Gợi ý thực đơn 5 món chống ngán ngày Tết dễ làm

GD&TĐ - Dưới đây là gợi ý thực đơn 5 món chống ngán ngày Tết rất dễ làm có giá trị dinh dưỡng cao.

Gợi ý thực đơn 5 món chống ngán ngày Tết dễ làm

Những món ăn nhiều dầu mỡ và tinh bột trong những ngày Tết dễ gây ngán và khiến cảm giác ăn không còn ngon miệng. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đưa ra gợi ý thực đơn 5 món vừa đem lại giá trị dinh dưỡng lại giúp chống ngán ngày Tết.

Gỏi chân gà ngó sen

Chân gà ngó sen trộn gỏi hài hòa vị chua ngọt vừa phải, thanh đạm, có độ giòn sần sật phù hợp cho dịp Tết đến xuân về. Đây là món ăn chống ngán hấp dẫn ngày Tết được nhiều chị em làm. Cách làm gỏi chân gà ngó sen cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 5 chiếc chân gà, 150g ngó sen, 1 củ cà rốt, gừng tươi băm nhuyễn, tỏi băm, ớt băm, gia vị (nước mắm, đường, muối, giấm trắng, chanh), rau răm, rau thơm.

Món nộm chân gà với ngó sen hấp dẫn và giúp kích thích vị giác ngày Tết.

Món nộm chân gà với ngó sen hấp dẫn và giúp kích thích vị giác ngày Tết.

Cách làm món gỏi chân gà ngó sen:

- Làm sạch chân gà, bóp chân gà với muối tinh và gừng. Sau đó rửa lại với nước sạch.

- Luộc chân gà với gừng 10 phút. Vớt ra âu nước đá lạnh ngâm cho nguội rồi vớt ra để ráo nước.

- Lọc bỏ phần xương chân gà.

- Cà rốt rửa sạch, bào sợi và bóp mềm với 1 thìa cà phê muối.

- Ngó sen rửa sạch và xé sợi. Bóp đều với xíu đường và muối.

- Rau thơm, rau răm rửa sạch và thái nhỏ.

- Cho 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh đường vào 1 bát tô. Khuấy đều và cho thêm ớt, tỏi đã băm và nước cốt chanh vào khuấy đều.

- Vắt sạch cà rốt, ngó sen và cho vào bát tô to. Cho chân gà đã rút xương vào.

- Đổ từ từ nước trộn gỏi vào bát tô to và bóp đều cho hỗn hợp gà, ngó sen ngấm đủ gia vị.

- Cuối cùng cho thêm rau răm, rau thơm, đậu phộng vào bóp đều và gắp ra đĩa.

Gân bò trộn xoài chua

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 quả xoài xanh, 300g gân bò, gia vị (muối, nước mắm, gừng, đường, giấm, tỏi, ớt, sả).

Nộm gân bò trộn xoài xanh là món chống ngán ngày Tết hấp dẫn.

Nộm gân bò trộn xoài xanh là món chống ngán ngày Tết hấp dẫn.

Các bước làm món gân bò trộn xoài xanh:

- Gân bò rửa sạch với nước muối loãng.

- Luộc gân bò trong vòng 30 phút. Sau đó, vớt ra ngâm vào bát nước đá 30 phút để gân có độ giòn. Vớt ra để ráo nước, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

- Xoài rửa sạch và gọt vỏ, bào sợi và ngâm vào nước muối loãng. Sau đó, vớt ra để ráo nước.

- Tỏi, gừng, ớt, sả băm nhỏ.

- Cho vào 1 bát riêng: 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh giấm và khuấy đều cho tan hết. Cho tỏi, gừng, ớt, sả đã băm vào khuấy đều.

- Cho xoài xanh, gân bò vào tô to và đổ nước trộn gỏi vừa pha vào. Bóp cho gân bò và xoài ngấm gia vị. Có thể thêm đậu phộng rang để tăng thêm vị thơm và bùi.

Nộm gân bò xoài xanh có độ dai, giòn, vị chua ngọt mát đặc trưng giúp kích thích vị giác. Đây là món ăn giải ngán mọi người nên làm trong những ngày Tết.

Tôm thịt cuốn gỏi

Đây là món ăn với cách làm đơn giản, có vị thanh đạm thích hợp cho dịp Tết. Trong gỏi cuốn có thịt, tôm, rau hài hòa vị, rất dễ ăn và không gây chán ngán.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị: 500g tôm tươi, 700g thịt ba chỉ ngon, 500g bún tươi, 1 cuộn bánh tráng, rau thơm, xà lách, hẹ, chanh, gia vị (lạc rang giã nhuyễn, chanh, muối, đường, tỏi băm, tương hột xay).

    Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn chống ngán ngày Tết được nhiều gia đình ưa thích.

    Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn chống ngán ngày Tết được nhiều gia đình ưa thích.

    5 bước làm gỏi cuốn tôm thịt:

    - Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng, làm sạch lông. Rửa lại với nước sạch và luộc chín. Sau đó, thái lát mỏng xếp vào đĩa.

    - Luộc tôm chín, vớt ra để nguội và lột vỏ, đầu và bỏ chỉ đen. Bổ đuôi tôm theo chiều dọc và để vào đĩa riêng.

    - Rau thơm, xà lách, hẹ rửa sạch, để ráo nước.

    - Pha nước chấm: 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh nước mắm và 2 thìa canh đường, khuấy tan đường. Thêm vào tô tỏi, ớt băm và 2 thìa canh nước cốt chanh.

    - Cuốn gỏi: Trải 1 miếng bánh tráng, xếp rau xà lách, rau thơm, hẹ, tôm, thịt, bún và cuộn tròn lại. Bày trí lên đĩa và thưởng thức.

    Miến gà trộn

    Món miến gà trộn là món giải cứu vị giác ngày Tết được nhiều nhà lựa chọn, kể cả trẻ em. Với miến mềm, thịt gà ngấm đủ gia vị vô cùng hấp dẫn.

    Những thứ cần chuẩn bị gồm: 100g miến, 300g thịt gà, hành, rau mùi, rau húng, giá đỗ, gia vị (chanh, hạt nêm, nước mắm, gừng, ớt).

      Miến gà trộn với vị chua ngọt đậm đà ăn mãi không ngán.

      Miến gà trộn với vị chua ngọt đậm đà ăn mãi không ngán.

      Chỉ với 5 bước có ngay món miến gà trộn hấp dẫn:

      - Thịt gà rửa sạch với gừng và nước muối loãng để bớt độ hôi. Luộc chín thịt. Vớt ra ngâm vào nước lạnh. Sau đó, xé thành sợi nhỏ cho vừa ăn.

      - Trụng miến vào nồi nước luộc gà cho vừa chín tới, để nguội và thái thành khúc dài.

      - Giá đỗ rửa sạch. Rau húng, rau mùi, ớt rửa sạch thái khúc nhỏ.

      - Pha nước trộn: Cho vào bát 1 chén con nước dùng gà, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm và 1 thìa canh nước cốt chanh khuấy đều. Bày trí lên đĩa đẹp mắt.

      - Cho miến, thịt gà, giá đỗ, rau thơm vào cùng 1 tô tô, đổ nước trộn vào và bóp đều. Tùy khẩu vị có thể thêm lạc rang lên trên.

      Để tạo màu vàng đẹp mắt, có thể thêm chút dầu điều khi trộn. Với cách làm đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thay thế thịt gà bằng thịt lợn, thịt bò,... là có thêm món miến trộn thịt dễ ăn, không ngán ngày Tết.

      Salad trái cây giải ngán cực tốt trong những bữa ăn ngày Tết

      Salad trái cây giải ngán cực tốt trong những bữa ăn ngày Tết

      Các món salad rau củ

      Bên cạnh bốn món ăn giải ngán ngày Tết ở trên, các gia đình có thể làm các món salad rau củ như: Salad trái cây, salad gà, salad bắp cải,... Hầu hết các món salad rất đơn giản, dễ làm, dễ ăn và phù hợp với khẩu vị nhiều người.

      Tin tiêu điểm

      Đừng bỏ lỡ

      Người bệnh nhập viện trong tình trạng đau tức ngực dữ dội, khó thở. Ảnh: BVCC

      Nhồi máu cơ tim sau tập thể hình

      GD&TĐ - Các bác sĩ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E đã cứu sống một nam thanh niên (32 tuổi) nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp.

      Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Thị Thu Vân - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Ảnh: NVCC

      'Trái ngọt' từ tình yêu nghề

      GD&TĐ - Hơn 20 năm công tác, cô Nguyễn Thị Thu Vân - giáo viên Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Điện Biên) có nhiều đóng góp cho sự nghiệp “trồng người”.