Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Hà Nội dừng xây cổng chào mừng Đại lễ

15/07/2010, 17:24 GMT+7 | Thời sự

>>TP. Hà Nội nên dừng việc xây dựng 5 cổng chào

UBND Thành phố cũng vừa có văn bản báo cáo Thường trực Chính phủ về việc dừng xây cổng chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long.

Ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch thành phố Hà Nội cho biết, Thành phố sẽ triển khai phương án trang trí bằng hoa, cây xanh, pano tạo các điểm nhấn như lâu nay vẫn làm trong các dịp lễ, sự kiện quan trọng của Thủ đô.

Hà Nội sẽ trang trí bằng hoa, cây xanh và pano để kỷ niệm ngày đại lễ thay cho cổng chào.

Về nguồn kinh phí do các doanh nghiệp ủng hộ làm cổng chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long, theo ông Thảo, Thành phố sẽ tập trung giải quyết một số vấn đề về dân sinh bức xúc như: chỉnh trang đô thị và trang trí một số khu vực trung tâm đón chào Đại lễ.

Trong ngày khai mạc Đại lễ 1.000 năm, Hà Nội sẽ bắn đại bác chào mừng, cùng với đó là một chương trình diễu binh, diễu hành có quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Được biết, trước đó, Hà Nội dự định bắn súng thần công trong Đại lễ 1.000 năm Thăng Long. Theo kế hoạch, 10 khẩu súng thần công sẽ đặt bệ ở vườn hoa Lý Thái Tổ để bắn mở màn cho chương trình khai mạc Đại lễ. Thần công đã được thiết kế có chạm hình rồng thời Lý và chất liệu bằng đồng được giao cho Viện Kỹ thuật Quân chủng Phòng không Không quân làm.

Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu những yếu tố liên quan đến lịch sử, tầm ảnh hưởng và vị trí đặt thần công (súng thần công không truyền thống và không có nhiều đóng góp cho công cuộc giải phóng Thủ đô), Hà Nội đã huỷ kế hoạch này và thay vào đó sẽ bắn đại bác chào mừng.

Trong buổi khai mạc Đại lễ 1.000 năm Thăng Long ngày 1/10, một chương trình diễu binh, diễu hành có quy mô lớn nhất từ trước tới nay với khoảng 10.000 người tham gia.

Dự kiến, mở đầu buổi diễu binh, diễu hành là 10 chiếc trực thăng bay theo đội hình hàng dọc, theo đường Hùng Vương từ hướng sông Hồng vào Hà Đông. Mỗi máy bay kéo theo cờ Đảng, cờ Tổ quốc, dải lụa đỏ ghi dòng chữ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Sẽ có diễu binh lớn trong ngày Đại lễ.

Có 3 đội hình diễu binh, trong đó lực lượng quân đội có 14 khối, bao gồm: khối lực lượng vũ trang hiện đại (xe chỉ huy + Tổ quân kỳ toàn quân), khối quân nhạc, khối sĩ quan lục quân, khối sĩ quan phòng không không quân, khối sĩ quan hải quân, khối sĩ quan biên phòng, khối chiến sĩ bộ binh…

Đặc biệt, Hà Nội sẽ mời 1.000 anh hùng lực lượng vũ trang, anh hùng lao động và mẹ Việt Nam anh hùng trên cả nước về tham gia diễu hành khai mạc Đại lễ; có thể sẽ có đoàn của Việt kiều tham dự.

Quang Anh

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm