rssheader

02/03/2021

Vận động người dân mua hoa chơi Tết

Đỗ Văn Nhân - 09/02/2021, 11:55 GMT+07 | Bạn đọc
Chợ hoa Tết của Hà Nội lại vắng vẻ, thưa thớt khách.
Chợ hoa Tết của Hà Nội lại vắng vẻ, thưa thớt khách.

Nhiều tuyến phố nơi thành thị được bố trí làm nơi bán hoa nên nhiều người trồng hoa tập kết  tại đây với nhiều loại hoa phong phú, đa dạng, không chỉ hoa mà còn buôn bán các loại cây cảnh, đồ trang sức, tranh ảnh… phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết.

Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời, kinh tế gặp nhiều khó khăn nên nhu cầu mua hoa chơi Tết cũng giảm sút đáng kể. Nhiều chợ hoa vắng hoe; người bán hoa thì tỏ ra lo âu, mong sao bán được hoa với giá rẻ để thu hồi vốn là có thể về nhà đón Tết.

Chỉ có một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp quan tâm mua hoa từ sớm để trưng bày ở đơn vị hoặc dùng làm quà biếu, tặng. Đa số người dân còn lại đều có tâm lý đợi đến ngày 30 Tết hoặc đêm giao thừa mới bắt đầu đi mua hoa, lý do là mua lúc này sẽ rẻ hơn, người bán hoa thì phải bán đổ bán tháo để về quê ăn Tết cùng với gia đình.

Đối với cây cảnh hoặc hoa mai, hoa đào… nếu bán không được thì mang về chăm sóc, năm sau bán tiếp. Nhưng một số loại như hoa cúc, hoa vạn thọ, hoa thược dược… nếu không bán được thì phải bỏ. Do đó, người bán hoa thường có tâm lý phải bán cho bằng hết, nếu không phải tốn công dọn hoa mang đi đổ.

Gần sát giao thừa, người mua hoa lúc này mới tập nập, nhiều chậu hoa rẻ đến mức bán như cho không. Người bán hoa lỗ nặng, gương mặt thì nặng trĩu, năn nỉ, nếu kéo người mua để lấy lại chút vốn liếng đã bỏ ra.

Đối phó với tâm lý này của người dân, nhiều người bán hoa liên kết lại với nhau để không bán phá giá, nếu hoa ế thì bỏ chứ không bán giá rẻ mạt. Tuy nhiên, việc này cũng khó thực hiện, do một số người bán hoa có tâm lý tiếc của muốn thu lại chút vốn liếng nên liên kết này đều bị phá vỡ.

Thiết nghĩ, với tình hình dịch bệnh như hiện nay, có thể dự báo thị trường hoa và cây cảnh dịp Tết năm nay sẽ không khởi sắc, vì vậy chính quyền địa phương, cơ quan, tổ chức và các mạnh thường quân cần chung tay ủng hộ người bán hoa bằng cách mua hoa để tặng cho nhân viên hoặc tặng cho người nghèo… để chia sẻ bớt những khó khăn vất vả của người trồng hoa, góp phần giúp người dân cùng vượt qua đại dịch Covid – 19.

Mặt khác, người dân không nên giữ tâm lý đợi đến ngày 30 Tết hoặc đêm giao thừa mới bắt đầu đi mua hoa, hãy thông cảm và chia sẽ với người bán hoa. Nên mua hoa từ sớm, lựa chọn những loại hoa mà mình yêu thích với giá cả hơn lý, sao cho người bán cũng có lời và người mua cũng không phải thiệt.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm