Phát hiện xác ướp Ai Cập nghìn năm tuổi

Hơn một chục xác ướp, có thể đã trên 2.000 năm tuổi, được phát hiện trong một khu cổ mộ mới được khai quật ở Ai Cập
Ảnh: Reuters/Mohamed Abd El Ghany
Ảnh: Reuters/Mohamed Abd El Ghany

Có tất cả sáu quan tài bằng đá, hai quan tài bằng đất sét và hai tấm giấy cói đã được phát hiện cùng với ít nhất mười bảy xác ướp trong một khu mộ cổ nằm ở độ sâu 8m dưới mặt đất ở quận Touna Gabal thuộc Minya, một tỉnh cách thủ đô Cairo, Ai Cập 250km về phía Nam.

Theo Sky News, hầu hết các xác ướp còn giữ được nguyên vẹn. Các chuyên gia tin rằng những xác ướp này chứa thi thể của giới cầm quyền và linh mục thời xưa và được bảo quản tỉ mỉ.

Phát hiện xác ướp Ai Cập nghìn năm tuổi ảnh 1

Các nhà khảo cổ Ai Cập hiện mới chỉ thực hiện giai đoạn đầu của quá trình khai quật khu vực này. Giáo sư Salah al Kholi, đến từ Đại học Cairo, tiết lộ: "Có thể có đến 32 xác ướp trong khu mộ, bao gồm cả phụ nữ, trẻ em và trẻ sơ sinh".

Phát hiện xác ướp Ai Cập nghìn năm tuổi ảnh 2

Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định tuổi của các xác ướp, người ta tin rằng chúng có thể đã có từ thời Hy Lạp - La Mã, giai đoạn kéo dài 600 năm sau cuộc chinh phạt của Alexander Đại đế vào năm 332 trước công nguyên.

Phát hiện xác ướp Ai Cập nghìn năm tuổi ảnh 3
Phát hiện xác ướp Ai Cập nghìn năm tuổi ảnh 4
 Bên ngoài cửa khu mộ cổ

Bên ngoài cửa khu mộ cổ

Nhóm nghiên cứu hy vọng những khám phá này có thể giúp khôi phục ngành du lịch của đất nước Ai Cập, vốn đang nằm trong giai đoạn khó khăn kể từ sau cuộc nổi dậy năm 2011.

Theo Dân trí/Metro
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).
Củng cố kiến thức trước khai giảng tại Trường Tiểu học Lùng Tám (Quản Bạ, Hà Giang) được ban giám hiệu, thầy cô đặc biệt quan tâm. Ảnh: NTCC

Thầy cô vùng cao vào năm học sớm

GD&TĐ - Đầu tháng 8, giáo viên các trường vùng cao đã trở lại trường để chuẩn bị cho năm học mới với hàng loạt công việc từ tu sửa, vệ sinh trường lớp, vận động học sinh, củng cố kiến thức... Tất cả đều nỗ lực cho năm học mới với nhiều thành tựu.