Hà Nội: Chỉ đạo nhanh chóng sửa chữa phòng học kém an toàn

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường tăng cường kiểm tra cơ sở vật chất, kịp thời phát hiện nguy cơ mất an toàn có biện pháp khắc phục.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội kiểm tra Trường THPT Minh Quang sau vụ vữa trần rơi trong lớp học
Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội kiểm tra Trường THPT Minh Quang sau vụ vữa trần rơi trong lớp học

Ngày 8/9, Sở GD&ĐT Hà Nội gửi văn bản đến các Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường học yêu cầu bảo đảm công tác y tế trường học; an ninh, an toàn trường học; phòng chống tai nạn thương tích và giáo dục an toàn giao thông năm học 2022-2023

Theo đó, Sở yêu cầu các đơn vị chủ động phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp bảo đảm an ninh an toàn trường học theo Quy chế phối hợp giữa Sở GD&ĐT và Công an Thành phố.

Giao hiệu trưởng, giám đốc các đơn vị tổ chức tuyên truyền về kỹ năng ứng xử, ứng xử văn hóa trong trường học, thực hiện hiệu quả hướng dẫn của Sở GD&ĐT về xây dựng môi trường văn hóa trong trường học giai đoạn 2022-2025; thống nhất giải quyết một số các tình huống sư phạm trong bối cảnh hiện nay và quán triệt đầy đủ nội dung những văn bản chỉ đạo về công tác bảo đảm an ninh, an toàn trường học, các thủ đoạn lừa đảo trên mạng xã hội đến 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên.

Chủ động phối hợp cùng công an địa phương tổ chức tuyên truyền giáo dục pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, những kiến thức, kỹ năng và xử lý cháy nổ đến cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh.

Tăng cường kiểm soát và giám sát khi khách đến đơn vị liên hệ công tác, thực hiện nghiêm túc lịch trực cơ quan của lãnh đạo đơn vị và trực bảo vệ bảo đảm không để người lạ xuất hiện trong cơ quan đơn vị.

Các đơn vị cần thực hiện rà soát hệ thống cây xanh trong khuôn viên nếu phát hiện những cây lâu năm có nguy cơ gẫy, đổ thì phải báo cáo để xử lý kịp thời trường hợp chưa thực hiện ngay được thì phải có cảnh báo nguy hiểm và liên hệ ngay với cơ quan chuyên môn để được xử lý trong thời gian sớm nhất.

Kiểm tra cơ sở vật chất (tường bao, móng, trần, tường, cống rãnh, cây xanh, bàn ghế, bảng, hệ thống điện…) kịp thời phát hiện nguy cơ mất an toàn có biện pháp khắc phục, không để xảy ra tai nạn thương tích trong trường học. Thiết lập, công khai đường dây nóng để tiếp nhận và kịp thời xử lý các thông tin liên quan đến an ninh, an toàn trường học và bạo lực học đường.

Thời gian qua, vấn đề an ninh, an toàn trường học đã khiến học sinh, phụ huynh lo lắng. Đó là những vụ việc liên quan đến việc đưa đón học sinh bằng xe ô tô; mất an toàn thực phẩm trong bữa ăn bán trú học đường; cây xanh gãy đổ; học sinh vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông...

Mới đây nhất, khoảng 13h ngày 6/9, tại phòng học số 13 Trường THPT Quang Minh (huyện Mê Linh), có một mảng vữa trần khoảng 2m2 rơi xuống. Rất may là chỉ có 2 học sinh bị mảng vữa rơi vào người, nhưng không gây thương tích nặng, hiện sức khỏe bình thường. Dù đây là sự việc hy hữu nhưng đã đặt ra vấn đề bảo đảm an ninh, an toàn trường học nói chung, đặc biệt trong bối cảnh năm học mới vừa bắt đầu.

Để không còn những vụ việc tương tự như ở Trường THPT Quang Minh, việc bảo đảm đầy đủ trường, lớp học tiếp tục phải là ưu tiên hàng đầu của ngành giáo dục cũng như các địa phương. Ngoài ra, các đơn vị, nhà trường thường xuyên kiểm tra cơ sở vật chất (tường bao, móng, trần, tường, cây xanh, bàn ghế, hệ thống điện...) và có biện pháp khắc phục, sửa chữa kịp thời nếu phát hiện các nguy cơ mất an toàn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nam Định FC thua đáng tiếc Thể Công Viettel trên sân Hàng Đẫy.

Nam Định thua sốc Thể Công Viettel

GD&TĐ - Xuất sắc đánh bại Nam Định trên sân nhà, Thể Công Viettel cải thiện đáng kể vị trí trên bảng xếp hạng sau vòng đấu thứ 19.