rssheader

28/11/2020

Điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng

GD&TĐ - 13/10/2020, 11:36 GMT+07 | Bạn đọc
Ảnh minh họa/INT Ảnh minh họa/INT

* Trả lời: Từ ngày 19/9/2020, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng (ĐH-CĐ). Để tránh xảy ra những nhầm lẫn đáng tiếc có thể ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh.

Trước khi thực hiện quyền lợi của mình, Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã có một số lưu ý quan trọng tới thí sinh và các điểm tiếp nhận hồ sơ, trong đó đặc biệt lưu ý: Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) một lần duy nhất, bằng một trong hai hình thức, online hoặc phiếu đăng ký xét tuyển. 

Thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển ở các trường khác. Do đó, thí sinh không thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT nếu đã xét tuyển, trúng tuyển và xác nhận nhập học. Việc xác nhận nhập học bao gồm nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi cho cơ sở đào tạo, cơ sở đào tạo nhập lên hệ thống. 

Trước đó, Vụ Giáo dục Đại học cũng lưu ý, để thực hiện đúng, đủ và hết quy trình, thí sinh và cán bộ điểm tiếp nhận hồ sơ cần nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của các trường (có thể đã thay đổi hoặc cập nhật ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) và tài liệu hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT đã gửi các Sở GD&ĐT và công khai trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ (địa chỉ thituyensinh.vn).

Thí sinh phải kiểm tra kỹ thông tin điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT như: Thông tin về ngành, tổ hợp, thứ tự nguyện vọng, trường đăng ký xét tuyển là lưu ý quan trọng đối với thí sinh. Thực tế, các năm trước có một số thí sinh điều chỉnh nhầm mã đơn vị xét tuyển, phổ biến là nhầm sang phân hiệu của cùng trường.

Ngoài ra theo Điểm d, đ Khoản 1 Điều 10 Quy chế tuyển sinh quy định: Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trong thời hạn quy định. Quá thời hạn này, thí sinh không xác nhận nhập học được xem như từ chối nhập học và trường được xét tuyển thí sinh khác trong các đợt tiếp theo (nếu có); Các trường có thể thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm, Đề án tuyển sinh của các đợt phải được công bố trên trang thông tin điện tử của trường trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển ít nhất 15 ngày;   

Trước ngày cuối của tháng 3, tháng 6, tháng 9, tháng 12 và theo lịch tuyển sinh đợt 1, các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và danh sách thí sinh nhập học theo tất cả các phương thức của các đợt tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT để loại số thí sinh đã nhập học này ra khỏi danh sách xét tuyển các đợt tiếp theo.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm