Hà Giang xây dựng hàng nghìn ngôi nhà cho người có công và hộ nghèo

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - 6700 ngôi nhà đã được xây dựng cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo tại Hà Giang.

Hà Giang xây dựng 6700 ngôi nhà cho người có công, hộ nghèo
Hà Giang xây dựng 6700 ngôi nhà cho người có công, hộ nghèo

Ngày 26/11, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết.

Tham dự có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang, Phó Chủ tịch T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh. Về phía tỉnh Hà Giang có ông Đặng Quốc Khánh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hà Giang, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nhà ở tỉnh; ông Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở với định mức 60 triệu đồng/nhà và 100% kinh phí từ nguồn xã hội hóa được tỉnh Hà Giang triển khai từ tháng 7/2019. Sau hơn 3 năm thực hiện, chương trình đã nhận được sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự ủng hộ và trợ giúp của đông đảo các cơ quan, doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty, các cá nhân, nhà hảo tâm, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên khắp cả nước.

Đến nay, toàn tỉnh Hà Giang đã xây dựng được 6.700 ngôi nhà; trong đó có 249 hộ gia đình chính sách, người có công, 605 hộ CCB nghèo, 2.086 hộ nghèo xã biên giới và 3.760 hộ nghèo xã nội địa. Tổng kinh phí các đơn vị, cá nhân hỗ trợ cho chương trình là 400.334 triệu đồng; tổng số ngày công hỗ trợ các hộ xây dựng nhà ở là 341.766 ngày. Những ngôi nhà được xây dựng đảm bảo chất lượng, phù hợp với kiến trúc, nhà ở truyền thống của đồng bào các dân tộc.

Phát biểu tại hội nghị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng tỉnh Hà Giang đã hoàn thành chương trình với số lượng nhà ở được xây dựng rất lớn là 6.700 nhà, vượt xa so với kế hoạch ban đầu. Huy động đông đảo sự vào cuộc của các tập đoàn, doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, cá nhân, cán bộ, đảng viên và nhân dân ủng hộ kinh phí, ngày công giúp các hộ xây dựng nhà, với tổng giá trị các nhà ở đạt trên 1.200 tỷ đồng.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội nghị.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội nghị.

Kết quả này thể hiện sự quyết tâm cao của lãnh đạo tỉnh, hệ thống chính trị; cách làm hiệu quả của tỉnh trong cụ thể hóa chủ trương lớn vào điều kiện thực tiễn của địa phương; linh hoạt trong công tác vận động hỗ trợ.

Để tiếp tục phát triển trong điều kiện còn nhiều khó khăn, tỉnh Hà Giang cần xác định nội lực là quyết định, ngoại lực quan trọng, huy động các nguồn lực tập trung thực hiện hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và các chương trình mục tiêu quốc gia; xây dựng thái độ, tinh thần làm việc vì nhân dân phục vụ; phát huy tinh thần đoàn kết dân tộc, phấn đấu xây dựng Hà Giang trở thành tỉnh khá trong khu vực miền núi phía Bắc.

Cũng tại hội nghị, đại diện các cấp, ngành, các hộ được hỗ trợ xây dựng nhà ở bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến Đảng, Nhà nước, các đồng chí lãnh đạo T.Ư, lãnh đạo tỉnh, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân đã quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho người có công, hộ nghèo của tỉnh.

Đồng thời khẳng định đây là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, việc hỗ trợ tỉnh Hà Giang xây dựng nhà ở là trách nhiệm của các đơn vị, doanh nghiệp nhằm tri ân đối với những cống hiến to lớn của các thế hệ cha anh đi trước. Qua đó, giúp hộ nghèo ổn định cuộc sống. Trong thời gian tới, các đơn vị cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ, đồng hành với tỉnh Hà Giang trong các chương trình phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ