Gửi mầm xanh tới Trường Sa

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã phát động chương trình Trường Sa xanh 2022. Mục đích nhằm tăng cường trồng mới cây xanh và bổ sung cờ Tổ quốc cho các điểm đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng trên biển và hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.
Tuổi trẻ cả nước chung tay gửi cây xanh và cờ Tổ quốc ra Trường Sa thân yêu.
Tuổi trẻ cả nước chung tay gửi cây xanh và cờ Tổ quốc ra Trường Sa thân yêu.

Bồi đắp lòng yêu biển đảo

Anh Đỗ Ngọc Tú, Bí thư Huyện đoàn Văn Giang (Hưng Yên) cho biết, từ bao đời nay, biển Đông cùng với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa luôn là một phần máu thịt không thể tách rời trong triệu triệu trái tim người dân đất Việt. Cấp ủy, chính quyền các cấp của huyện Văn Giang luôn tích cực đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân về vị trí, vai trò của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Các hoạt động tuyên truyền được triển khai với nhiều hình thức phong phú và có ý nghĩa giáo dục sâu sắc, nhất là đối với thế hệ trẻ.

Nhằm khơi dậy, hun đúc và thắp sáng tình yêu biển đảo trong trái tim tuổi trẻ, Ban Thường vụ Huyện đoàn Văn Giang đã đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho đoàn viên, thanh niên. Nhiều năm qua, Huyện đoàn Văn Giang luôn duy trì và hưởng ứng chương trình: “Trường Sa xanh” để chuẩn bị nhiều cây xanh và những lá cờ Tổ quốc đến 33 điểm đảo và Nhà giàn DK1 để gửi đến cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Trường Sa.

Theo Bí thư Đoàn huyện Văn Giang, đây cũng là hoạt động thường niên hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh thiếu niên về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Bên cạnh đó là vị trí đặc biệt quan trọng của biển, đảo và biên giới trên đất liền trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước.

Qua đó, khơi dậy tình cảm và ý thức trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Đấu tranh, phản bác hiệu quả với hoạt động của các thế lực cơ hội, thù địch trong và ngoài nước.

Gửi mầm xanh tới Trường Sa ảnh 1

Lan tỏa tới các nhà trường

Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Duyên, giảng viên Trường Đại học Thành Đông chia sẻ: “Quà chúng mình gửi là 5.000 cây keo, 200 lá cờ Tổ quốc và một số là đặc sản của tỉnh Hải Dương quê mình. Với tinh thần là thành viên CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương, một cán bộ công chức đồng thời một giảng viên đại học, tôi tự nhủ, cần làm điều nhỏ nhất góp một phần nhỏ bé của bản thân như lời tri ân cảm ơn với Trường Sa thân yêu.

Qua đây tôi muốn được gửi những tâm tình và tình yêu về những người lính, các lực lượng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc nhất là lực lượng Hải quân. Chúng tôi - những người hậu phương đất liền biết ơn sự hi sinh thầm lặng của các anh để làm tròn nhiệm vụ Đảng, Tổ quốc giao và nhân dân tin tưởng”.

Cũng theo giảng viên Trường Đại học Thành Đông, những quà tặng nhỏ bé từ đất liền gửi các cán bộ và chiến sĩ trên quần đảo Trường Sa là tình cảm, sự tri ân như muốn nói “Trường Sa tuy xa về địa lý, khoảng cách nhưng không xa về tình cảm giữa đất liền với hải đảo”.

Trần Hải Hoài, giáo viên Trường THCS thị trấn Văn Giang (Hưng Yên) chia sẻ: “Tôi cũng như bao người con Hưng Yên khác được sinh ra và lớn lên ở một vùng quê văn hiến nổi tiếng “thứ nhất Kinh Kỳ, thứ nhì Phố Hiến”. Quê hương tôi được con sông Hồng bồi đắp phù sa màu mỡ cho đồng ruộng quê nhà. Nhưng tôi cũng vô cùng yêu biển đảo và luôn hướng tất cả tâm trí và tình cảm của mình tới biển đảo thân yêu”.

Cô Hoài cho biết thêm, tuy không được sinh ra là người con của biển, nhưng bản thân lại có trái tim yêu biển đến lạ lùng. Yêu sự gian khó, yêu sự mặn mòi, của cái nắng cái gió của Trường Sa nơi mà chắt chiu từng giọt nước ngọt, những cái nắng nung trời chờ đợi những hạt mưa…

Là giáo viên môn Văn đồng thời cũng là một cán bộ Đoàn của nhà trường và Đoàn huyện Văn Giang, cô Hoài hiểu sâu sắc tầm quan trọng của biển đảo với Tổ quốc. Ở nơi đó còn có sự cống hiến và hi sinh lớn lao của các chiến sĩ ngày đêm canh giữ, bảo vệ vùng biển, hải đảo thiêng liêng.

“Trong những năm qua tôi đã có rất nhiều hoạt động được đồng hành cùng CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương. Chúng tôi mong góp chút tình cảm qua những cánh thư vượt sóng, qua những cây quất, những cây hoa giấy, là những lá cờ đỏ sao vàng… của nhân dân Văn Giang gửi ra Trường Sa. Đó là tình cảm, tấm lòng, sự biết ơn đối với sự hi sinh thầm lặng của các cán bộ chiến sĩ đang ngày đêm canh gác vùng biển đảo của Tổ quốc”, cô Hoài nói.

Chia sẻ về những người lính đảo, cô Hoài tâm sự, biết rằng ở nơi đầu sóng ngọn gió và khí hậu khắc nghiệt của Trường Sa, có những lúc các chiến sĩ cũng nhớ quê hương, gia đình, những người thân yêu của mình… Nhưng người dân vẫn luôn tin chắc rằng, dù trong hoàn cảnh nào, các anh cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Hơn hết, các anh là những chiến sĩ kiên cường vượt mọi khó khăn thử thách, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và nhân dân đã gửi gắm.

“Và tôi tin rằng Hưng Yên quê hương tôi nói riêng cũng như mọi miền quê khác trên dải đất hình chữ S nói chung luôn hướng về biển đảo, gửi trái tim yêu cháy bỏng của mình tới các anh - người chiến sĩ Hải đảo kiên cường”, cô Hoài chia sẻ.

Cùng với đó, hơn 1.600 lá cờ Tổ quốc được đoàn viên thanh niên thành phố Thái Nguyên gửi tặng ra đảo. “Đây là tình cảm của Tuổi trẻ thành phố Thái Nguyên muốn gửi gắm tới Trường Sa thân yêu. Đó là trọn vẹn hơi ấm của quê hương như nhắn nhủ, chúng tôi sẽ luôn hướng về những người lính, ngư dân đang ngày đêm canh giữ biển đảo quê hương”, đại diện Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên TP Thái Nguyên chia sẻ.

“Chúng tôi đã huy động và gửi tặng các chiến sĩ Trường Sa 200 cây hoa giấy, hơn 500 lá cờ Tổ quốc. Đây là tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Văn Giang nói chung và tuổi trẻ huyện Văn Giang nói riêng gửi đến các chiến sĩ nơi đảo xa. Và mong rằng các đồng chí luôn luôn vững chắc tay súng để giữ gìn biển đảo quê hương, chủ quyền và lãnh thổ nước Việt Nam, tô thắm thêm màu đỏ của cờ Tổ quốc nơi đảo xa”, anh Đỗ Ngọc Tú, Bí thư Huyện đoàn Văn Giang (Hưng Yên) nhấn mạnh.

Cô Liễu Thị Long, giáo viên Trường THPT Lục Nam trong giờ dạy.

Giúp giáo viên vượt qua áp lực

GD&TĐ - Áp lực công việc nghề nào cũng có, với tính chất đặc thù, người làm nghề giáo cần tự trang bị kỹ năng, tìm giải pháp hợp lý để vượt qua áp lực.