Trung Quốc lên tiếng trước báo cáo của tình báo Mỹ về nguồn gốc Covid-19

GD&TĐ - Bắc Kinh cho biết Mỹ đang dùng “bộ máy tình báo thay vì các nhà khoa học” để xác định nguồn gốc của Covid-19, gây ảnh hưởng tới nghiên cứu thực sự.
Viện Virus học Vũ Hán.
Viện Virus học Vũ Hán.

Hôm qua (29/10), Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (ODNI) công bố đánh giá về cách thức virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm lần đầu tiên cho con người. Văn phòng cho biết nguồn gốc của Covid-19 có thể không bao giờ được xác định đầy đủ và tình báo Mỹ thấy cả sự lây truyền tự nhiên từ động vật sang người cũng như sự cố rò rỉ trong phòng thí nghiệm đều có thể xảy ra.

Phản ứng trước thông cáo trên, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington một lần nữa đặt câu hỏi về việc chính phủ Mỹ sử dụng “bộ máy tình báo thay vì các nhà khoa học” trong nghiên cứu Covid-19.

“Cho dù có cập nhật bao nhiêu lần đi chăng nữa, cái gọi là ‘đánh giá về nguồn gốc Covid-19’ do cộng đồng tình báo Mỹ đưa ra là không khoa học chút nào’” – Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Liu Pengyu nói – “Nó sẽ chỉ làm suy yếu nghiên cứu về nguồn gốc dựa trên khoa học và cản trở nỗ lực toàn cầu trong việc tìm ra nguồn gốc của virus”.

Báo cáo của Cộng đồng Tình báo Mỹ đưa ra hôm qua đã cập nhật bản đánh giá 90 ngày được công bố hồi tháng 8. Báo cáo cho rằng cộng đồng khoa học toàn cầu “thiếu các mẫu lâm sàng hoặc sự hiểu biết đầy đủ về dữ liệu dịch tễ học từ các ca mắc Covid-19 mới nhất”. Nó cũng cáo buộc Trung Quốc cản trở các cuộc điều tra về nguồn gốc của căn bệnh này, đồng thời đổ lỗi cho các quốc gia khác, bao gồm Mỹ.

Theo Reuters

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ