Hà Nội rà soát không để xảy ra sai sót trong khâu in đề thi

GD&TĐ - Rút kinh nghiệm từ khâu in đề thi trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, Hà Nội yêu cầu không để xảy ra sai sót trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.
Ban chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố Hà Nội kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất tại các điểm thi trong kỳ thi vào lớp 10.
Ban chỉ đạo thi và tuyển sinh thành phố Hà Nội kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất tại các điểm thi trong kỳ thi vào lớp 10.

Ngày 15/6, ngay sau khi kết thúc hội nghị trực tuyến của Bộ GD&ĐT với các địa phương về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội đã họp với các thành viên để rà soát công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi.

Theo báo cáo Sở GD&ĐT Hà Nội, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, toàn thành phố có 102.095 thí sinh đăng ký dự thi. Hà Nội dự kiến bố trí 189 điểm thi với 4.263 phòng thi; điều động 14.907 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi.

Ngoài ra, tại các điểm thi còn có 537 thanh tra cắm chốt, bảo đảm nguyên tắc điểm thi có dưới 20 phòng thi là 2 thanh tra; từ 20 đến 30 phòng thi là 3 thanh tra, từ 31 đến 40 phòng thi là 4 thanh tra, từ 41 phòng thi trở lên là 5 thanh tra.

Các điểm thi có phòng thi phân tán sẽ được tăng cường thêm thanh tra. Thành phố cũng thành lập tổ giám sát gồm 16 nhóm, mỗi nhóm 3 thành viên là lãnh đạo, chuyên viên thuộc Sở GD&ĐT và Thanh tra thành phố. Ban Chỉ đạo thi thành phố còn thành lập 10 tổ kiểm tra các khâu của kỳ thi.

Xác định ý nghĩa quan trọng của kỳ thi, Sở GD&ĐT Hà Nội đã hướng dẫn các nhà trường tổ chức ôn tập bảo đảm hiệu quả, đồng thời tăng cường hỗ trợ thí sinh về mọi mặt để các thí sinh dự thi đạt kết quả cao.

Hiện nay, công tác chuẩn bị đang được thành phố khẩn trương triển khai với tinh thần bảo đảm đầy đủ các điều kiện tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Từ việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024, Hà Nội đã rút kinh nghiệm một số nội dung để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, nhất là trong khâu in sao đề thi.

Theo kế hoạch, vào ngày 22/6, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tổ chức hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ coi thi với tinh thần bảo đảm nắm vững quy chế, không chủ quan khi thực hiện nhiệm vụ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà, Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố chủ trì hội nghị rà soát công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà, Trưởng ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố chủ trì hội nghị rà soát công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Thông tin từ các quận, huyện, thị xã khẳng định, dành các điều kiện tốt nhất để bảo đảm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Các đơn vị cũng sẽ xây dựng phương án ứng phó với các tình huống bất thường, cam kết bảo đảm nguồn điện ổn định phục vụ các điểm thi.

Đại diện Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị sẽ chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã rà soát kế hoạch, bổ sung lực lượng để bảo đảm tổ chức tốt kỳ thi. Công an thành phố cũng đề nghị Sở GD&ĐT sớm thông tin về các thí sinh có vấn đề về sức khoẻ, cần đem theo thiết bị hỗ trợ sức khỏe vào phòng thi để kịp thời bố trí bộ phận nghiệp vụ xác định thiết bị có bảo đảm an toàn và đáp ứng quy chế thi hay không.

Ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội đề nghị các đơn vị, địa phương tăng cường lực lượng để bảo đảm an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho các điểm thi.

Nhắc lại một số vấn đề cần rút kinh nghiệm từ kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2023-2024, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo đặc biệt quan tâm đến công tác kiểm tra với tinh thần thận trọng, không chủ quan, bảo đảm 100% điểm thi đều được kiểm tra ở tất cả các khâu, đặc biệt là khâu bảo đảm an ninh, an toàn và bảo mật đề thi.

Ban Chỉ đạo thi thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương cần rà soát thật kỹ với tinh thần thận trọng nhất để loại bỏ các nguy cơ tiềm ẩn, dự báo các tình huống để chủ động ứng phó, đồng thời bảo đảm duy trì tốt các điều kiện phục vụ thí sinh tại các điểm thi trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Sở GD&ĐT cần tổ chức tập huấn kỹ cho tất cả các thành viên tham gia kỳ thi, trong đó có cả thí sinh; tăng cường tuyên truyền trong thời gian trước kỳ thi, đặc biệt là về trách nhiệm thí sinh để thí sinh nắm rõ, thực hiện đúng quy chế.

Cô Phượng chụp ảnh lưu niệm.

Hạnh phúc từ những điều giản dị

GD&TĐ - Với tôi và đồng nghiệp, điều tuyệt vời nhất luôn là nụ cười trẻ thơ. “Thuyền trưởng” Cà Thị Phượng đã truyền lửa để chúng tôi thêm yêu nghề!