Hà Nội chủ trương quy hoạch phân khu 7 đô thị Sóc Sơn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hà Nội thống nhất chủ trương nhiệm vụ Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn (khu 7) tại các xã Phù Linh, Hồng Kỳ, Tân Minh.
Hà Nội chủ trương quy hoạch phân khu 7 đô thị Sóc Sơn

Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội vừa có Thông báo số 1159/TB-TU kết luận về chủ trương nhiệm vụ Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn (khu 7), tỷ lệ 1/2.000 huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội).

Theo đó, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội thống nhất với đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND TP Hà Nội về Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn (khu 7) tại các xã Phù Linh, Hồng Kỳ, Tân Minh.

Thành uỷ Hà Nội yêu cầu nhiệm vụ Quy hoạch cần phải phù hợp với Nghị quyết số 15 ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị và định hướng mới của đồ án Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong đó, Thành ủy lưu ý việc thành lập mới Thành phố phía Bắc (vùng Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn) và ưu tiên khai thác tiềm năng du lịch, văn hoá, tâm linh, nghỉ dưỡng, thể dục thể thao.

Trong quá trình lập đồ án, quy hoạch cần rà soát, khớp nối với các quy hoạch chuyên ngành tại khu vực, đặc biệt là quy hoạch rừng; Khớp nối đồng bộ các quy hoạch phân khu (7 phân khu) thuộc Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn.

Trước đó, từ tháng 8/2022 UBND TP Hà Nội đã ban hành các quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn gồm các khu 1, 2, 4, 5 và 6, tỷ lệ 1/2.000.

Vào cuối tháng 12/2022, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã có thông tin chi tiết về 5 phân khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn gồm phân khu 1, 2, 4, 5, 6.

Cụ thể, phân khu 1 thuộc địa giới hành chính các xã: Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình và thị trấn Sóc Sơn. Diện tích đất lập quy hoạch khoảng 625 ha, đây là khu vực đô thị hiện hữu chỉnh trang kết hợp phát triển đô thị mới.

Phân khu 2 thuộc các xã: Tiên Dược, Mai Đình, Đông Xuân, diện tích hơn 425 ha. Đây là một phần không gian của quảng trường trung tâm đô thị vệ tinh; là khu vực thương mại, dịch vụ và các chức năng công cộng, phụ trợ hỗn hợp gắn với Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, ga Đa Phúc.

Phân khu 4 thuộc các xã: Tiên Dược, Mai Đình, Quang Tiến với quy mô khoảng 554 ha, tính chất là cụm công nghiệp tập trung, gồm khu công nghiệp Nội Bài, các cụm công nghiệp CN2 và CN3, khu nhà ở công nhân và công trình công cộng…

Phân khu 5 (khu vực hồ Đồng Quan và phụ cận) thuộc các xã: Quang Tiến, Phù Linh, Mai Đình, Tiên Dược và thị trấn Sóc Sơn. Phân khu có chức năng là các khu vực đô thị, với quy mô khoảng 1.340 ha.

Phân khu 6 thuộc địa giới hành chính các xã: Đông Xuân, Mai Đình, Phù Lỗ. Với diện tích quy hoạch khoảng 523 ha, phân khu có tính chất gồm các cụm công nghiệp vừa và nhỏ và những khu vực làng xóm hiện hữu, công viên cây xanh sinh thái.

Theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, xác định huyện Sóc Sơn là một trong năm đô thị vệ tinh của Hà Nội.

Với quy mô diện tích đất tự nhiên khoảng 5.459 ha; đô thị vệ tinh Sóc Sơn còn được xác định là hạt nhân và là động lực phát triển cho toàn huyện Sóc Sơn. Đặc biệt, đây là tiền đề tốt trong việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển xứng tầm là cửa ngõ phía Bắc Thủ đô, đầu mối giao thông quan trọng của Quốc gia và của vùng.