Hà Nội chủ động phòng, chống dịch COVID-19 tại nhà hàng, chợ dân sinh

GD&TĐ - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, việc người dân tự ý thức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch, giữ khoảng cách nơi tập trung đông người như nhà hàng, chợ dân sinh là vô cùng cần thiết.
Các biện pháp phòng chống dịch tại cửa hàng ăn uống.
Các biện pháp phòng chống dịch tại cửa hàng ăn uống.

Chủ động phòng dịch

Thực hiện hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 ở trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng theo Quyết định số 2225/QĐ-BCĐQG của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Công điện số 07/CĐ-UBND của thành phố Hà Nội về phòng, chống dịch COVID-19, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà máy, công trường thực đã hiện nghiêm túc các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Đặc biệt, các nhà hàng ăn uống, các quán cà phê từ 0h ngày 19/8/2020 thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: Giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 1m, khuyến khích có vách ngăn giữa các chỗ ngồi, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, tổ chức đo thân nhiệt cho khách, thực hiện sát khuẩn tay, lau rửa bề mặt các vật dụng thường xuyên tiếp xúc…

Hà Nội chủ động phòng, chống dịch COVID-19 tại nhà hàng, chợ dân sinh ảnh 1
Các biện pháp phòng chống dịch tại cửa hàng ăn uống.

Do những cơ sở cung cấp dịch vụ ăn uống thường là nơi tập trung đông người nên đây là một trong những biện pháp quyết liệt để các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, tập trung đông người không trở thành những "ổ dịch" bất đắc dĩ.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo GD&TĐ, trong những ngày qua, trên nhiều tuyến phố trung tâm của Hà Nội, các hàng quán ăn uống, quán cà phê vẫn có khách ra vào bình thường. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thực hiện các khuyến cáo của ngành y tế, nhiều cửa hàng pháp đã đẩy mạnh các biện pháp phòng dịch như đo thân nhiệt khách hàng tại cửa ra vào, chuẩn bị nước rửa tay cho khách.

Đặc biệt, nhiều cửa hàng ăn uống  bỏ chi phí lắp đặt tấm mica chắn giọt bắn, thậm chí chấp nhận thiệt hại về kinh tế, nhận ít khách để đảm bảo việc giãn cách. 

Anh Thiên Minh – Chủ nhà hàng Thăng Long Quán (268 Văn Tiến Dũng, quận Bắc Từ Liêm) cho biết đối với nhân viên nhà hàng nếu có các biểu hiện ho, sốt, khó thở thì phải nghỉ ở nhà tự theo dõi. Đối với khách hàng đến quán đều được tiến hành đo thân nhiệt, chuẩn bị dung dịch sát khuẩn tay cho khách và yêu cầu thực hiện giãn cách để đảm bảo an toàn cho những người xung quanh.

Hà Nội chủ động phòng, chống dịch COVID-19 tại nhà hàng, chợ dân sinh ảnh 2
Các biện pháp phòng chống dịch tại cửa hàng ăn uống.

“Từ người lao động, khách đến phải sát khuẩn tay, đeo khẩu trang (trừ khi ăn) và giữ khoảng cách theo quy định; bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch đối với khách hàng; giãn cách giữa các khách hàng theo quy định. Nhà hàng bố trí đầy đủ khu vực rửa tay, nhà vệ sinh và đảm bảo luôn có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay cho người lao động, làm việc và khách hàng. Nâng cao chất lượng đồ ăn, vệ sinh nhà hàng sạch sẽ đảm bảo công tác phòng dịch…”, anh Minh chia sẻ.

Nâng cao ý thức người dân

Xác định các chợ dân sinh là nơi tập trung đông người đến trao đổi, mua bán hàng hóa, vì vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19. Do đó, chính quyền địa phương và Ban quản lý các chợ trên địa bàn huyện Phú Xuyên (TP Hà Nội) đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng dịch tại nơi đây.

Ghi nhận của PV tại chợ Nhà Máy và chợ Lịm - là hai chợ lớn nhất trên địa bàn huyện Phú Xuyên, hàng ngày nơi đây có hơn 1.500 lượt người ra vào giao lưu mua bán, với gần 300 gian hàng buôn bán thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu. Trong chợ, các tiểu thương kinh doanh và người dân đều đồng tình ủng hộ và chấp hành tốt việc đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19.

Hà Nội chủ động phòng, chống dịch COVID-19 tại nhà hàng, chợ dân sinh ảnh 3
Người dân thực hiện đeo khẩu trang theo quy định khi ra vào chợ (Ảnh: IT).

Chị  Hoàng Thị Hường người dân thị trấn Phú Minh cho biết: “Trước tình hình của dịch bệnh COVID-19, bản thân tôi luôn ý thức được việc phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, trong đó là đi chợ, vì ở chợ là nơi tập trung đông người, khi vào chợ có chốt để kiểm tra đo thân nhiệt, sát khuẩn tay. Theo tôi, việc lập chốt và kiểm soát người ra vào chợ sẽ bảo đảm an toàn cho người mua, người bán”.  

Còn Bà Trương Thị Hoa - Tiểu thương chợ Nhà Máy chia sẻ: “Là một tiểu thương thì tôi luôn chấp hành quy định phòng chống dịch của UBND thị trấn và Ban quản lý chợ, vào bán thì luôn luôn đeo khẩu trang, còn khách tới mua hàng thì khuyến khích họ đeo khẩu trang nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân tôi cũng như cộng đồng”. 

Cùng với chợ Lịm thì tại các chợ khác trên địa bàn huyện Phú Xuyên công tác phòng, chống dịch COVID-19 đều được thực hiện một cách nghiêm túc. Mọi người dân khi ra vào chợ phải đeo khẩu trang và được hướng dẫn sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc mua bán.

Ban Quản lý các chợ trên địa bàn huyện Phú Xuyên cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phát tờ rơi, loa phát thanh đến các hộ tiểu thương kinh doanh tại các chợ và người dân về phòng, chống dịch COVID-19. 

Hà Nội chủ động phòng, chống dịch COVID-19 tại nhà hàng, chợ dân sinh ảnh 4
Tiểu thương thực hiện việc đeo khẩu trang.

Chia sẻ với báo GD&TĐ, ông Trần Quang Trung - Chủ tịch UBND thị trấn Phú Minh (huyện Phú Xuyên, TP.Hà Nội) cho biết, xác định rằng chợ nhà Máy là trung tâm giao lưu của các xã vùng giáp danh huyện Thường Tín, lượng người đến mua bán rất là nhiều.

Bởi vậy, địa phương đã triển khai các đoàn thể đi tuyên truyền quanh khu vực chợ và yêu cầu người dân, tiểu thương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như: đeo khẩu trang khi ra vào chợ, không đến chợ khi có một trong các biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, khó thở.

Bên cạnh sự chủ động của các ngành chức năng, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền về cách thức phòng, chống dịch COVID-19 thì việc tự giác chấp hành, nâng cao ý thức tự của mỗi người dân là điều quan trọng để nâng cao tinh thần chung là bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

Giá vàng hôm nay giữ đà giảm sâu

GD&TĐ - Giá vàng thế giới hôm nay (28/3) giữ đà giảm sâu do chịu áp lực chốt lời. Trong khi giá vàng trong nước ở mức 67,35 triệu đồng/lượng (bán ra).
Minh họa/INT

Cơ hội hay thách thức

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho sự bùng nổ dân số già, Italy đang đưa vào thử nghiệm sử dụng robot hỗ trợ công việc chăm sóc người cao tuổi.
Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

GD&TĐ - Uông Tiểu Phi bị yêu cầu phải trả tiền trợ cấp nuôi dưỡng hai con cho vợ cũ Từ Hy Viên số tiền là 7,5 triệu Đài tệ (gần 6 tỷ đồng).
Ảnh minh họa/INT

Lộng ngôn

GD&TĐ - Không chỉ công chúng mà giới nghệ sĩ biểu diễn vẫn chưa thôi phản ứng khá gay gắt về phát ngôn của Trấn Thành.