rssheader

15/08/2020

Bao giờ hết cảnh “rồng rắn” tiêm chủng cho trẻ?

ThS luật Phạm Văn Chung - 12/05/2019, 17:02 GMT+07 | Bạn đọc
Người dân Đà Nẵng xếp hàng từ đêm đến sáng 28/3 để chờ lấy phiếu tiêm dịch vụ cho con. Ảnh: Tấn Việt. Người dân Đà Nẵng xếp hàng từ đêm đến sáng 28/3 để chờ lấy phiếu tiêm dịch vụ cho con. Ảnh: Tấn Việt.

Nhu cầu tiêm chủng của người dân là rất lớn trong khi nguồn cung hạn chế, thường chỉ đáp ứng được khoảng 1/3 nên đã xảy ra tình cảnh 'vỡ trận', chen lấn. Nhiều nơi tình trạng chen lấn, xô đẩy, rất phản cảm buộc lực lượng công an phải can thiệp, lập lại trật tự.

Đánh giá chung của người dân là việc tổ chức, phục vụ nhu cầu tiêm vắc-xin của cơ quan chức năng ở các địa phương trên chưa được tốt, đáp ứng nhu cầu người dân.          

Việc người dân đưa trẻ em đi tiêm chủng là tính hiệu tích cực, rất quan trọng trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe trẻ em. Bởi lẽ, trên thế giới ngay ở cả các nước phát triển cao thì việc vận động người dân đưa trẻ đi tiêm vắc-xin vẫn còn khó khăn. Lý do là một số phụ huynh không tin tưởng vào công dụng, hiệu quả của vắc-xin nên họ không đưa con em đi tiêm chủng. Trong khi đó, ở nước ta nhu cầu tiêm chủng cho trẻ em rất cao nhưng lại chưa đáp ứng đủ… vắc-xin!

Đây là nghịch lý cần phải được quan tâm, khắc phục nhanh chóng trong thời gian tới. Bởi thông qua công tác truyền thông, vận động liên quan đến tiêm chủng cho trẻ em đã phát huy hiệu quả tích cực trong mọi tầng lớp nhân dân. Ý thức của người dân trong việc tiêm vắc-xin phòng ngừa bệnh tật, nhất là cho trẻ em ngày càng được nâng cao. Mặc dù, tiêm dịch vụ thì phải bỏ số tiền khá lớn, thậm chí không tiếc thời gian, công sức cốt chỉ tiêm phòng cho con em mình nhưng điều đáng buồn là nhu cầu cấp thiết này lại chưa được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Tình trạng thiếu vắc-xin nhưng căn bệnh “kinh niên” thường xuyên xảy ra.

Có thể nói, tình trạng thiếu một số vắc-xin như 6 trong 1 và 5 trong 1 đã kéo dài từ nhiều năm nay nhưng chưa được khắc phục triệt để. Việc thiếu vắc-xin cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng lặp đi, lặp lại nhiều lần và diễn ra ở nhiều địa phương.

Câu hỏi đặt ra là khi nào nhu cầu vắc-xin của người dân được đáp ứng đầy đủ? Bởi lẽ, không đáp ứng được nhu cầu về vắc-xin, đó là lỗi của cơ quan chức năng, không phải của người dân.

Ai cũng hiểu tầm quan trọng của tiêm chủng trong việc phòng chống bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cho người dân, nhất là trẻ em. Đặc biệt vắc-xin có vai trò quan trọng trong việc khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, nhất là các loại bệnh có nguy cơ thành dịch và lây lan nhanh, nguy hiểm. Khi đó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân mà còn có thể gây ra các thiệt hại lớn khác về nhiều mặt cho đất nước.

Vì vậy, không thể kéo dài tình trạng này thêm nữa, dù bất kỳ lý do gì. Bởi vì, người dân không ngại bỏ chi phí để tiêm chủng vắc-xin. Vấn đề là cần cơ quan y tế với chức năng, nhiệm vụ của mình có làm tốt vai trò là người trung gian cung cấp vắc-xin đảm bảo chất lượng, an toàn cho người dân mà thôi./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

  • Khổng Văn Hải - 20:19 15-05-2019

    Nếu Bộ Y tế không làm được việc này thì nên để người khác làm thay cho dân khỏi bị hành hạ

Xem thêm