rssheader

23/09/2020

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội bị "tố" không thực hiện chuyển đổi loại hình trường

11/07/2020, 13:25 GMT+07 | Bạn đọc
Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội bị "tố" không thực hiện chuyển đổi loại hình trường

Báo GD&TĐ nhận được đơn phản ánh của ông Lại Việt Hùng –  nguyên Trưởng phòng quản trị A của Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội (viết tắt là Trường ĐH KD&CN Hà Nội) về những khuất tất đã và đang diễn ra tại Trường ĐH KD&CN Hà Nội. Ông Hùng được biết đến là một cổ đông lớn tham gia góp vốn thành lập trường từ năm 1996.

Cụ thể, nội dung đơn ông Hùng cho biết, ngày 13/10/1994, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT có QĐ số 2943/GD-ĐT công nhận Hội đồng sáng lập Trường ĐH Dân lập kinh doanh gồm 21 thành viên do GS Trần Phương làm Chủ tịch. Ngày 15/6/1996, Thủ tướng Chính phủ ra QĐ số 405/TTg cho phép thành lập Trường ĐH dân lập Quản lý và Kinh doanh Hà Nội (năm 2006, đổi tên thành Trường ĐH KD&CN Hà Nội).

Từ khi thành lập trường đến nay, trường hoạt động theo phương thức không vì lợi nhuận, các cổ đông được hưởng lợi tức cổ phần bằng lãi suất tiền tiết kiệm gửi ngân hàng. Từ năm 2013 đến nay (theo Luật Giáo dục đại học), lợi nhuận được tính bằng lãi suất trái phiếu Chính phủ.

Theo ông Hùng, để bảo vệ quyền lợi cho các cổ đông, đồng thời nâng cao tính độc lập tự chủ và hoàn thiện mô hình quản trị hiện đại của một trường ĐH. Ngày 3/6/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành QĐ số 671/QĐ-TTg cho phép chuyển đổi Trường ĐH KD&CN Hà Nội từ loại hình trường ĐH dân lập sang loại hình trường ĐH tư thục.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sang loại hình trường ĐH tư thục.

Sau khi Thủ tướng có quyết định nêu trên, nhiều vấn đề pháp lý đã được đặt ra đối với nhà trường, như: Điều lệ trường ĐH, xác định lại cơ cấu vốn điều lệ của trường theo hướng đề cao vai trò đối vốn của các cổ đông, thành lập Hội đồng trường đại diện cho các nhà đầu tư, bầu Ban kiểm soát, Ban Giám hiệu và xây dựng mô hình quản trị theo Luật Doanh nghiệp…

Tuy nhiên theo ông Hùng, đã hơn một năm sau khi có quyết định của Thủ tướng, đến nay Trường ĐH KD&CN Hà Nội vẫn tiếp tục duy trì cơ chế cũ đó là hoạt động phi lợi nhuận theo Quy chế tổ chức và hoạt động năm 2016 và hướng tới mục tiêu trở thành cơ sở giáo dục đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận.

Ông Hùng cho rằng, việc chuyển đổi loại hình dân lập sang tư thục của Trường DH KD&CN Hà Nội cần phải thực hiện ngay theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Việc chuyển đổi cần phải thực hiện nghiêm theo quy định tại Thông tư số 45/2014/TT-BGDĐT do Bộ GD&ĐT ban hành ngày 17/12/2014, quy định về việc chuyển đổi loại hình trường ĐH dân lập sang loại hình trường ĐH tư thục. Tuy nhiên, cũng theo ông Hùng, ban lãnh đạo nhà trường đang có biểu hiện kéo dài việc thực hiện quyết định QĐ số 671/QĐ-TTg vì nhiều lý do và mục đích "bất thường". 

Để làm rõ vấn đề này, Báo GD&TĐ sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm