Hà Tĩnh: Một ngôi mộ cổ vừa được phát hiện

GD&TĐ - Sáng nay (10/7), một nhóm công nhân đang thi công công trình phát hiện một ngôi mộ cổ nằm sâu dưới đất khoảng 2m, chiều dài 2,1m, rộng 60cm tại Khu vực Cánh đồng thuộc xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
Hà Tĩnh:  Một ngôi mộ cổ vừa được phát hiện

Trong ngôi mộ cổ này còn phát hiện có thêm 3 chiếc bình gốm cổ, tuy nhiên 2 chiếc bình gốm đã bị vỡ, 1 chiếc còn lại vẫn còn nguyên vẹn.

Sau khi nhận được tin báo, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã cử cán bộ có mặt tại hiện trường và bước đầu xác nhận đây là một ngôi mộ cổ độc mộc được làm bằng thân cây gỗ dâu nguyên khối khoét rỗng. Còn 3 chiếc bình gốm cổ men rạn, mỗi chiếc bình có chiều cao khoảng 20cm, chiều rộng đáy khoảng 10cm, chiều rộng miệng 7cm.

Bước đầu cán bộ Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh nhận định, ngôi mộ cổ độc mộc này có niên đại khoảng đầu thời Lê, thế kỷ XV. Hiện Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã làm các thủ tục đưa quan tài gỗ và hiện vật bình gốm cổ về Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh để tiếp tục phục vụ công tác nghiên cứu theo quy định.

Được biết, trước đó, tại địa bàn xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, người dân cũng phát hiện 2 ngôi mộ cổ độc mộc được làm bằng thân cây gỗ nguyên khối khoét rỗng.

Hà Tĩnh:  Một ngôi mộ cổ vừa được phát hiện ảnh 1Hà Tĩnh:  Một ngôi mộ cổ vừa được phát hiện ảnh 2Hà Tĩnh:  Một ngôi mộ cổ vừa được phát hiện ảnh 3Hà Tĩnh:  Một ngôi mộ cổ vừa được phát hiện ảnh 4Hà Tĩnh:  Một ngôi mộ cổ vừa được phát hiện ảnh 5
Ảnh minh họa.

Từ nay đến 2030 tiếp tục tìm kiếm, quy tập khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ

GD&TĐ - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu từ nay đến năm 2030, thực hiện tìm kiếm, quy tập được khoảng 15.000 hài cốt liệt sĩ; hoàn thành việc tìm kiếm, quy tập và kết luận khu vực, địa bàn có thông tin mộ liệt sĩ tập thể; từ năm 2031 trở đi, tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đến khi không còn thông tin về hài cốt liệt sĩ, mộ liệt sĩ.
Giáo dục STEM giúp học sinh tiểu học phát triển phẩm chất và năng lực. Ảnh minh họa

Trình độ giáo viên là thách thức lớn khi triển khai giáo dục STEM

GD&TĐ - Giáo dục STEM có vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở cấp tiểu học, góp phần phát triển các phẩm chất, năng lực chung và năng lực đặc thù cho học sinh. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả đòi hỏi có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng để những khó khăn không trở thành rào cản.