rssheader

26/09/2020

Hà Nội: Bao giờ công trình vi phạm trật tự xây dựng số 35 Hàng Bè được xử lý?

10/07/2020, 09:10 GMT+07 | Bạn đọc
Hà Nội: Bao giờ công trình vi phạm trật tự xây dựng số 35 Hàng Bè được xử lý?

Việc kéo dài không xử lý dứt điểm công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 35 phố Hàng Bè đang khiến căn nhà số 33 nằm sát công trình này, ngày càng bị ảnh hưởng nặng nề. Các vết nứt bên trong nhà xuất hiện ngày càng nhiều, ngôi nhà có nguy cơ đổ sập cao khi mùa mưa bão đang tới gần… Không những thế, chủ đầu tư công trình số 35 Hàng Bè còn ngang nhiên "biến" ngõ đi chung của số nhà này nhập luôn vào công trình xây dựng của mình.

Trước những vi phạm của chủ đầu tư công trình số 35 Hàng Bè, Báo GD&TĐ đã liên hệ với UBND quận Hoàn Kiếm. Sau một thời gian tiếp nhận nội dung làm việc, Văn phòng UBND quận Hoàn Kiếm đã thông báo với PV Báo GD&TĐ về việc lãnh đạo UBND quận đã giao cho Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận làm việc và cung cấp thông tin.

Sau khi tiếp nhận thông báo từ phía Văn phòng UBND quận Hoàn Kiếm, PV đã nhiều lần liên hệ với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, đến nay PV vẫn chỉ nhận được câu trả lời từ phía cán bộ của Đội rằng: "Lãnh đạo Đội chưa sắp xếp được lịch tiếp PV".

Phía trong của căn nhà số 33 Hàng Bè đang có những vết nứt lơn, vữa chát liên tục rơi, căn nhà có nguy cơ đổ sập rất cao.

Hà Nội sắp bước vào mùa mưa bão, nếu vi phạm của công trình số 35 Hàng Bè không được xử lý dứt điểm và căn nhà số 33 Hàng Bè nếu không được khắc phục kịp thời thì nguy cơ đổ sập  rất dễ xảy ra. Bởi, căn nhà số 33 Hàng Bè đã được xây dựng từ nhiều chục năm, nay lại bị sụt, lún nghiêm trong. Vậy nhưng các cơ quan chức năng của quận Hoàn Kiếm đến nay vẫn chưa có phương án xử lý dứt điểm.

Như Báo GD&TĐ đã thông tin, từ cuối năm 2019 đến nay, anh Nguyễn Hồng Vân (người thuê nhà tại số 33 phố Hàng Bè, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng để phản ánh về việc chủ công trình xây dựng tại số 35 phố Hàng Bè vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm quy định về an toàn công trình xây dựng gây lún, nứt ngôi nhà anh đang thuê. Sự việc này đã được UBND phường Hàng Bạc lập biên bản xác nhận hiện trạng, tình trạng nhà 33 Hàng Bè bị lún, nứt gây nguy hiểm tính mạng con người.

UBND quận Hoàn Kiếm cũng ra quyết định xử phạt đại diện chủ đầu tư số nhà 35 Hàng Bè và yêu cầu bồi thường thiệt hại, khắc phục nguyên trạng nhà 33 Hàng Bè. Bởi nhiều lý do, đến nay việc bồi thường thiệt hại, khắc phục nguyên trạng nhà 33 Hàng Bè vẫn chưa được chủ đầu tư số nhà 35 Hàng Bè thực hiện.

Cầu thang của căn nhà số 33 Hàng Bè xuất hiện vết nứt lớn.

Trả lời Báo GD&TĐ về việc nếu trong trường hợp nhà số 33 Hàng Bè xảy ra đổ sập, thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm về việc này, ông Chu Công Tân – Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc nói: "Trách nhiệm thuộc bên gây ra là chủ đầu tư công trình 35 Hàng Bè".

Trên thực tế, những năm qua phố cổ Hà Nội từng xảy những vụ sập nhà, gây thiệt hại nặng nề về người và của. Để đảm bảo an toàn cho người dân cũng như các căn nhà nằm gần công trình xây dựng số 35 Hàng Bè. Đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền của TP Hà Nội cũng như quận Hoàn Kiếm sớm có phương án xử lý dứt điểm vi phạm, tránh xảy ra sự cố đau lòng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm