Hà Lan thắt chặt chống dịch do ca mắc Covid-19 tăng, Mỹ tiêm vắc xin cho trẻ em

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới có hơn 247,8 triệu ca mắc Covid-19, gồm gần 325 ngàn ca mới. Số ca tử vong hơn 5,019 triệu ca, gồm hơn 4,6 ngàn ca mới. Tổng số ca hồi phục đã hơn 224,5 triệu ca.
Trẻ em Mỹ tiêm vắc xin.
Trẻ em Mỹ tiêm vắc xin.

Bộ trưởng Y tế Hugo de Jonge cho biết, Hà Lan sẽ áp dụng các biện pháp hạn chế mới chống Covid-19 trong tuần này khi số ca mắc tăng lên gần đây.

Theo Đài truyền hình NOS, chính phủ có thể sẽ yêu cầu khẩu trang ở nhiều nơi công cộng và mở rộng việc sử dụng “thẻ corona” thể hiện bằng chứng về việc tiêm chủng Covid-19 hoặc xét nghiệm âm tính gần đây.

Số ca mắc Covid-19 ở Hà Lan đã tăng trong một tháng gần đây và đạt mức cao nhất kể từ tháng 7 trong tuần qua.

Số ca mắc mới hôm qua cao hơn 45% so với tuần trước với 7.700 ca. Hơn 1.200 ca phải nhập viện – cao nhất trong vòng 5 tháng. Nhiều bệnh viện đang cắt giảm hoạt động chăm sóc thường xuyên để nhường chỗ cho các ca mắc Covid-19 khẩn cấp.

Hầu hết các hạn chế về Covid-19 ở Hà Lan đã được bãi bỏ vào ngày 25/9. Trong khi đó “thẻ corona” được yêu cầu đối với người tới các quán bar, nhà hàng, câu lạc bộ hoặc các sự kiện văn hóa.

Nhà chức trách y tế Hà Lan cho biết hầu hết bệnh nhân Covid-19 trong bệnh viện đều chưa được tiêm phòng vào tuần trước. Theo dữ liệu của chính phủ, khoảng 84% dân số trưởng thành Hà Lan đã được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ.

Tại Malaysia, hôm qua, Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob đã đưa ra kế hoạch như một phần nỗ lực biến đất nước trở thành một trung tâm sản xuất vắc xin và tăng cường niềm tin vào việc sử dụng vắc xin.

Theo Thủ tướng Malaysia, 3 dự án, bao gồm 2 vắc xin Covid-19, hiện sẵn sàng được thực hiện thông qua Lộ trình Phát triển vắc xin quốc gia (PPVN).

Ông Ismail Sabri cho biết tuy nghiên cứu và phát triển, sản xuất vắc xin đòi hỏi đầu tư lớn nhưng nó có tiềm năng mang lại lợi nhuận lâu dài dưới hình thức tiết kiệm chi phí điều trị bệnh.

Tại Mỹ, Nhà trắng cho biết sẽ triển khai vắc xin Pfizer-BioNTech Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi trong tuần này. Tuy nhiên, hầu hết trong số 15 triệu liều tiêm ban đầu đang được vận chuyển khó có thể tới trước tuần sau.

Điều phối viên về ứng phó Covid-19 của Nhà trắng Jeff Zient cho biết hàng triệu liều được pha chế đặc biệt cho trẻ em ở độ tuổi trên sẽ bắt đầu đến các trung tâm phân phối trong vài ngày tới. Chính phủ liên bang đã mua đủ vắc xin cho tất cả 28 triệu trẻ em đủ điều kiện.

“Chúng tôi đã sẵn sàng thực hiện, trong khi chờ quyết định của CDC. Bắt đầu từ ngày 8/11, chương trình tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi sẽ hoạt động hết công suất” – Điều phối viên Zient nói.

Vào cuối tuần trước, số ca mắc Covid-19 trung bình trong 7 ngày ở Mỹ giảm 3% xuống còn khoảng 69.000 ca mỗi ngày. Tỷ lệ nhập viện trung bình giảm 10% xuống còn 5.100 ca và số ca tử vong trung bình hàng ngày giảm 10% xuống còn khoảng 1.100 ca – Giám đốc CDC Mỹ Rochelle Walensky cho biết.

Theo CNA/Worldometer