rssheader

23/01/2021

Lời cảnh tỉnh

05/07/2020, 06:02 GMT+07 | Bạn đọc
Lời cảnh tỉnh

Từ đầu tháng Sáu tới nay, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đã phát hiện 20 người dương tính với bạch hầu, 1 người tử vong; Ở TPHCM, một người phải điều trị bạch hầu và đã may mắn được ra viện. Trong số những bệnh nhân ở Tây Nguyên, có một bệnh nhi 13 tuổi được chuyển lên TPHCM điều trị nhưng diễn biến xấu, có khả năng phải can thiệp tim phổi nhân tạo. Chỉ cầu mong bạn nhỏ khỏe trở lại, như một sự động viên bệnh sẽ được kiểm soát và chiến thắng.

Bộ Y tế đã đưa ra giải thích về việc xuất hiện các ổ dịch bạch hầu gần đây. Ở Việt Nam bệnh chưa được loại trừ nên người dân cần được tiêm phòng vắcxin đầy đủ. Qua giám sát dịch tễ tại Đắk Nông, nơi bùng phát bệnh, Bộ Y tế đã ghi nhận tỷ lệ tiêm chủng ở đây tương đối thấp, chỉ 48 - 52%, các trường hợp mắc bệnh chưa được tiêm đầy đủ các mũi phòng bạch hầu. Theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, trẻ được tiêm miễn phí mũi 5 trong 1 trong đó có bệnh bạch hầu. Nhưng có lẽ Đắk Nông là vùng sâu, vùng xa, việc đi lại khó khăn, đồng bào vẫn còn tâm lý e ngại tiêm chủng.

Tâm lý đó ở miền núi có thể hiểu được do nhận thức của đồng bào nhiều nơi còn hạn chế. Nhưng điều kỳ lạ là thái độ chống vắcxin đã trở nên mạnh mẽ những năm qua ở các thành phố lớn, đến mức nhiều bố mẹ hoang mang không biết có nên cho con đi tiêm hay không, thậm chí nhiều gia đình quyết định bỏ tiêm.

Trước đây từng có một số ca tử vong khi tiêm vắcxin, nhưng tất cả được xác định là do trẻ sốc phản vệ, và nằm trong tỷ lệ rủi ro được dự báo. Không ai muốn có những ca như vậy. Tuy nhiên, nếu xét về tỷ lệ rủi ro với số người được bảo vệ khỏi bệnh vì vắcxin, thì những ca như vậy là rất ít. Nhiều năm qua nước ta không có ổ dịch bạch hầu, hàng triệu trẻ em đã được an toàn với virus nhờ tiêm vắcxin.

Các bậc phụ huynh không chỉ lo ngại vì những trường hợp rủi ro đó, mà nỗi sợ lớn hơn tiêm vào đầu họ chính là từ những kẻ vô lương tâm theo trường phái "chống vắcxin", "thuận tự nhiên" một cách mù quáng. Họ tin rằng, con người sinh ra được miễn dịch tự nhiên, cũng như các loài động vật, đâu có cần vắcxin, rằng vắcxin là sản phẩm thương mại. Nhưng môi trường sống luôn thay đổi, cùng với đó là sự biến đổi của các chủng virus gây dịch bệnh. Bệnh mới, bệnh cũ nhưng do biến thể virus mới gây ra, khiến cuộc sống của chúng ta phức tạp hơn nhiều, nhiều trường hợp y học mất kiểm soát, chẳng hạn như với dịch Covid-19 đang diễn ra.

Theo ghi nhận của Bộ Y tế, từ năm 1984 đến nay, tỷ lệ mắc bạch hầu liên tục giảm cùng với tỷ lệ tiêm vắcxin gia tăng, đó là một bằng chứng rõ ràng của việc tiêm vắcxin. Thế nhưng, những người theo trường phái thuận tự nhiên nào đó đang lan rộng thậm chí trở thành một thế lực trên các diễn đàn mạng. Họ thu hút không ít các bà mẹ trẻ nghe theo. Vận động sống thuận tự nhiên, ăn uống thuận tự nhiên là điều tốt, nhưng tuyên truyền một cách thái quá, gieo rắc nỗi sợ hãi để cuối cùng là đạt được mục đích bán các sản phẩm thực dưỡng, thổi phồng tác dụng của chúng, thì lại là những kẻ vô lương tâm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm