Hà Nội: Xử lý nghiêm người khai báo gian dối về từ Hải Dương để được xét nghiệm

GD&TĐ - Nhận định về tình trạng có một số công dân không đi từ Hải Dương về Hà Nội nhưng muốn được xét nghiệm nên đã khai là có đi qua Hải Dương, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ, phải xử phạt hành chính theo quy định.
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội. Ảnh: VTV
Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội. Ảnh: VTV

Chiều ngày 19/2, trước tình trạng xuất hiện một số người không đi từ Hải Dương về nhưng vẫn khai báo để được xét nghiệm, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội đã yêu cầu xử lý các trường hợp gian dối trong kê khai y tế.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, hiện nay số lượng người về Hà Nội từ vùng dịch tăng lên rất nhanh. Không được bỏ sót nhưng với từng trường hợp phải có danh sách cụ thể, có xác nhận của tổ COVID-19 cộng đồng; cam kết rõ ràng; đúng diện quy định mới lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm báo cáo, quận là địa bàn có đông người từ Hải Dương về nhất TP.  Hiện, quận Hoàng Mai đã rà soát được 5.027 người về từ Hải Dương; 1.795 người đã được lấy mẫu; người về từ Cẩm Giàng là 287 người, 250 người được lấy mẫu; 163 người âm tính, còn lại chưa có kết quả. 

Theo ông Tâm, đáng chú ý, có tình trạng một số công dân không đi từ Hải Dương về Hà Nội nhưng muốn được xét nghiệm nên đã khai là có đi qua Hải Dương. Việc này đã được tổ dân phố đã phát hiện ra và cơ sở đã vận động công dân tự giác không đăng ký xét nghiệm nữa.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh: “Đây là không trung thực, gian lận trong kê khai y tế. Người đi qua vùng dịch mà không khai báo hay người không qua vùng dịch mà khai là có qua thì đều là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định. Một người cố tình khai đi về từ Hải Dương sẽ kéo theo 3,4 người trong nhà đi xét nghiệm thì kinh phí TP không đảm bảo được. Sau này TP sẽ kiểm tra kỹ, ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu làm tốt công tác tuyên truyền để người dân trách nhiệm, tự giác phối hợp. Và phải xử phạt nghiêm các vi phạm để làm gương việc khai báo gian dối. Việc thanh tra không khó, ứng dụng công nghệ thông tin làm rõ ngay thời điểm nào, người ở đâu… 

Đạn tên lửa của tổ hợp Siper.

Thổ Nhĩ Kỳ không cần S-400 nữa?

GD&TĐ -Không cần công nghệ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phát triển thành công tổ hợp Siper - vũ khí đánh chặn được đánh giá tương đương với S-400 Nga.