Hạ thủy tàu khảo sát dưới nước 'độc nhất vô nhị'

GD&TĐ - Nga vừa hạ thủy một tàu nghiên cứu hải dương học mang tên Phó Đô đốc Burilychev thuộc Dự án 22011, được thiết kế để khảo sát dưới nước.

Hạ thủy tàu khảo sát dưới nước 'độc nhất vô nhị'

Con tàu dự kiến ​​dành cho Tổng cục Nghiên cứu Biển sâu (GUGI) thuộc Bộ Quốc phòng Nga, nó đã được hạ thủy mà không có bất kỳ buổi lễ đặc biệt nào tại Nhà máy Đóng tàu Vyborg.

Lễ khởi công đóng mới con tàu với số serial 236 đã diễn ra vào ngày 6 tháng 2 năm 2021. Con tàu được đặt tên để vinh danh Phó Đô đốc Alexei Vitaliyevich Burylichev, người đã qua đời vào ngày 25 tháng 11 năm 2020 và giữ chức vụ đứng đầu Tổng cục Nghiên cứu Biển sâu trong 15 năm.

Dự án 22011 được phát triển bởi Cục Thiết kế Almaz, đây là phiên bản hiện đại hóa của các tàu Kruys 22010. Tổng cộng 2 tàu hải dương học gồm Yantar và Almaz thuộc Dự án 22010 Kruys đã được đóng cho GUGI tại Nhà máy Baltic Yantar ở Kaliningrad.

Chiếc đầu tiên đã đi vào hoạt động trong Hạm đội Phương Bắc vào ngày 23 tháng 5 năm 2015, trong khi chiếc thứ hai vẫn chưa được hoàn thành, mặc dù đã bắt đầu thử nghiệm tại nhà máy vào tháng 3 năm 2020.

3600.jpg
Tàu nghiên cứu hải dương học Yantar.

Các tàu nghiên cứu hải dương học Dự án 22010 và 22011 có lượng giãn nước đầy tải 5.230 tấn, kích thước thân tàu là 108,1 × 17,2 m và thủy thủ đoàn 60 người. Động cơ mạnh mẽ cho phép chúng đạt tốc độ lên tới 15 hải lý/h, tầm hoạt động 8.000 hải lý, và thời gian làm việc liên tục trên biển 60 ngày.

Về mặt hình thức, các tàu này được thiết kế để tiến hành nghiên cứu về biển và đại dương, bao gồm cả việc thăm dò đáy biển bằng các tàu ngầm mini có người lái thuộc loại Rus, Consul và Mir. Hai phương tiện đầu tiên có thể lặn xuống độ sâu hơn 6.000 m.

Tuy nhiên nhiệm vụ thực sự của những tàu này là khảo sát cơ sở hạ tầng dưới nước, bao gồm cáp ngầm và đường ống. Ngoài ra chúng cũng có thể tham gia vào hoạt động cứu hộ dưới nước.

23-8667057-16810-aga-rus-admiral-2048x1505.jpg
Tàu ngầm mini Rus thuộc Dự án 16810.

Vào tháng 11 năm 2024, Hải quân Ireland đã phát hiện tàu nghiên cứu Yantar của Nga thuộc Dự án 22010 Kruys và hộ tống nó ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Con tàu Nga bị phát hiện vào ngày 14 tháng 11 ở phía Đông Dublin và phía Tây Nam Đảo Man. Khu vực này là nơi có các đường ống và cáp ngầm quan trọng phục vụ mạng lưới năng lượng và internet.

Tới ngày 11 và 12 tháng 11, một tàu Nga đã được phát hiện ở phía Tây Cork, nơi có nhiều mạng lưới giữa Ireland và Pháp, cũng như các tuyến cáp ngầm xuyên Đại Tây Dương.

Tàu tuần tra James Joyce của Hải quân Ireland đã đưa tàu khảo sát Nga ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Ireland vào khoảng 3 giờ sáng ngày 15 tháng 11, trong khi Không quân nước này vẫn tiếp tục theo dõi mọi hoạt động.

Theo Militarnyi

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cựu chiến binh Lâm Xuân Quang cùng học sinh tham quan quả địa cầu, tái hiện hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Bác Hồ. Ảnh: Thùy Linh

Gieo mầm tri ân trong trường học

GD&TĐ - Từ những giờ học Lịch sử được đổi mới đến các hành trình về nguồn giàu cảm xúc, giáo dục lòng biết ơn, tinh thần yêu nước đang được nhiều trường lồng ghép theo hướng thiết thực, giúp học sinh hiểu sâu sự hy sinh của thế hệ cha ông và trân trọng giá trị hòa bình hôm nay.

Nhóm xây dựng 2 phiên bản robot, gồm robot cầm tay với tính năng điều khiển từ xa.

Từ đam mê robot đến giải Nhất sân chơi công nghệ

GD&TĐ - Sau 2 tháng miệt mài nghiên cứu, bốn học sinh Trường THPT Đông Hà (Quảng Trị) đã mày mò thiết kế robot cứu hỏa, vượt qua nhiều đội mạnh để giành giải Nhất Robotics tại Ngày hội Công nghệ số 2025.