Hà Nội: Tạm dừng chuyển học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
Lãnh đạo quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã lên tiếng trước thông tin, nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Hoàng Liệt bức xúc vì con mình bị chuyển sang học nơi khác để trường đủ điều kiện lên chuẩn.
Phụ huynh Trường Tiểu học Hoàng Liệt bị bất ngờ và bày tỏ sự bức xúc.
Phụ huynh Trường Tiểu học Hoàng Liệt bị bất ngờ và bày tỏ sự bức xúc.

Phụ huynh bị bất ngờ

Mới đây, nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Hoàng Liệt bày tỏ bức xúc cho biết, con mình bị nhà trường chuyển sang học nơi khác để trường đủ điều kiện đón chuẩn quốc gia.

Thông báo từ nhà trường nêu rõ: Căn cứ vào thông tư của Bộ GD&ĐT ban hành quy định về kiểm định chất lượng giáo dục và công nhận đạt chuẩn quốc gia với trường tiểu học, căn cứ vào kế hoạch của UBND quận Hoàng Mai về việc xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia và trường chất lượng cao giai đoạn 2021-2025…

Để giảm số học sinh vào trường tiểu học, số lớp học, xây dựng trường chuẩn quốc gia, được sự chỉ đạo của UBND phường Hoàng Liệt, UBND quận Hoàng Mai về việc phân tuyến học sinh năm 2022-2023, nhà trường xin thông báo toàn bộ học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 khu vực HH3 (HH3A – tổ 28, HH3B – tổ 29, HH3C – tổ 30) được phân tuyến sang Trường Tiểu học Chu Văn An, phường Hoàng Liệt.

Theo chị N.K.A - phụ huynh có con chuẩn bị lên lớp 4 tại trường cho hay, chị muốn nhà trường sắp xếp cho phụ huynh một buổi đối thoại trực tiếp để giải thích với phụ huynh vì sao phải điều chuyển con mình.

"Trường chuẩn quốc gia phải có lộ trình, kế hoạch rõ ràng chứ không phải một phát nói xây dựng xong rồi đẩy học sinh đi. Tất cả con em cùng tòa đều học đúng tuyến nên khi ra đi phải có thông báo hay lấy ý kiến để giải thích cho phụ huynh để về giải thích cho các con vì sao phải chuyển đi, lý do gì", chị K.A nói.

Tương tự, anh L.N.L có con chuẩn bị lên lớp 3 cũng hoàn toàn bị bất ngờ về thông tin này. Anh này cho rằng, chủ trương nâng trường lên chuẩn quốc gia đó là sự đúng đắn, bất kỳ trường hay tập thể nào cũng mong muốn như vậy. Nhưng cách ứng xử của nhà trường như vậy là chưa ổn, kế hoạch xây dựng chuẩn quốc gia phải có từ trước và phải có sự thống nhất với phụ huynh.

"Nhà trường chỉ dán thông báo về việc phân tuyến học sinh tại cổng khi nghỉ hè rõ ràng phụ huynh ai đọc được thì đọc, không đọc thì thôi. Phụ huynh không hài lòng với cách làm như thế. Tôi rất muốn con ở lại trường bởi con đã có quá trình học tập ổn định tại đây, bây giờ chuyển trường, chuyển lớp tâm sinh lý của con bị xáo trộn ít nhiều", anh L. bày tỏ.

Cần làm có lộ trình

Hà Nội: Tạm dừng chuyển học sinh đi nơi khác để trường lên chuẩn quốc gia ảnh 1

Thông báo của Trường Tiểu học Hoàng Liệt về việc phân tuyến tuyển sinh năm học 2022-2023.

Chia sẻ với Báo Giáo dục & Thời đại trong sáng 27/6, bà Phạm Đàm Thục Hạnh - Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh từ phía phụ huynh Trường Tiểu học Hoàng Liệt. Bà Hạnh cho rằng, việc xây dựng trường chuẩn quốc gia ở quận Hoàng Mai là rất khó do số lượng học sinh ở các trường đông.

Theo tiêu chí trường chuẩn của Bộ GD&ĐT với bậc tiểu học là không quá 35 học sinh/lớp, mỗi trường không quá 30 lớp. Trên địa bàn phường Hoàng Liệt có 3 trường tiểu học với hơn 8.000 học sinh. Trong đó Trường Tiểu học Chu Văn An đang có khoảng 3.000 học sinh/47 phòng học, Trường Tiểu học Linh Đàm có 37 phòng, Trường Tiểu học Hoàng Liệt có 33 phòng học.

"Việc phân tuyến tuyển sinh, phân chia học sinh ra sao là do nhà trường họp bàn với UBND phường. Kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia là Nghị quyết của thành phố, giai đoạn 2021-2025 thành phố giao cho các quận/huyện tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt từ 80 - 85%. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu nhà trường cần họp bàn thêm với phụ huynh để có phương án thống nhất chung, bất cứ chủ trương gì cũng không nên làm một cách nóng vội để tránh bức xúc trong dư luận" - vị Trưởng Phòng nhấn mạnh.

Cũng theo đại diện Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai, ngay trong sáng 27/6, ông Trần Quý Thái - Phó Chủ tịch UBND quận đã yêu cầu nhà trường tạm dừng việc phân tuyến tuyển sinh và họp phụ huynh ngay lập tức để tìm sự thống nhất chung. Việc trường lên chuẩn quốc gia là mục đích, mục tiêu rất tốt nhưng không thể nóng vội, phải có lộ trình rõ ràng.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
CLB Em yêu văn học của Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giúp học sinh rèn luyện khả năng viết, khơi gợi niềm yêu thích văn học và có thói quen đọc sách.

Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.