Sáng 5/3, Văn phòng Sở GD&ĐT Bắc Giang cho biết, Sở vừa có văn bản gửi Phòng GD&ĐT huyện, thành phố cùng đơn vị trực thuộc về tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong cơ sở giáo dục có bếp ăn tập thể.
Theo đó, Sở đề nghị Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, các đơn vị thuộc tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT về triển khai công tác bảo đảm ATTP, nuôi dưỡng và đảm bảo an toàn cho trẻ trong cơ sở giáo dục.
Đồng thời, tăng cường sự phối hợp với cơ quan chức năng, gia đình trong việc giáo dục, hướng dẫn học sinh thực hành đúng vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng thực phẩm an toàn.
Kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí, hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, hỗ trợ nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện trong nhà trường (như nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, việc chấp hành các quy định về đăng ký, tự công bố sản phẩm, quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phát sản phẩm...).
Với cơ sở giáo dục có tổ chức hoạt động kinh doanh ăn uống trong trường học (bếp ăn tập thể, căng tin…) hoặc cơ sở chế biến suất ăn sẵn chuyển đến hoặc cơ sở chế biến suất ăn sẵn tại chỗ trong các nhà trường phải ký hợp đồng trách nhiệm với nhà trường, nhà cung cấp thực phẩm theo đúng quy định pháp luật về ATTP.
"Kiểm soát chặt chẽ bảo đảm ATTP đối với chất lượng bữa ăn, suất ăn sẵn trước khi bàn giao, cung cấp cho học sinh, cán bộ ăn uống. Kiên quyết không để các trường học có căng tin, bếp ăn tập thể không đáp ứng đầy đủ điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định pháp luật được phép hoạt động...", Sở GD&ĐT lưu ý.
Bên cạnh đó, thực hiện tốt chế độ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn theo quy định Bộ Y tế. Đồng thời, thành lập và duy trì Tổ giám sát ATTP của nhà trường, khuyến khích lắp đặt camera quản lý theo dõi khu vực tiếp nhận bàn giao thực phẩm sống và khu vực lưu mẫu.
Văn bản Sở GD&ĐT cũng nhấn mạnh, công tác phối hợp với cơ quan chức năng của địa phương tiến hành kiểm tra việc chấp hành quy định về ATTP đối với bếp ăn bán trú, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống trong trường học. Nhân rộng mô hình “Bếp ăn tập thể trong trường học”, “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn” bảo đảm ATTP, xây dựng phương án, phối hợp xử lý kịp thời khi xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học.