Hà Lan: Phụ huynh hành động trước bối cảnh thiếu giáo viên

Hà Lan: Phụ huynh hành động trước bối cảnh thiếu giáo viên

Trong đoạn video, những em nhỏ nói về ước mơ trở thành nhân viên chăm sóc, phi công, thợ sửa ống nước, nghệ sĩ nhào lộn hoặc đạo diễn.

"Tuy nhiên, điều đó sẽ là không thể nếu không có một giáo viên giỏi", các phụ huynh viết trên trang web của trường Wereldboom (Amsterdam).

Trong đoạn clip, một em nhỏ đã chia sẻ: "Em muốn trở thành một giáo viên. Bởi vì chúng em không có những người như vậy".

Chính phủ các nước trên thế giới đều đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng giáo viên. Dữ liệu từ Viện Thống kê UNESCO (UIS) cho thấy, 33 quốc gia sẽ không có đủ nhân viên học thuật để cung cấp nền giáo dục chất lượng cho tất cả trẻ em trong độ tuổi đi học vào năm 2030.

Các công đoàn giáo viên tại Hà Lan nhận định, tình trạng thiếu giáo viên là vấn đề không thể giải quyết tại 4/10 trường tiểu học và trung học nước này. Không ít người cho rằng, nguyên nhân chính là do mức lương thấp mà giáo giới nhận được.

Vấn đề được cho là đặc biệt nghiêm trọng ở các thành phố lớn của Hà Lan, trong bối cảnh hàng loạt lãnh đạo nhà trường đưa ra những biện pháp khẩn cấp, bao gồm cả việc chấp nhận những người không đủ tiêu chuẩn giảng dạy.

Tháng trước, 16 trường tiểu học ở khu vực Nieuw-West (Amsterdam) đã phải đóng cửa trong một tuần, khi các hiệu trưởng tìm cách tổ chức lại nhà trường trước tình trạng thiếu nhân viên.

Các trường THCS tại Hà Lan cho hay, cuộc khủng hoảng này đã khiến trẻ em không được chuẩn bị kiến thức đầy đủ khi chuyển cấp độ.

Chia sẻ với truyền thông về ý tưởng của đoạn video, Nienke Abid - một phụ huynh có 3 con theo học tại Wereldboom, cho biết: "Một nhóm phụ huynh chúng tôi đã nảy ra ý tưởng này và hy vọng điều đó sẽ mang lại động lực cho mọi người.

Một điều rất đáng tiếc là chúng ta đang thiếu nhân viên. Đây là một ngôi trường truyền đạt rất nhiều về giáo dục và triết lý hòa bình. Họ làm cho trẻ em thực sự là những công dân của thế giới".

Theo The Guardian

Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.
Chuẩn hóa trình độ giáo viên là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Chương trình GDPT mới.

Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thực hiện chương trình mới với lớp 3, lớp 7, lớp 10, ngoài cơ sở vật chất hiện có sẽ cần phòng học, trang thiết bị mới để đáp ứng yêu cầu môn học cũ dạy theo hướng mới và bộ môn mới. Các chuyên gia, chủ biên Chương trình môn học có những chia sẻ, lưu ý về nội dung này.
Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

GD&TĐ -Đến thành phố New York (Mỹ), bạn sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh mênh mông, chạy dài tít tắp của những tòa nhà chọc trời, trong đó có một tòa nhà khung thép vô cùng ấn tượng: Empire State Building.
NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.