16 xe máy các loại với tổng giá trị tài sản trên 200 triệu đồng

Qua theo dõi, nắm bắt tình hình của lực lượng chức năng cho thấy, thời gian qua, ở Hương Sơn và vùng lân cận liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp tài sản (xe máy) với phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi, xảo quyệt gây tâm lý hoang mang cho người dân, ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn.

Trước tình hình đó, Công an huyện Hương Sơn đã xác lập Chuyên án 1117 - TXM để đấu tranh, triệt phá. Theo tài liệu của CQĐT, các đối tượng thường lợi dụng vào thời điểm buổi tối, trong lúc người dân đưa bệnh nhân đi cấp cứu, không kịp gửi phương tiện vào nhà xe. Lúc này, các đối tượng đã lợi dụng sơ hở, dùng vam phá khóa lấy trộm xe máy.

Trong quá trình điều tra, nổi lên 2 đối tượng khả nghi là Nguyễn Văn Hùng (SN 1991) và Đậu Đức Hạnh (SN 1990), cùng trú tại thôn Động Eo, xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn.

Đến ngày 23/11/2017, xác định thời điểm “cất vó” đã đến, Công an huyện Hương Sơn phối hợp với Phòng PC45 - Công an tỉnh quyết định phá án và huy động các tổ trinh sát mật phục, bắt quả tang đối tượng Hùng khi y đang trộm xe máy tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn.

Tiếp tục điều tra mở rộng, ngày 24/11, CQĐT Công an huyện Hương Sơn đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Đậu Đức Hạnh, thu giữ tại nhà 1 chiếc xe nhãn hiệu Airblade.

Tại CQĐT, Hùng và Hạnh đã khai nhận, từ năm 2016 đến nay, bọn chúng đã cùng Nguyễn Văn Tiến (sinh năm 1988, là em ruột của Hùng) thực hiện 16 vụ trộm cắp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Sau khi lấy trộm xe, Hùng, Hạnh, Tiến đã mang xe đi bán cho Hồ Xuân Trường (SN 1975 ở cùng thôn, là cậu ruột của Hùng, Tiến) và một số đối tượng khác để lấy tiền tiêu xài cá nhân...

Ngoài ra, 4 đối tượng còn khai nhận, ngoài 16 vụ trộm tại bệnh viện trong thời gian qua còn cùng nhau thực hiện trên 15 vụ trộm cắp xe máy và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có trên địa bàn huyện Hương Sơn và tỉnh Nghệ An.

Trong thời gian từ tháng 12/2016 đến nay, các đối tượng phối hợp với Hồ Xuân Đức (SN 1996, trú cùng thôn) thực hiện 02 vụ đột nhập nhà dân, đục két sắt lấy trộm tiền và vàng của chị Phạm Thị Mai (SN 1982) và anh Phan Văn Vỹ (SN 1988), cùng trú tại xã Sơn Tiến với tổng giá trị tài sản trên 50 triệu đồng.

Được biết, Hùng và Tiến là anh em ruột, Hồ Xuân Trường là cậu của Hùng và Tiến. Riêng Hùng trước đó đã có 1 tiền án về tội Trộm cắp tài sản.

Sau khi củng cố đầy đủ hồ sơ, CQĐT Công an huyện Hương Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Hùng và Đậu Đức Hạnh, Hồ Xuân Đức về tội Trộm cắp tài sản; Hồ Xuân Trường, Nguyễn Văn Tiến về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Hiện, CQĐT Công an huyện Hương Sơn đã tiến hành thu giữ 16 xe máy các loại là tang vật của chuyên án và đang tiếp tục điều tra, mở rộng để thu hồi tài sản bị trộm cắp và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Ảnh minh họa/INT

Những đứa con trong bộ đội

GD&TĐ - Năm 1958, vài năm sau khi đình chiến chiến tranh Triều Tiên, quân tình nguyện số 23 trở về quê hương và đóng quân tại Hắc Long Giang.