GS.VS Phạm Minh Hạc: Sửa Luật Giáo dục đề cập đến nhiều vấn đề thiết yếu

Đề xuất miễn học phí THCS được nhân dân hoan nghênh. Ảnh/ Minh Phong
Đề xuất miễn học phí THCS được nhân dân hoan nghênh. Ảnh/ Minh Phong

Đó là chia sẻ của GS.VS Phạm Minh Hạc – nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục. GS Phạm Minh Hạc nhấn mạnh, tăng lương cho giáo viên là cần thiết, là điều hết sức quan trọng và được các thầy, cô mong đợi.

Thực tế, hiện nay thu nhập của giáo viên rất thấp và không có trợ cấp gì. Vì vậy, Quốc hội, Chính phủ nên xem xét tất cả những vấn đề liên quan đến thu nhập thì mới có thể đảm bảo được đời sống của nhà giáo.

Chính vì thu nhập thấp, nên giáo viên phải bươn trải để tăng thu nhập bằng nhiều công việc và nhiều cách khác nhau, trong đó có cả dạy thêm. Thu nhập thấp và đầu ra không ổn định là hai trong nhiều nguyên nhân dẫn đến học sinh giỏi “thờ ơ” với ngành sư phạm.

Ở các nước trên thế giới, giáo viên rất được trọng thị và có chế độ đãi ngộ phù hợp. Thu nhập của họ hoàn toàn có thể đảm bảo được cuộc sống, chẳng hạn như Mỹ, và một số nước châu Âu; ở các nước, này giáo dục của họ phát triển.

Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước đã từng khẳng định: Giáo dục là Quốc sách hàng đầu. Nghị quyết 29-NQ/TW cũng xác định: Lương của nhà giáo được ưu tiên xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp và có thêm phụ cấp tùy theo tính chất công việc, theo vùng. Tuy nhiên, phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, cho đến nay chúng ta vẫn chưa thực hiện được bao nhiêu.

“Thiết nghĩ nếu chúng ta kết hợp giữa tăng thu nhập cho giáo viên và đảm bảo được đầu ra ổn định cho sinh viên sư phạm thì ngành sư phạm sẽ có cơ hội để phát triển, thu hút được nhân tài” - GS.VS Phạm Minh Hạc nêu vấn đề.

GS.VS Phạm Minh Hạc: Sửa Luật Giáo dục đề cập đến nhiều vấn đề thiết yếu ảnh 1
GS.VS Phạm Minh Hạc: Chúng ta đang từng bước thực hiện nhà nước pháp quyền, từ việc nhỏ đến việc lớn đều phải thực hiện theo luật, trong đó có giáo dục

Cũng theo GS.VS Phạm Minh Hạc, Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đề xuất nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên tiểu học, giáo viên THCS, giảng viên giảng dạy trình độ đại học và giảng viên giảng dạy, hướng dẫn luận văn thạc sĩ. Việc này nhiều nước đã thực hiện từ lâu và chúng ta nâng trình độ giáo viên như trong dự thảo Luật là bước đi tất yếu. Chúng ta phải thực hiện chất lượng giáo dục mũi nhọn

Đề cập đến phổ cập giáo dục bậc THCS, GS Phạm Minh Hạc chia sẻ: Theo kinh nghiệm của thế giới, phổ cập đi theo bắt buộc. Bắt buộc kèm theo miễn phí. 3 khái niệm này thường đi cùng nhau. Chúng ta tuyên bố phổ cập Phổ thông cơ sở sau năm 2010, nhưng học sinh vẫn phải đóng học phí.

Trong dự thảo Luật có đề cập, sau năm 2020, học sinh THCS sẽ được miễn phí học phí, đề xuất này được nhân dân hoan nghênh. Bởi đó là quyền lợi của các em, của các gia đình. Đất nước phát triển, mọi người dân đều mong muốn con em mình được phát triển cả nhân cách và trí tuệ.

“Chúng ta đang từng bước thực hiện nhà nước pháp quyền, từ việc nhỏ đến việc lớn đều phải thực hiện theo luật, trong đó có giáo dục. Vì thế, tất cả những vấn đề nêu trên nếu chúng ta ghi được vào trong luật thì rất hoan nghênh.

Việt Nam là nhà nước pháp quyền phát triển theo luật. Luật hóa được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu. Đáng mừng là giáo dục của chúng ta đang theo con được đó, nhằm đảm bảo quyền lợi cho các em đi học. Khi đã luật hóa rồi thì các địa phương phải thực hiện theo đúng luật định” - GS.VS Phạm Minh Hạc nhấn mạnh.

Những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật vào vòng Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam.

Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam

GD&TĐ - Không chỉ có khả năng catwalk, hầu hết gương mặt mẫu nhí lọt vào Vòng Chung kết cuộc thi Tìm kiếm Đại sứ Áo dài Trẻ em Việt Nam đều là những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật.
Đào tạo năng lực tự xây dựng và đánh giá chứng nhận ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013

Đào tạo năng lực tự xây dựng và đánh giá chứng nhận ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013

GD&TĐ - Nhằm mục tiêu hoàn thiện, chuẩn hóa hệ thống quản lý doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land cùng Viện tiêu chuẩn Anh BSI Việt Nam tiến hành lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm mục tiêu chuẩn hóa Hệ thống quản lý chất lượng và An toàn thông tin, áp dụng triển khai tích hợp tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO 27001:2013.
Ảnh minh họa Internet

Bù đắp giáo viên cần chủ động từ địa phương

GD&TĐ - Những ngày qua rộ lên câu chuyện giáo viên ở một số địa phương bỏ nghề. Trong bối cảnh năm học mới đang đến gần, nhiều nơi vẫn còn thiếu thầy cô so với định biên, hiện tượng này đã tạo nên những khoảng lặng...
Tuyển dụng và trọng dụng giáo viên đòi hỏi các địa phương phải có chính sách thu hút rõ ràng. Ảnh minh họa

'Khoảng lặng' trước năm học mới

GD&TĐ - Vì lý do khác nhau, nhiều giáo viên đã bỏ nghề dạy học. Trước thực trạng này, các chuyên gia cho rằng, cần có giải pháp căn cơ để thu hút và giữ chân thầy cô ở lại ngành Giáo dục, nhất là với người giỏi.