Hà Nội: Hết mưa cả tuần, người dân Tứ Liên vẫn phải lội nước vào nhà

GD&TĐ - Dù mưa đã hết hơn một tuần nay, thế nhưng 200 hộ dân thuộc phường Tứ Liên, quận Tây Hồ vẫn chưa có nổi một ngày khô ráo. Nước bẩn dâng khắp nơi, nhiều hộ dân buộc phải "di tản" vì không thể sinh hoạt được.
Khu vực quanh hồ Tứ Liên ngập nặng khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.
Khu vực quanh hồ Tứ Liên ngập nặng khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Trời đã chuyển nắng nóng nhiều ngày nay với mức nhiệt lên tới 36 độ C. Thế nhưng, từ ngõ 91 đến ngõ 139 Âu Cơ thuộc phường Tứ Liên (quận Tây Hồ, TP Hà Nội), khoảng hơn 200 hộ dân vẫn phải sống trong cảnh ngập “như sông” do trận mưa lớn từ một tuần trước (29/5). Nhiều nơi tại phường Tứ Liên ngập từ 20 đến 100 cm. Mọi hoạt động tại đây gần như bị tê liệt.

Ngõ 139 Âu Cơ là điểm ngập sâu nhất, mọi hoạt động ở đây gần như bị tê liệt. ảnh 1
Ngõ 139 Âu Cơ là điểm ngập sâu nhất, mọi hoạt động ở đây gần như bị tê liệt.
Người dân phải bắc “cầu khỉ” vào nhà như ở miền Tây sông nước dù đang sống giữa lòng Thủ đô. ảnh 2
Người dân phải bắc “cầu khỉ” vào nhà như ở miền Tây sông nước dù đang sống giữa lòng Thủ đô.
Dù tối muộn nhưng cả bốn thành viên gia đình anh Phan Việt tại số 14 ngõ 139 Âu Cơ vẫn ra xem mực nước rút đi được phần nào hay chưa. "Tất cả mọi thứ đều bị đảo lộn hết, chúng tôi sống ở đây chịu cảnh cứ mưa là ngập này đã hơn chục năm. Cứ mưa lớn là ngập, hôm trước tôi phải ngắt hết hệ thống điện vì sợ giật", anh Việt cho hay. ảnh 3

Dù tối muộn nhưng cả bốn thành viên gia đình anh Phan Việt tại số 14 ngõ 139 Âu Cơ vẫn ra xem mực nước rút đi được phần nào hay chưa. "Tất cả mọi thứ đều bị đảo lộn hết, chúng tôi sống ở đây chịu cảnh cứ mưa là ngập này đã hơn chục năm. Cứ mưa lớn là ngập, hôm trước tôi phải ngắt hết hệ thống điện vì sợ giật", anh Việt cho hay. 

Ở đây mười mấy năm, người dân chỉ biết ngán ngẩm, “đành quen” với cảnh này. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Khuyến – chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết: “Đây là vùng trũng như một ốc đảo, chưa có hệ thống thoát nước đồng bộ, trước mắt chúng tôi bơm nước ra. Để giải quyết triệt để việc cứ mưa là ngập ở đây, đến tháng 7 chúng tôi sẽ làm dự án thoát nước ở hồ Tứ Liên”.

Nước dâng vào tận trong nhà, hộ dân chỉ còn biết “cứu vớt” bằng cách kê đồ đạc lên cao để tránh nước ngập. ảnh 4
Nước dâng vào tận trong nhà, hộ dân chỉ còn biết “cứu vớt” bằng cách kê đồ đạc lên cao để tránh nước ngập.
Nhiều nhà dân ở trong ngõ 139 lấy tấm gỗ chặn trước cửa ra vào, dùng máy bơm hút nước ra, thế nhưng cũng không có tác dụng là mấy khi bơm nước ra ngoài rồi sau đó nước lại tiếp tục ngấm vào. ảnh 5
Nhiều nhà dân ở trong ngõ 139 lấy tấm gỗ chặn trước cửa ra vào, dùng máy bơm hút nước ra, thế nhưng cũng không có tác dụng là mấy khi bơm nước ra ngoài rồi sau đó nước lại tiếp tục ngấm vào.
Xe không đi được vào nhà, người dân phải khóa lại để ở đầu ngõ. ảnh 6
Xe không đi được vào nhà, người dân phải khóa lại để ở đầu ngõ.
Cảnh sống khốn đốn của người dân quanh hồ Tứ Liên suốt một tuần nay. ảnh 7

Cảnh sống khốn đốn của người dân quanh hồ Tứ Liên suốt một tuần nay.

Anh Ngô Hùng ở cụm dân cư số 4, phường Tứ Liên biết nơi mình sống thường xuyên bị ngập dù trời không mưa nên anh đã sắm cho mình một chiếc thuyền để dùng. ảnh 8
Anh Ngô Hùng ở cụm dân cư số 4, phường Tứ Liên biết nơi mình sống thường xuyên bị ngập dù trời không mưa nên anh đã sắm cho mình một chiếc thuyền để dùng.
Chị Nguyễn Thị Thuận do có hẹn gặp mặt bạn bè từ trước không thể hủy, thế nhưng để ra ngoài, chị Thuận phải mang theo một can nước sạch để sau khi lội nước ra ngoài dùng nước này rửa chân rồi mới đi giày được. "Năm nào cũng như thế này, năm nay nước cao hơn so với mọi năm. Muốn đi làm hay đi chơi tôi đều phải xách theo can nước để rửa chân", chị Thuận nói. ảnh 9

Chị Nguyễn Thị Thuận do có hẹn gặp mặt bạn bè từ trước không thể hủy, thế nhưng để ra ngoài, chị Thuận phải mang theo một can nước sạch để sau khi lội nước ra ngoài dùng nước này rửa chân rồi mới đi giày được. "Năm nào cũng như thế này, năm nay nước cao hơn so với mọi năm. Muốn đi làm hay đi chơi tôi đều phải xách theo can nước để rửa chân", chị Thuận nói.

Hà Nội: Hết mưa cả tuần, người dân Tứ Liên vẫn phải lội nước vào nhà ảnh 10
Đến thời điểm hiện tại, người dân vẫn chưa biết bao giờ nước mới rút hết, trong khi ở miền Bắc được dự báo sắp có các đợt mưa lớn vào những ngày tới. ảnh 11
Đến thời điểm hiện tại, người dân vẫn chưa biết bao giờ nước mới rút hết, trong khi ở miền Bắc được dự báo sắp có các đợt mưa lớn vào những ngày tới.