Hà Nội tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trong ngày thi đầu tiên, tất cả các điểm thi tại Hà Nội đều chuẩn bị chu đáo, kiểm soát tốt tình hình và tạo thuận lợi nhiều nhất cho thí sinh.

Lực lượng tình nguyện che ô hỗ trợ thí sinh tại điểm thi.
Lực lượng tình nguyện che ô hỗ trợ thí sinh tại điểm thi.

Tạo thuận lợi nhất cho thí sinh

Sáng 28/6, cùng với các thí sinh trên cả nước, hơn 102.000 thí sinh trên địa bàn Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT có nhiều mục đích quan trọng: Kết quả kỳ thi dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT; là căn cứ để cơ quan quản lý đánh giá chất lượng dạy, học tại các nhà trường; kết quả kỳ thi cũng được hơn 60% các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước sử dụng để xét tuyển sinh...

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2023 thành phố Hà Nội đã triển khai công tác chuẩn bị từ sớm, rà duyệt kỹ từng phần việc để bảo đảm không bỏ sót bất kỳ khâu nào trong quy trình tổ chức kỳ thi. Tinh thần được quán triệt tới tất cả các quận, huyện, thị xã và 189 điểm thi là ưu tiên các điều kiện tốt nhất để thí sinh dự thi an toàn, thuận lợi, đúng quy chế.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã điều động hơn 14.900 cán bộ, giáo viên làm công tác coi thi. Ngoài ra, tại các điểm thi còn có thanh tra của Bộ GD&ĐT, thanh tra của Sở GD&ĐT Hà Nội cùng nhiều lực lượng khác...

Lực lượng thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi túc trực trước cổng trường.

Lực lượng thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi túc trực trước cổng trường.

Để tránh sơ suất không đáng có, các thí sinh được phổ biến kỹ về quy chế thi, đặc biệt là về danh mục các vật dụng được phép mang vào phòng thi, nhất là điện thoại di động. Trước buổi thi, nội dung này được nhắc lại để tránh hiện tượng vì lơ đễnh mà có thí sinh đem theo điện thoại di động trong người.

Từ 6h sáng 28/6, trên khắp các ngả đường dẫn đến 189 điểm thi trên toàn thành phố, các lực lượng chức năng đã có mặt để làm nhiệm vụ phân luồng, chỉ dẫn. Trận mưa rào bắt đầu từ đêm qua tại một số nơi trên địa bàn thành phố khiến nhiều bậc phụ huynh khá lo lắng, tuy nhiên đến sáng thì ngớt và dần tạnh hẳn khi vào giờ thí sinh di chuyển đến điểm thi.

Với tính chất của một kỳ thi có nhiều ý nghĩa quan trọng và quy mô thí sinh dự thi lớn, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố đã chỉ đạo ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và các điểm thi phối hợp nhịp nhàng, liên lạc thông suốt để bảo đảm tổ chức kỳ thi an toàn, đạt mục tiêu.

Với việc giữ thông tin liên lạc thông suốt, ban chỉ đạo thi các quận, huyện, thị xã đã kịp thời chỉ đạo các điểm thi trên địa bàn có phương án ứng phó để bảo đảm giao thông ở cổng trường thi không bị ùn tắc nếu tiếp tục có mưa lớn. Các đơn vị được yêu cầu lưu ý bố trí điểm chờ cho người nhà thí sinh trong lúc đợi con, tránh tình trạng phải đứng dưới mưa hoặc tập trung lộn xộn ngoài khu vực cổng trường.

Lực lượng điện lực triển khai trực sẵn sàng khắc phục sự cố.

Lực lượng điện lực triển khai trực sẵn sàng khắc phục sự cố.

Địa phương cùng vào cuộc

Bà Phạm Đàm Thục Hạnh - Trưởng phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai, Phó Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT quận Hoàng Mai cho biết: Trên địa bàn quận có 4 điểm thi với 120 phòng thi, 8 phòng thi dự phòng và 4 phòng chờ. Số lượng thí sinh đăng ký dự thi là 2.510.

Quận đã bố trí các lực lượng an ninh, y tế, điện lực, đoàn thanh niên hỗ trợ vòng ngoài tại mỗi điểm thi đảm bảo an ninh trật tự, an toàn. Lực lượng công an, dân phòng triển khai trực và phân luồng từ 6h sáng, không để ùn tắc giao thông, đảm bảo an ninh trật tự bên ngoài cổng trường.

Trung tâm y tế quận bố trí 2 đội cấp cứu cơ động. Lực lượng Đoàn thanh niên triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh và người nhà thí sinh, kịp thời đón và che ô tránh mưa cho thí sinh từ ngoài đường vào cổng trường góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho thí sinh.

Điện lực Hoàng Mai bố trí tại mỗi Điểm thi 2 cán bộ ứng trực và có phương án cụ thể đảm bảo việc cấp điện liên tục cho các Điểm thi. Cho đến khi thí sinh bước vào phòng thi bắt đầu làm bài, cả 4 điểm thi không phát sinh tình huống đặc biệt.

Công an phân luồng giao thông trước điểm thi.

Công an phân luồng giao thông trước điểm thi.

Còn ông Lê Đức Thuận - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình, Phó Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT quận Ba Đình cho biết: Trên địa bàn quận có 5 điểm thi gồm 3 trường THPT và, 2 trường THCS ​với 120 phòng thi chính thức, 10 phòng thi dự bị; 18 phòng chờ với 2.886 thí sinh, trong đó có 373 thí sinh tự do.

​Ban chỉ đạo quận đã thành lập 5 tổ công tác kiểm tra cơ sở vật chất tại các điểm thi và điểm chờ trước kỳ thi. Các tổ công tác thường xuyên túc trực, hỗ trợ tại các điểm thi vào ngày phổ biến quy chế thi và 4 buổi thi để kịp thời chỉ đạo các tình huống phát sinh vòng ngoài.

​​Quận đoàn huy động gần 150 đoàn viên, tình nguyện viên tham gia hỗ trợ thí sinh tại các Điểm thi, triển khai chương trình “Sinh viên tình nguyện”, “Tiếp sức mùa thi”, điểm chờ; hỗ trợ thí sinh và người thân có khó khăn trong đi lại, ăn, ở tại các điểm tổ chức thi.

​Phòng Y tế và Trung tâm Y tế quận đã chủ động phối hợp kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác phòng chống dịch bệnh tại các điểm thi. Phòng Văn hóa và Thông tin thường xuyên đăng tải các nội dung quan trọng liên quan đến kỳ thi. Công ty Điện lực và Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch đảm bảo cung cấp điện lực và nước ổn định trong thời gian diễn ra kỳ thi và bố trí cán bộ hỗ trợ túc trực tại các điểm thi để kịp thời ứng phó.

Với quy mô thí sinh chiếm hơn 1/10 trong tổng số thí sinh của cả nước, thành phố Hà Nội đã thành lập 189 điểm thi với hơn 4.200 phòng thi trên địa bàn 30 quận, huyện, thị xã, bảo đảm để thí sinh di chuyển thuận lợi, an toàn, không để thí sinh nào phải di chuyển quá xa đến điểm thi.

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ