Gửi bằng chứng về vụ tai nạn chuyến bay МН17 tới ICAO

GD&TĐ - Moscow đã cung cấp bằng chứng cho Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) rằng Nga không liên quan đến vụ tai nạn máy bay MH17.

(Ảnh: TASS)
(Ảnh: TASS)

Trợ lý đặc biệt của tổng công tố Nga Denis Grunis đã cho biết, tuy đã gửi bằng chứng không liên quan đến vụ tai nạn của hãng hàng không Malaysia Airlines, nhưng Moscow không mong đợi Hội đồng ICAO sẽ đưa ra phán quyết công bằng.

Lý do ông đưa ra với TASS là vì tổ chức này bị chi phối bởi các quốc gia thuộc phương Tây.

“Chúng tôi đã trình bày cho ICAO một lượng lớn bằng chứng và các tài liệu khác chứng minh sự thiếu chuyên môn của Hội đồng ICAO và sự vô lý của những cáo buộc cho rằng Nga có liên quan đến vụ tai nạn chuyến bay MH17” – ông nói.

Theo ông Grunis, Hội đồng ICAO không thể tiến hành điều tra hoặc xét xử cũng như không thể xác định thủ phạm của một quốc gia hoặc một cá nhân liên quan đến vụ tai nạn máy bay trên.

Tuy nhiên, ông cho biết Hội đồng ICAO đã đồng ý xem xét những bất đồng này và Moscow tiếp tục tham gia, hy vọng vào sự độc lập và công bằng của cơ quan này, cũng như hy vọng cơ quan này được đại diện bởi các chuyên gia.

Mặc dù vậy, ông cho biết các cuộc họp của hội đồng này cho thấy mọi thành viên đã bỏ phiếu không dựa trên niềm tin bên trong, kinh nghiệm chuyên môn và bằng chứng được đưa ra mà tuân theo chỉ dẫn của chính phủ họ.

"Hội đồng bao gồm 36 quốc gia. Phần lớn trong số đó được tạo thành từ các quốc gia thuộc phương Tây, các nước vệ tinh và các quốc gia phụ thuộc của họ. Do đó, bất kể bằng chứng mà chúng tôi đưa ra là gì, chúng tôi thấy quyết định đưa ra cũng sẽ tiêu cực đối với Nga", ông Grunis nói.

Theo quan chức này, 13 thành viên của hội đồng trước đó đã tuyên bố ở cấp chính trị rằng họ tin Nga phải chịu trách nhiệm về vụ tai nạn máy bay Boeing của Malaysia.

Ông Grunis cho biết thậm chí họ nói điều trên trước khi công bố kết quả cuộc điều tra của chính họ, được thực hiện bởi một nhóm điều tra chung, và trước cả phán quyết của Tòa án quận The Hague, diễn ra tháng 11/2022.

Bây giờ, tất nhiên, các quốc gia đó không thay đổi quan điểm của mình và sẽ không thay đổi quan điểm đó bất kể bằng chứng nào đã hoặc chưa được đưa ra, ông nói thêm.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow đang tạm dừng tham gia tranh chấp với Hà Lan và Australia trong vụ MH17 tại Hội đồng ICAO.

Chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines từ Amsterdam đến Kuala Lumpur rơi ở khu vực Donetsk của Ukraine ngày 17/7/2014, khiến 298 người từ 10 quốc gia thiệt mạng. Một tòa án ở The Hague (Hà Lan) đã xem xét vụ án về vụ tai nạn.

Tháng 11/2022, tòa án kết tội và kết án chung thân 3 người: cựu thủ lĩnh dân quân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, Igor Girkin, còn được gọi là Igor Strelkov, và các cấp dưới của ông ta là Sergey Dubinsky và Leonid Kharchenko. Nghi phạm thứ 4, Oleg Pulatov, được tuyên trắng án vì thiếu bằng chứng buộc tội.

Các quan chức Nga nhiều lần bày tỏ sự thiếu tin tưởng vào kết quả điều tra trên, mô tả lập luận của cơ quan công tố là vô căn cứ và không sẵn sàng sử dụng kết luận của Moscow trong quá trình điều tra.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ