Hà Nam quyết tâm lớn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, đúng quy chế

GD&TĐ - Tỉnh Hà Nam có 23 điểm thi/420 phòng thi/9.677 thí sinh đăng ký dự thi, công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT đã thực hiện nghiêm túc.

Hà Nam quyết tâm lớn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, đúng quy chế.
Hà Nam quyết tâm lớn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, đúng quy chế.

Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo ban chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của tỉnh Hà Nam, đã chuẩn bị và triển khai đầy đủ các điều kiện cho Kỳ thi. Hà Nam có 23 Điểm thi đặt tại 23 trường THPT, với 420 phòng thi. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 9.677. Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi khoa học tự nhiên: 3.139 chiếm 32,4%; đăng ký dự thi bài thi Khoa học xã hội: 6.208 chiếm 64,2%. Số lãnh đạo điểm thi, thanh tra, thư ký, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát phòng thi khoảng 1.465 người. Lực lượng bảo vệ, công an, y tế, phục vụ khoảng trên 350 người.

Ban Chỉ đạo thi của tỉnh tổ chức kiểm tra các công đoạn, các khâu trước, trong quá trình tổ chức kỳ thi. Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức hướng dẫn, đôn đốc chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy định. Đặc biệt quan tâm các đối tượng học sinh thuộc diện gia đình chính sách, hoàn cảnh khó khăn. Không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại khi tham dự Kỳ thi. Xây dựng, triển khai kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ, kịp thời các điều kiện để tổ chức các kỳ thi đúng quy định và phù hợp thực tiễn.

Một buổi bồi dưỡng kiến thức cho học sinh dự thi tốt nghiệp của Trường THPT C Kim Bảng.

Một buổi bồi dưỡng kiến thức cho học sinh dự thi tốt nghiệp của Trường THPT C Kim Bảng.

Ban chỉ đạo thi tỉnh Hà Nam cũng yêu cầu chủ động phối hợp, cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí, tuyên truyền, các đơn vị, địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kịp thời các quy định, thông tin cần thiết về các kỳ thi tới tất cả tổ chức, cá nhân có liên quan. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc nội dung, chương trình năm học do Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn, yêu cầu; tổ chức ôn tập khoa học, hiệu quả; rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất trường, lớp phục vụ tốt các kỳ thi.

Đặc biệt chú trọng công tác tập huấn Quy chế và nghiệp vụ cho các cán bộ, giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ liên quan đến các kỳ thi; chủ trì phối hợp tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức các kỳ thi, nhất là Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, của Thanh tra Chính phủ bảo đảm tuyệt đối an toàn, trung thực, không để xảy ra sai sót, tiêu cực. Chủ động phòng ngừa, phát hiện xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật và việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong Kỳ thi.

Tâm thế tốt, trách nhiệm cao

Tại Trường THPT C Kim Bảng, cô Nguyễn Thị Lương, hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2023-2024, điểm thi của trường có số lượng thí sinh đăng ký dự thi là 327 thí sinh, trong đó thì thí sinh học lớp 12 của nhà trường là 321 và có 6 thí sinh tự do thi để lấy kết quả thi đại học. Ở điểm thi này thì không có thí sinh theo học giáo dục thường xuyên cũng như không có thí sinh là học sinh của các trường, ngành hoàn toàn là thí sinh trung học phổ thông và thí sinh tự do thi để lấy kết quả đại học.

Các thầy cô giáo giúp học sinh có tâm thế tốt nhất để bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Các thầy cô giáo giúp học sinh có tâm thế tốt nhất để bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nhà trường đã sẵn sàng cho kỳ thi với 15 phòng thi chính thức, 2 phòng thi dự phòng,1 phòng chờ. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất của nhà trường hiện nay là đã đảm bảo chu đáo, tất cả 321 thí sinh của nhà trường và 6 thí sinh tự do để có đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp. Trường huy động 65 người làm công tác tổ chức thi, lãnh đạo có 7 người, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát là 42 người, bảo vệ phục vụ là 16 người. Trường cũng phổ biến tới học sinh đầy đủ về quy chế thi, trong đó nhấn mạnh các vật dụng không được phép mang vào trong phòng thi và trường thi, đặc biệt là đề thi nó thuộc lĩnh vực tối mật.

"Tạo tâm thế tốt nhất cho học sinh nhà trường dự thi đạt kết quả cao, các thầy cô giáo đã thực hiện rà soát các đối tượng học sinh, đặc biệt là các em có lực học chưa được tốt, học lệch để bồi dưỡng, giúp đỡ cho các em. Ngay từ đầu tháng 5 sau khi mà đã có cái kết quả kiểm tra cuối kỳ hai, cùng với kết quả theo dõi cái quá trình học tập của học sinh. Trường đã tổ chức họp phụ huynh đối với khối 12 để các bậc phụ huynh cũng đã nắm được cái kế hoạch ôn tập của nhà trường, nắm được đặc điểm, tình hình con em để đồng hành cũng thầy cô bồi dưỡng kiến thức cho các em". - Cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Lương nhấn mạnh.

Sẵn sàng tâm thế tốt cho học sinh, các thầy cô giáo thể hiện tinh thần trách nhiệm cao.

Sẵn sàng tâm thế tốt cho học sinh, các thầy cô giáo thể hiện tinh thần trách nhiệm cao.

Hàng ngày giáo viên lấy sĩ số học sinh đi học và báo cáo thường xuyên trên nhóm zalo gửi tới phụ huynh, gọi điện trực tiếp về cho phụ huynh khi có học sinh nghỉ học. Lãnh đạo nhà trường, đoàn thanh niên, giáo viên chủ nhiệm đến trực tiếp từng nhà học sinh để kiểm tra đối với những em có thời gian nghỉ học nhiều, qua đó phối kết hợp và phụ huynh có giải pháp hỗ trợ nếu học sinh đó có khó khăn. Ở vùng nông thôn, với cách làm này, phụ huynh rất yên tâm và tin tưởng nhà trường, để cùng động viên tinh thần của các cháu, đảm bảo sức khỏe, kiến thức để các em dự thi đạt kết quả tốt nhất.

Đây là khóa học sinh cuối cùng được thực hiện đánh giá theo Thông tư 58 và Thông tư 26 về đánh giá xếp loại học sinh. Chúng tôi có 100% học sinh xếp học lực là ở loại khá và loại tốt. Với học sinh khối 12, các em có nhận thức tốt nên việc chấp hành nội quy, quy chế thi hoàn toàn yên tâm. Sẵn sàng bước vào kỳ thi, chúng tôi chuẩn bị rất là đầy đủ các cái vấn đề dự phòng như nguồn điện là chúng tôi cũng đã có máy phát. Trường thực hiện nghiêm các chỉ đạo của tỉnh, của huyện, cùng sự vào cuộc trách nhiệm của các cơ quan hữu quan của địa phương tôi tin tưởng vào thành công của kỳ thi. - Cô hiệu trưởng Nguyễn Thị Lương.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ