Hà Nội thực hiện cắt sàn tầng 18 công trình vi phạm 8B Lê Trực

Hà Nội thực hiện cắt sàn tầng 18 công trình vi phạm 8B Lê Trực

Thông tin với báo chí, ông Trương Văn Hải - Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng dân dụng Bắc Nam cho biết, doanh nghiệp được cơ quan chức năng TP Hà Nội, quận Ba Đình, phường Điện Biên giao cho làm nhiệm vụ tháo dỡ, cắt ngọn tòa 8B Lê Trực giai đoạn II tầng 18.

“Bên Công ty Bắc Nam đã chuẩn bị tất cả các phương án thi công như lắp dựng cổ tháp, giáo văng, giáo bẫy, trang thiết bị, máy móc đầy đủ… tập kết dưới chân công trình và trên tầng mái, tầng 18 và hệ thống thang lầu cũng đã xong. Trong ngày 20/5, tiến hành cắt sàn bê tông của tầng 18…”, ông Hải thông tin.

Nói về tầng 17, ông Hải cho biết, Công ty Bắc Nam đã xây dựng phương án, nếu được tiếp tục cắt tầng 17 thì Bắc Nam sẽ tiến hành theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, quận Ba Đình và phường Điện Biên.

Theo ông Hải, theo thiết kế dự án tòa nhà 8B Lê Trực, tầng 18 là tầng có những cột thép và dầm. Đối với tầng 18, Công ty đã trình tất cả biện pháp thi công cho quận Ba Đình và Sở Xây dựng phê duyệt.

“Đến nay công ty đã đưa ra phương án phá dỡ sàn tầng 18 và được phê duyệt, sáng nay (20/5) đã tiến hành cắt. Còn dầm và cột, Công ty Bắc Nam cũng đã trình, các cấp thẩm quyền đang xem xét nếu không ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà sẽ tiến hành cắt theo chỉ đạo của UBND thành phố, quận Ba Đình và phường Điện Biên.

Hà Nội thực hiện cắt sàn tầng 18 công trình vi phạm 8B Lê Trực ảnh 1
Lực lượng chức năng chuẩn bị cắt sàn tầng 18 tòa nhà vi phạm số 8B Lê Trực.

Trước đó, giai đoạn I, Công ty Bắc Nam cũng vào tham gia để cắt sàn tầng 19 và tầng tum tòa nhà. Hiện tại, tiếp tục được sự tín nhiệm của UBND thành phố Hà Nội, quận Ba Đình, phường Điện Biên, công ty Bắc Nam đã ký tiếp hợp đồng phá dỡ tầng 18…”, ông Hải nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 19/5 UBND quận Ba Đình đã có báo cáo về việc thực hiện phá dỡ giai đoạn II, phần công trình ở tầng 18 tòa nhà này.

Theo UBND quận Ba Đình, bắt đầu từ 8h00 ngày 7/5/2020, trước sự chứng kiến của đại diện Tòa án nhân dân quận, Viện kiểm sát nhân dân quận, các tổ chức chính trị - xã hội và đại diện địa bàn dân cư số 6, tổ dân phố số 5 phường Điện Biên; các lực lượng cưỡng chế của quận Ba Đình tiến hành mở khóa cửa các căn hộ tại tầng 18 công trình số 8B Lê Trực.

“Sau khi hoàn thành công tác tháo dỡ các vật dụng, đồ đạc, trang thiết bị trong các căn hộ tại tầng 18, ngày 12/5, đơn vị thi công là Công ty Bắc Nam tiến hành tiếp quản mặt bằng và tháo dỡ, phá dỡ theo phương án, giải pháp đã được phê duyệt. Thời gian thực hiện dự kiến là 120 ngày…”, Văn bản báo cáo nêu rõ.

Trao đổi với báo GD&TĐ sáng 20/5, PGS.TS Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội khóa XIII hoan ngênh sự quyết tâm của Quận ủy, UBND quận Ba Đình đã cương quyết xử lý nghiêm vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực.

PGS.TS Bùi Thị An bày tỏ, trách nhiệm để xảy ra vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực thuộc về chủ đầu tư. “Chủ đầu tư phải có trách nhiệm đền bù, thỏa thuận với dân (người mua nhà - PV) chứ không đổ lỗi cho chính quyền địa phương...", PGS.TS Bùi Thị An nhấn mạnh và cho biết việc xử lý vi phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực đã được Thủ tướng Chính phủ nhiều lần chỉ đạo.

Trước việc một số người dân căng băng rôn khẩu hiệu phản đối việc chính quyền địa phương xử lý tháo dỡ phần sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, PGS.TS Bùi Thị An cho rằng, chủ đầu tư phải tập hợp rà soát để có trách nhiệm với người dân mua nhà.

"Trong trường hợp ai cố tình phản đối việc làm đúng đắn của chính quyền sẽ là hành vi quấy phá... Người dân Thủ đô mong mỏi xử lý dứt điểm vi phạm công trình 8B Lê Trực, xử lý nghiêm vi phạm xây dựng sai phép, vi phạm trật tự đô thị...trên địa bàn Thủ đô...", PGS.TS Bùi Thị An bày tỏ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ