Hà Nội siết chặt an toàn thực phẩm trong nhà trường

GD&TĐ - Những phản ánh liên quan đến chất lượng bữa ăn bán trú xuất hiện thời gian gần đây khiến không ít phụ huynh lo ngại...

Ảnh minh họa ITN.
Ảnh minh họa ITN.

Thiếu dinh dưỡng là phản ánh của phụ huynh Trường THCS Yên Nghĩa (quận Hà Đông, Hà Nội) về bữa ăn bán trú cho học sinh. Theo đó, suất cơm có mức giá 32 nghìn đồng bao gồm 1 miếng giò, 1 ít khoai tây và 3 - 4 miếng cá chiên giòn, vài sợi giá đỗ. Hôm khác, thực đơn của trường cũng tương tự.

Sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh Trường THCS Yên Nghĩa, Phòng GD&ĐT quận Hà Đông đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hà Đông, Trạm Y tế phường Yên Nghĩa tổ chức kiểm tra đột xuất để xác nhận thông tin, yêu cầu nhà trường chấn chỉnh công tác bán trú.

Sự việc chưa kịp “nguội”, thông tin về một số học sinh Trường Tiểu học Thành Công B (quận Ba Đình, Hà Nội) nghi bị ngộ độc thực phẩm trong bữa ăn bán trú ngày 13/10 lại xôn xao trên phương tiện truyền thông khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Bữa ăn bán trú của học sinh cần đảm bảo đủ dinh dưỡng và vệ sinh, an toàn. Ảnh minh họa

Bữa ăn bán trú của học sinh cần đảm bảo đủ dinh dưỡng và vệ sinh, an toàn. Ảnh minh họa

Theo lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Ba Đình, Trường Tiểu học Thành Công B có 34 lớp với tổng số hơn 1.255 học sinh. Trong đó 1.176 em đăng ký ăn bán trú. Thực đơn suất ăn của học sinh trưa 13/10 gồm mì Ý, xúc xích, bánh mì Staff (bữa chiều).

Từ thời điểm học sinh ăn trưa 13/10 đến chiều 14/10, nhà trường không ghi nhận em nào có triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Đến tối 15/10, một số phụ huynh thông báo đến nhà trường có 24 em các lớp với biểu hiện đi ngoài, đau bụng, buồn nôn, trong đó 10 em được gia đình đưa đi khám tại cơ sở y tế (8 học sinh về theo dõi tại nhà, 2 học sinh nằm viện).

UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo kiểm tra, xác minh bước đầu, thành lập tổ kiểm tra công tác y tế học đường để kiểm tra tại Trường Tiểu học Thành Công B. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện ngăn chặn kịp thời việc sử dụng thực phẩm không an toàn; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật; công khai đơn vị, sản phẩm vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng, báo cáo theo quy định.

Bên cạnh đó, UBND quận Ba Đình giao phòng GD&ĐT chỉ đạo ban giám hiệu nhà trường cùng phụ huynh học sinh kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm đối với chất lượng bữa ăn, suất ăn sẵn trước khi bàn giao, cung cấp cho học sinh; không để đơn vị cung cấp suất ăn không đáp ứng đầy đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm được phép hoạt động.

Ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết đã nhận được thông tin sự việc liên quan đến an toàn thực phẩm trường học diễn ra trên địa bàn. Với hơn 1.800 trường học tổ chức bán trú và phục vụ gần 1 triệu học sinh hằng ngày ăn bán trú, ngành GD-ĐT và các nhà trường luôn đặt việc đảm bảo an toàn thực phẩm bếp ăn trường học lên hàng đầu.

Trước khi bước vào năm học mới, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu nhà trường có bếp ăn tập thể phải bảo đảm đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tiến hành tổng vệ sinh bếp ăn trước khi tổ chức phục vụ học sinh, giáo viên, không để xảy ra sự cố.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.