Hà Giang: Tung clip lên mạng để 'tống tiền', thanh niên lĩnh án 4 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Sau khi quay được một số clip về việc vận chuyển gỗ của 2 cá nhân tại tỉnh Hà Giang, Vi Văn Nhân đã đăng lên trang mạng xã hội và yêu cầu nạn nhân phải đưa 50 triệu đồng để gỡ clip.
Hà Giang: Tung clip lên mạng để 'tống tiền', thanh niên lĩnh án 4 năm tù

Ngày 28/6, Tòa án nhân dân huyện Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) đã đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với Vi Văn Nhân (SN 1986), trú tại xã Liên Hiệp, huyện Bắc Quang với tội danh cưỡng đoạt tài sản.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, khoảng 22h ngày 26/7/2021, Vi Văn Nhân từ xã Liên Hiệp vào xã Đức Xuân (huyện Bắc Quang) chơi và có quay được một số video clip về việc Vũ Hữu Tài và Nguyễn Văn Thự cùng tổ công tác bảo vệ rừng xã Đức Xuân vận chuyển gỗ từ thôn Nà Bó, xã Đức Xuân ra nhà riêng của Nguyễn Văn Thự tại thôn Muộng, xã Liên Hiệp, huyện Bắc Quang.

Đến sáng ngày 27/7/2021, Nhân tiếp tục đến nhà Thự sử dụng điện thoại di động quay lại toàn bộ số gỗ tại nhà riêng của Thự và đăng các video clip lên trang mạng xã hội facebook.

Sau khi biết Nhân đăng các video clip đó lên mạng xã hội, vì lo sợ ảnh hưởng đến uy tín và công việc của mình, Thự đã gọi Nhân lên phòng làm việc của mình tại UBND xã Đức Xuân để yêu cầu Nhân gỡ các video clip đó xuống, nếu Nhân đồng ý thì Thụ và Tài sẽ cho Nhân số tiền 50 triệu đồng.

Thấy vậy, Nhân đồng ý và gỡ các video clip khỏi trang facebook. Tuy nhiên, sau khi Nhân gỡ bài đăng, nhưng Tài và Thự đã không đưa tiền như thỏa thuận. Vì vậy, Nhân tiếp tục đăng lại các video clip đã gỡ bỏ trước đó lên mạng xã hội facebook và liên tục đe dọa sẽ viết đơn tố cáo Thự và Tài đến các cơ quan chức năng, đồng thời liên tục gọi điện, de dọa và yêu cầu Tài, Thự đưa cho Nhân số tiền tiền 50 triệu đồng.

Do thường xuyên bị đe dọa khiến công việc bị ảnh hưởng, nên Tài, Thự đã đồng ý đưa tiền cho Nhân.

Khoảng 10h ngày 25/11/2021, tại gia đình Tài ở thôn Nà Bó, xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang, khi đang nhận số tiền tiền 50 triệu đồng của Tài và Thự thì Nhân bị Công an huyện Bắc Quang phát hiện và bắt quả tang.

Tại phiên tòa Nhân khai nhận, mục đích ban đầu quay video để tố giác tới cơ quan chức năng về tình trạng vận chuyển gỗ lậu, nhưng do thiếu hiểu biết pháp luật và thấy lợi trước mắt nên Nhân đã vòi tiền của các bị hại nhằm mục đích tiêu xài cá nhân.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, các chứng cứ, tài liệu thu thập trong quá trình điều tra, truy tố, trên cơ sở kết quả tranh tụng tại phiên tòa và đề nghị của đại diện Viện Kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vi Văn Nhân 4 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.