Google sẽ phóng 180 vệ tinh để phủ Internet toàn cầu

The Wall Street Journal (WSJ) cho biết Google đang có kế hoạch chi hơn 1 tỷ USD để sản xuất vệ tinh cung cấp internet cho toàn thế giới từ không gian.
Google sẽ phóng 180 vệ tinh để phủ Internet toàn cầu

Nguồn tin nói rằng, Google sẽ bắt đầu với 180 vệ tinh nhỏ quay quanh trái đất ở độ cao thấp hơn so máy bay cũng như hầu hết các lĩnh vực khác, trước khi có thể mở rộng thêm nhiều vệ tinh hơn trong tương lai.

Google đã thuê nhân viên mới từ các công ty vệ tinh hàng đầu nhằm hiện thực hóa ý tưởng của mình. Dự án được cho là đang được điều hành bởi Greg Wyler, người sáng lập O3b Networks. 

O3b dưới sự đầu tư của Google đã thử nghiệm các vệ tinh trị giá 1.500 bảng Anh, nhưng một người quen thuộc trong dự án nói Google dự định sẽ tìm cách sản xuất vệ tinh với số tiền chỉ 250 bảng Anh.

Nguồn tin của WSJ nói rằng, chi phí cho dự án có thể lên đến 3 tỉ USD, đó là số tiền Google tinh chỉnh mạng lưới và sửa đổi số lượng vệ tinh cần thiết để cung cấp internet ở các bộ phận chưa có kết nối internet.

Các vệ tinh internet dạng quả bóng sẽ vận hành bằng năng lượng mặt trời, được điều khiển từ xa và có thể dịch chuyển theo gió ở tầng bình lưu, cách mặt đất gần 20km. 

Tương tự cách vận hành vệ tinh internet, các quả bóng vệ tinh internet này có thể trao đổi thông tin với các ăng-ten đặc biệt từ các trạm tiếp nhận ở mặt đất.

Một số công ty công nghệ đang tìm cách để tăng vùng phủ sóng băng thông rộng đến các bộ phận còn thiếu cơ sở hạ tầng internet trên hành tinh này. 

Trước đó, Google đã có dự án Loon sử dụng bong bóng để hoạt động như các ISP trên cao. Trong tháng tư, Google đã mua Titan Aerospace, một công ty sản xuất máy bay hoạt động bằng năng lượng mặt trời, có thể mang tín hiệu internet bao chùm trái đất từ bầu trời.

Còn Facebook cho biết, họ đã thử nghiệm một phương pháp tương tự trong tháng Ba. Facebook xác nhận rằng họ đã xây dựng một phi đội bay sử dụng các tấm năng lượng mặt trời để có thể tự bay ở độ cao 65.000ft trong nhiều tháng.

"Kết nối internet cải thiện đáng kể đời sống người dân. Tuy nhiên, hai phần ba của thế giới không được truy cập internet", một phát ngôn viên của Google phát biểu với tờ WSJ. 

Có một lý do tài chính để các hãng công nghệ ra sức cung cấp Internet cho hai phần ba thế giới chưa có Internet, đó là nếu ít nhất một trong các phương pháp - bóng bay, máy bay không người lái hoặc vệ tinh thành công, và có thể cung cấp Internet tốc độ cao thì sau đó, họ sẽ có cơ hội cung cấp các sản phẩm và dịch vụ của mình đến các thị trường mới rộng lớn. 

Theo Khá phá