Hà Nội: Sắp có xe buýt dành riêng cho nữ giới

Hà Nội sẽ nghiên cứu thí điểm xe buýt riêng cho nữ giới vào giờ cao điểm để hạn chế tình trạng quấy rối tình dục.
Để hạn chế tình trạng quấy rối tình dục, Hà Nội sẽ thí điểm một số tuyến xe buýt dành riêng cho phụ nữ. (Ảnh minh họa)
Để hạn chế tình trạng quấy rối tình dục, Hà Nội sẽ thí điểm một số tuyến xe buýt dành riêng cho phụ nữ. (Ảnh minh họa)

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa chỉ đạo Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) nghiên cứu thí điểm tuyến xe buýt dành riêng cho phụ nữ.

Theo đó, tại những khu vực đông nữ công nhân, học sinh, sinh viên nữ đi lại bằng xe buýt, Transerco nghiên cứu thí điểm một số tuyến phục vụ riêng đối tượng này vào giờ cao điểm để hạn chế tình trạng quấy rối tình dục trên xe buýt.

Trước đó, theo kết quả khảo sát do Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam, tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Giới - Gia đình & Môi trường trong Phát triển, có 31% nữ sinh từng bị quấy rối trên xe buýt, 20% người chứng kiến trẻ em gái bị quấy rối tình dục trên xe buýt nhưng không hành động gì...

Thông tin trên được công bố tại Hội thảo “Thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái: Giấc mơ có thành hiện thực?” dựa trên kết quả khảo sát 2.046 người.
Cũng theo kết quả khảo sát, 87% phụ nữ và trẻ em gái được hỏi khẳng định đã từng bị quấy rối tình dục nơi công cộng; 89% nam giới và những người chứng kiến đã thấy các hành vi này. 40% người tham gia khảo sát đã từng chứng kiến các hành vi quấy rối các em gái vị thành niên...
Ngay sau khi có thông tin trên, Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội và TP HCM về việc rà soát các điểm quấy rối tình dục trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng.
Trước đề nghị trên, ngày 15/12, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng giao Sở GTVT Hà Nội, Công an TP và Tổng công ty vận tải Hà Nội khẩn trương thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban ATGT Quốc gia.
Trao đổi với phóng viên, nhiều chuyên gia, trong đó có GS Lê Thị Quý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu giới và Phát triển, cho rằng, nên có xe buýt, toa tàu hỏa dành riêng cho phụ nữ, trẻ em để tránh nạn quấy rối tình dục.
Bà cũng cho biết thêm, trên các phương tiện công cộng khó tránh khỏi có người bị bệnh “lệch lạc về tình dục”, nếu có xe buýt riêng cho phụ nữ sẽ giúp chị em tránh được đối tượng này.
Theo Giáo sư, ở các nước như Ấn Độ, Mexico... đã có xe buýt, toa tàu hỏa dành riêng cho phụ nữ, trẻ em để giải quyết nạn quấy rối tình dục nơi công cộng.
Theo danviet