Hà Nội mở cửa trường học: Học sinh vui mừng, phụ huynh băn khoăn

GD&TĐ - Đa số học sinh khối 12 ở Hà Nội tỏ ra rất vui mừng vì được đi học trực tiếp, được gặp lại bạn bè, thầy cô.
Học sinh khối 12 của Hà Nội vui mừng sau khi được đến trường học trực tiếp.
Học sinh khối 12 của Hà Nội vui mừng sau khi được đến trường học trực tiếp.

Nhưng với tâm lý dịch bệnh đang diễn biễn phức tạp, không ít phụ huynh vẫn còn băn khoăn khi cho con đến trường. Tuy nhiên, với vai trò sẵn sàng đón học sinh trở lại, các trường học trên địa bàn Thủ đô đã chủ động các phương án phối hợp nhằm bảo đảm an toàn cho các em. 

Giáo viên thêm phần vất vả

Ngày 6/12, học sinh khối 12 các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn Hà Nội bắt đầu được đến trường học trực tiếp sau nhiều tháng học online do dịch. Thầy Hoàng Châu Tuấn – Hiệu trưởng Trường THPT Bất Bạt (Ba Vì, Hà Nội) cho hay, công tác đón học sinh khối 12 trở lại học được thực hiện theo đúng kế hoạch.

Toàn trường có 365 em khối 12 được chia thành 10 lớp. Trong sáng 6/12, trường bố trí đón một nửa số học sinh lớp 12 đi học trực tiếp và luân phiên trong tuần để đảm bảo giãn cách. Được đi học trở lại, đa số các em cảm thấy rất phấn khởi, vui mừng vì gặp lại thầy cô, bạn bè. Toàn trường có trên 1.100 học sinh, đa số đã được tiêm mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19.

“Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, an toàn phòng dịch, kịch bản phân luồng học sinh đã được nhà trường triển khai bài bản. Trong sáng thứ 2, 4, 6 sẽ dạy 5 lớp 12; 5 lớp 12 còn lại sẽ học trực tiếp các ngày thứ 3, 5, 7.

Với bối cảnh này, thầy cô sẽ rất vất vả vì vừa phải dạy trực tiếp, vừa dạy online cho học sinh lớp khác. Bởi lẽ, ví dụ có một giáo viên dạy Hóa của 5 – 6 lớp 12, nhưng tiết 1 là học trực tiếp nhưng đến tiết 2 lại là giờ của lớp khác nên phải dạy trực tuyến. Dẫu vậy, nhà trường vẫn phải cố gắng bố trí lịch học linh hoạt để thích nghi với tình hình mới” – thầy Hoàng Châu Tuấn chia sẻ.

Tại Trường THCS-THPT Lômônôxốp (Nam Từ Liêm, Hà Nội), Thầy Nguyễn Quang Tùng - Hiệu trưởng cho biết, trường có 73 lớp THCS và THPT, ngày 6/12 có 4 lớp 12 học trực tiếp, 69 lớp học trực tuyến. Nhà trường bố trí thời khóa biểu hợp lý, để giáo viên dạy trực tiếp xong có thể xuống phòng chức năng để dạy trực tuyến và ngược lại. Trường vẫn duy trì hình thức kiểm tra học kỳ 1 trực tuyến trên máy tính. Các em lớp 12 học trực tuyến sẽ được hỗ trợ về tâm lý, bổ trợ các bài giảng còn chưa sâu khi học online.

“Nhà trường chưa áp dụng bài kiểm tra đối với các em học sinh để giảm áp lực. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi Nghề ngày 26/12 cũng đang được triển khai. Các bậc phụ huynh chủ động đưa đón con đi học do trường chưa thể kịp sắp xếp ô tô tuyến. Giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền để phụ huynh và học sinh khối 12 ủng hộ và cùng thực hiện. Các trường hợp học sinh hoặc giáo viên lo lắng do có thể đã tiếp xúc với F1, F2 thì chủ động xuống phòng Y tế trường để được test nhanh” - thầy Nguyễn Quang Tùng thông tin.

Trường THCS - THPT Lômônôxốp phân luồng học sinh ngay từ cổng, đảm bảo giãn cách. ảnh 1
Trường THCS - THPT Lômônôxốp phân luồng học sinh ngay từ cổng, đảm bảo giãn cách.

Diễn biến dịch khiến phụ huynh chưa yên tâm

Lo ngại tình hình dịch bệnh ở Thủ đô còn phức tạp, chị Thủy Liên có con đang học khối 12 Trường THPT Việt Đức (Hoàn Kiếm, Hà Nội) ngày 6/12 đã viết đơn xin nghỉ học cho con. Cụ thể, vị nữ phụ huynh cho rằng, do lo lắng về tình hình dịch bệnh tại Hà Nội những ngày qua có nhiều ca mắc.

Gia đình cảm thấy bất an nếu để con đi học trực tiếp tại trường. Chị Liên đã xin phép nhà trường cho con được nghỉ học ba ngày 7, 9 và 11/12. Sau thời gian này, nếu cảm thấy tình hình được kiểm soát tốt hơn sẽ lại cho con đi học trực tiếp tại lớp. Ngoài ra, người mẹ này còn đặt vấn đề, nếu dịch bệnh sắp tới vẫn còn căng thẳng thì sẽ cân nhắc xin nhà trường cho con bảo lưu kết quả học tập cho năm tới.

Dù vẫn cho con đang học lớp 12 đi học trực tiếp từ ngày 6/12, chị Lê Thị Phương (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn không giấu nổi sự lo lắng. Chị cho biết, gia đình đã thống nhất cho con được đến trường học nhưng dặn con rất kỹ những điều để bảo vệ bản thân trước mọi nguy cơ dịch bệnh.

“Tôi cũng như cô giáo chủ nhiệm luôn nhắc nhở con chú ý giữ sức khỏe, đặc biệt là tuân thủ nguyên tắc ‘5K’ để phòng chống dịch Covid-19. Đến nay các con đã được tiêm mũi 1, khoảng hai tuần nữa sẽ tới thời gian tiêm mũi 2 thì tôi mới thực sự yên tâm. Chỉ biết dặn con đi đến nơi, về đến chốn, không tụ tập hay la cà quán xá. Nếu trong những ngày tới tình hình dịch bệnh tiếp tục căng thẳng, tôi sẽ có phương án cho con ở nhà học trực tuyến” – chị Phương nói.

Hiệu trưởng Trường THPT Hoài Đức C Nguyễn Kỳ Nam chia sẻ, dù thành phố cho phép học sinh khối 12 được đi học trực tiếp từ ngày 6/12 nhưng vẫn có một số em chưa đi. Phụ huynh có hai xu hướng, một là rất nhiệt tình ủng hộ và cho con đi học luôn; hai là thận trọng, tiếp tục thăm dò tình hình dịch nên chưa cho con đến trường.

Dù như thế nào, nhà trường vẫn thực hiện khâu tuyên truyền tới phụ huynh, học sinh thông qua nhiều kênh khác nhau, nhất là những biện pháp phòng chống dịch tại trường cũng như ở nhà. Trường bố trí giáo viên dạy luân phiên trực tiếp, trực tuyến cho các em đảm bảo theo đúng phân phối chương trình. Đồng thời, việc tổ chức kiểm tra cuối học kỳ 1 theo hình thức online cho các khối 10, 11 cũng được lên phương án.

Theo lãnh đạo UBND huyện Ba Vì (Hà Nội), toàn huyện có 8 trường THPT và Trung tâm GDNN-GDTX với 85 lớp 12 và 3.470 học sinh. Tính đến ngày 6/12, toàn bộ các cơ sở giáo dục có học sinh khối 12 nêu trên đều đạt 16 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch trong trường học theo Hướng dẫn liên ngành số 3668 ngày 25/10/2021 của liên Sở Y tế - Sở GD&ĐT Hà Nội. 
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.