Hà Nội: Một quận nội thành dừng học trực tiếp do đổi màu vùng dịch

GD&TĐ - Theo đó, học sinh trên địa bàn quận Đống Đa sẽ dừng học trực tiếp tại trường, chuyển học online từ 13/12 do nâng cấp độ dịch từ mức độ 2 lên mức độ 3.
Từ ngày 13/12, học sinh các trường tại quận Đống Đa phải dừng học trực tiếp, chuyển học online cho đến khi có thông báo mới.
Từ ngày 13/12, học sinh các trường tại quận Đống Đa phải dừng học trực tiếp, chuyển học online cho đến khi có thông báo mới.

Thông tin từ UBND TP Hà Nội về số liệu tính đến 9h ngày 10/12, trên địa bàn thành phố có 8 địa phương có dịch ở cấp độ 1 (tức vùng xanh); 21 địa phương cấp độ 2, (tức vùng vàng) và một địa phương dịch ở cấp độ 3 (tức vùng cam) tính theo quy mô quận/huyện/thị xã.

Trong đó, quận Đống Đa đang là địa phương có dịch ở cấp độ 3 khi đã ghi nhận 1.336 ca mắc trong cộng đồng trong 14 ngày qua. 8 địa phương ở cấp độ 1 là gồm các huyện: Ba Vì, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Ứng Hòa, Thạch Thất, quận Long Biên và thị xã Sơn Tây.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, về mặt nguyên tắc, các địa phương có cấp độ dịch ở mức độ 1, 2 thì học sinh được đi học trực tiếp tại trường. Còn tại các địa phương có cấp độ dịch 3, 4 thì học sinh tạm dừng đến trường trực tiếp, chuyển sang học trực tuyến.

Sau thời gian đánh giá lại, nếu vùng dịch đó chuyển về cấp độ 2 hoặc 1, học sinh lại tiếp tục đi học trực tiếp. Do đó, các nhà trường và địa phương được phép linh hoạt việc dạy học theo từng cấp độ dịch. 

Hà Nội: Một quận nội thành dừng học trực tiếp do đổi màu vùng dịch ảnh 1
Học sinh Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa trong giờ học trực tiếp tại lớp khi quận chưa chuyển màu vùng dịch. 

Thầy Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa cho hay, bắt đầu từ ngày 13/12, học sinh toàn trường sẽ dừng học trực tiếp mà chuyển sang học online. Nhà trường luôn chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản dạy và học linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch, đảm bảo hiệu quả, chất lượng. 

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội vẫn đang duy trì hai hình thức học trực tiếp và trực tuyến cho học sinh một số khối lớp. Cụ thể, từ ngày 8/11, học sinh khối 9 ở huyện Ba Vì được trở lại trường. Tới ngày 6/12, toàn bộ học sinh lớp 12 các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX ở 30 quận/huyện/thị xã được đi học trực tiếp ở các khu vực dịch cấp độ 1 hoặc 2. 

Khi đón học sinh học trực tiếp, các cơ sở giáo dục cần tuân thủ theo hướng dẫn liên ngành của Sở GD&ĐT, Sở Y tế khi phát hiện F0 tại trường.

Theo đó, khi phát hiện F0 tại trường học thì nhà trường cần kích hoạt ngay các phương án phòng chống dịch và báo cáo ngay cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của địa phương.

Thông báo cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh đang có mặt tại nhà trường thông tin chính xác, không để xảy ra hoang mang, lo lắng. Tách F0 để cách ly, điều trị; tiếp tục truy vết, lấy mẫu, cách ly, rút gọn phạm vi phong tỏa phù hợp với các trường hợp bệnh cụ thể.

Hướng dẫn cũng lưu ý các nhà trường chỉ phong tỏa tạm thời khu vực có liên quan tùy thuộc mức độ di chuyển của F0 (học sinh, cán bộ, giáo viên dạy tại một lớp hay nhiều lớp). Diện phong tỏa có thể toàn bộ trường học hoặc từng tầng/khu vực học, làm việc, phòng học có liên quan đến F0 theo chỉ định về dịch tễ.

Theo thống kê, hiện tại toàn quận Đống Đa có 6 trường THPT công lập gồm: THPT Đống Đa, THPT Hoàng Cầu, THPT Kim Liên, THPT Phan Huy Chú - Đống Đa, THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa. Do nâng cấp độ dịch sang "nguy cơ cao", học sinh các trường này sẽ chuyển học trực tuyến từ ngày 13/12 cho đến khi có thông báo mới. 

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.