Hà Nội: Học sinh 4 trường ở Quốc Oai ôn tập và thi học kỳ trực tiếp

GD&TĐ - Căn cứ vào tình hình dịch ở mỗi địa phương, các cơ sở giáo dục đã tổ chức linh hoạt hình thức ôn tập, kiểm tra cuối học kỳ 1 cho học sinh.
Trong các ngày từ 5 - 7/1, học sinh một số trường tại huyện Quốc Oai được đến trường ôn tập, kiểm tra học kỳ 1 trực tiếp. Ảnh: Khôi Nguyên.
Trong các ngày từ 5 - 7/1, học sinh một số trường tại huyện Quốc Oai được đến trường ôn tập, kiểm tra học kỳ 1 trực tiếp. Ảnh: Khôi Nguyên.

Kiểm tra trực tiếp nếu đủ điều kiện

Chia sẻ với Báo Giáo dục & Thời đại, bà Nguyễn Thị Thanh Hải - Phó Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quốc Oai (Hà Nội) cho biết, tính đến hết ngày 7/1, các trường THCS trên địa bàn đã thi xong, còn khối tiểu học đang trong quá trình kiểm tra học kỳ 1. Đa số các trường đều tiến hành kiểm tra trực tuyến.

Đặc biệt, có 4 trường tiểu học do đủ điều kiện nên đã tổ chức ôn tập và kiểm tra học kỳ theo hình thức trực tiếp cho học sinh khối 1, 2 bao gồm: Cộng Hòa, Đông Xuân, Phú Cát, Tân Hòa. Các trường chia lớp thành những nhóm nhỏ từ 12 - 15 học sinh để kiểm tra, đảm bảo giãn cách.

Theo cô Phạm Thị Bích Hậu - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đông Xuân, trong các ngày 5, 6 và 7/1, nhà trường đã tổ chức cho tổng số gần 500 học sinh ở cả 5 khối tới lớp ôn tập, kiểm tra trực tiếp. Nội dung đề thi tuân thủ đúng hướng dẫn, chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội theo hướng đảm bảo nội dung cơ bản, không cho vào đề kiểm tra các phần/nội dung thuộc chương trình giảm tải. 

Cô Hậu cho biết thêm, tất cả các khâu vệ sinh khử khuẩn, đảm bảo phòng dịch được triển khai nghiêm ngặt. Kế hoạch về việc cho học sinh tới trường ôn tập, kiểm tra học kỳ trực tiếp được nhà trường xin ý kiến lãnh đạo xã. Sau khi xem xét tình hình thực tế tại địa phương cũng như được sự đồng thuận từ phụ huynh học sinh, trường quyết định đón học sinh các khối tới trường trước một buổi, hai ngày sau sẽ  kiểm tra môn Toán và Tiếng Việt. 

Hà Nội: Học sinh 4 trường ở Quốc Oai ôn tập và thi học kỳ trực tiếp ảnh 1
Học sinh đeo khẩu trang đi theo hàng lối giãn cách và được cô giáo sát khuẩn tay trước khi vào lớp. 

"Ở cả hai điểm chính và điểm lẻ của trường, trong ngày 6, 7/1, học sinh được chia ca buổi sáng thi khối 1, buổi chiều sẽ cho khối 2 kiểm tra học kỳ. Các khối còn lại cũng tương tự. Mỗi khối sẽ học ở một dãy nhà riêng biệt và đi vào theo hàng lối, không tiếp xúc giữa học sinh các lớp với nhau. Ngay từ cổng trường đã có máy sát khuẩn tự động, đo thân nhiệt, học sinh phải đeo khẩu trang. Các em lớp 1 đến trường buổi đầu còn bỡ ngỡ, đến hôm sau thì đã quen và tinh thần háo hức hơn hẳn.

Trong mỗi phòng học, các thầy cô sắp xếp chỗ ngồi của các em đảm bảo giãn cách. Trong suốt quá trình thi cũng như ra về, giáo viên thường xuyên nhắc nhở học sinh giữ khoảng cách và đi theo hàng lối để ra về. Nhà trường cũng đã chủ động sẵn sàng các phương án dự phòng nếu phát sinh tình huống. Tuy nhiên, quá trình ôn tập và kiểm tra của các em cơ bản đã tổ chức trọn vẹn", cô Hậu nhấn mạnh. 

Sát "giờ G" mới công bố hình thức thi

Cô Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (Cầu Giấy) thông tin, hiện tại, toàn bộ 1.990 học sinh của trường đã hoàn thành kỳ thi học kỳ 1 bằng hình thức trực tuyến.

Theo cô Nhiếp, sau khi nhận được chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc cho học sinh khối 12 đi học trở lại, nhà trường đã xây dựng kế hoạch kiểm tra học kỳ theo hướng trực tiếp cho các em lớp 12.

Tuy nhiên, tới cận ngày thi, nhà trường mới chốt phương án thi trực tuyến trên phần mềm Office 365. Học sinh đã có thời gian ôn luyện, củng cố kiến thức các môn dưới sự hướng dẫn của các thầy cô nên kết quả thi học kỳ cũng có sự phân hóa rõ rệt. Sự kết nối giữa nhà trường với phụ huynh luôn được duy trì để hai bên cùng nắm bắt, phối hợp trong việc học trực tuyến của học sinh. Đơn vị này cũng luôn chủ động các phương án dạy học phù hợp với tình hình dịch. 

Hà Nội: Học sinh 4 trường ở Quốc Oai ôn tập và thi học kỳ trực tiếp ảnh 2
Cô Nguyễn Thị Nhiếp (thứ 2 từ trái sang) quan điểm, dù dạy học theo phương án nào thì cũng đều đặt sự an toàn của học sinh lên trên hết. Ảnh: NVCC

Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy cho biết, tính đến ngày 7/1, địa phương này chính thức nâng cấp độ dịch từ mức 2 lên mức 3, tức "vùng cam". Bắt đầu từ ngày 8/1, học sinh khối 12 trên địa bàn toàn quận sẽ dừng học trực tiếp tại trường mà sẽ chuyển học online. Quận Cầu Giấy cũng sẽ điều chỉnh các hoạt động không thiết yếu, trong đó có yêu cầu dừng các hoạt động tập trung đông người trên địa bàn để đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. 

Theo quy định, các địa phương có cấp độ dịch ở mức độ 1, 2 thì học sinh được đi học trực tiếp tại trường. Còn tại các địa phương có cấp độ dịch 3, 4 thì học sinh tạm dừng đến trường trực tiếp, chuyển sang học trực tuyến. 

Sau thời gian đánh giá lại, nếu vùng dịch đó chuyển về cấp độ 2 hoặc 1, học sinh lại tiếp tục đi học trực tiếp. Do đó, các nhà trường và địa phương được phép linh hoạt việc dạy học cũng như kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ 1 theo từng cấp độ dịch để đảm bảo an toàn cho học sinh. 

Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn việc tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh tiểu học thực hiện chương trình giáo dục phổ thông ứng phó với dịch Covid-19. Tùy tình hình dịch ở mỗi địa phương, các nhà trường sẽ lựa chọn hình thức kiểm tra học kỳ cho phù hợp. Nếu các trường đảm bảo đủ các điều kiện thì có thể cho học sinh kiểm tra trực tiếp. Trường hợp dịch Covid-19 còn phức tạp sẽ thi học kỳ dưới dạng trực tuyến. 
Ảnh: NTH

Công chúa Chích Bông

GD&TĐ - Công chúa nhỏ của mẹ! Chúng ta sẽ bắt đầu từ hành trình mẹ thai nghén con, công chúa nhé.