Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hà Tĩnh: Giáo xứ tập trung đông người hành lễ, địa phương kiên quyết xử lý

Trương Hoa - 06/04/2020, 15:54 GMT+7 | Thời sự
Nhiều giáo dân tập trung hàng trăm người để hành lễ tại các nhà thờ.Nhiều giáo dân tập trung hàng trăm người để hành lễ tại các nhà thờ.

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản số 2121 về việc thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 gửi Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh. Theo đó, công văn yêu cầu các chức sắc, chức việc, giáo dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 và phối hợp để xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm.

Tối ngày 4/4 và sáng ngày 5/4, Giáo xứ Nghĩa Yên (thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ), Giáo xứ Thọ Ninh (xã Liên Minh, huyện Đức Thọ), Giáo xứ Thượng Bình (xã Hương Long, huyện Hương Khê), Giáo xứ Làng Truông (xã Hương Giang, huyện Hương Khê), Giáo xứ Tràng Đình (xã Yên Lộc, huyện Can Lộc) và Giáo xứ Kẻ Đông (xã Nam Điền, huyện Thạch Hà) đã tổ chức lễ với hàng trăm người tham gia.

Theo ông Võ Công Hàm, Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ, đơn vị đã thành lập tổ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid- 19 tại 4 giáo xứ Thọ Ninh, Nghĩa Yên, Đông Cường, Kẻ Tùng và các giáo xứ trên địa bàn huyện.

Ông Hàm cũng cho hay, quan điểm của tỉnh làm việc với Tòa giám mục có văn bản; huyện có biện pháp mạnh là thành lập chốt, tuyên truyền không cho tụ tập đông người và yêu cầu nhà thờ làm lễ trực tuyến.

Trong văn bản UBND tỉnh gửi Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh khẳng định: Đây là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của các chức sắc, chức việc, nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng đối với bà con giáo dân và xã hội là rất cao. Đi ngược lại với chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Hà Tĩnh, của Tòa thánh Vatican, Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và Chính phủ chỉ thị cách ly toàn xã hội.

Đồng thời yêu cầu các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo chấm dứt ngay các nghi lễ, hoạt động tôn giáo trên địa bàn có sự tham gia trực tiếp của giáo dân. Các hoạt động, nghi lễ tôn giáo phải đảm bảo theo quy định của Chỉ thị số 16.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, một lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: Việc một số giáo xứ tại huyện Đức Thọ, Hương Khê, Thạch Hà, Can Lộc tổ chức cho hàng trăm giáo dân cầu nguyện trong thời điểm cả nước đang nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 là việc làm đi ngược lại tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, làm ảnh hưởng tới nỗ lực phòng chống dịch mà Chính phủ và nhân dân cả nước đang cao độ triển khai.

Yêu cầu Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, giáo dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19 và phối hợp để xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm.

Ban Tôn giáo tỉnh thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện và phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm