Giúp trò chắc kiến thức, vững tâm lý để sẵn sàng vượt vũ môn

GD&TĐ - Trước Kỳ thi tốt nghiệpTHPT 2021, nhiều học sinh không tránh khỏi những áp lực, lo lắng. Vì vậy, bên cạnh ôn tập tốt, chuẩn bị cho học trò tâm thế tự tin, thoải mái để sẵn sàng bước vào kỳ thi vô cùng quan trọng.
Học sinh Trường THPT Nguyễn Du, TP.HCM trong chuyên đề về sử dụng mạng xã hội. Ảnh minh hoạ: NTCC
Học sinh Trường THPT Nguyễn Du, TP.HCM trong chuyên đề về sử dụng mạng xã hội. Ảnh minh hoạ: NTCC

Đồng hành cùng trò

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10, TP.HCM) chia sẻ, ở giai đoạn nước rút, các em dễ bị sốc tâm lý vì một số lí do, chẳng hạn như quan điểm về nguyện vọng xét tuyển vào ĐH không trùng với gia đình, hoặc áp lực về thi kết thúc năm học. Cũng có em rơi vào trạng thái tâm lý căng thẳng, lo lắng vì kỳ thi sắp tới... Nắm bắt được tâm lý của học sinh, nhà trường đã trực tiếp trao đổi để cha mẹ  lắng nghe nguyện vọng, chắp cánh ước mơ cho các em.

Nhà trường còn tổ chức các hoạt động thể dục thể thao có tính tập thể như kéo co, nhảy bao bố... để học sinh vui vẻ, xả bớt những năng lượng tiêu cực. Đồng thời, trường  chuẩn bị thêm đồ uống như nước chanh, nước cam, nước sâm... để các em được tiếp thêm năng lượng, đồng thời cảm nhận được tình cảm của thầy cô .

Giúp trò chắc kiến thức, vững tâm lý để sẵn sàng vượt vũ môn ảnh 1
Phụ huynh khối 12 của Trường Nguyễn Du dự chuyên đề Những điều cần biết về thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH năm 2021 do nhà trường tổ chức ngày 10/4. Ảnh: NTCC

Về phía phụ huynh, thầy Phú cũng mong rằng trong giai đoạn này cha mẹ cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng của con em,  tạo không gian gia đình đầm ấm, vui vẻ để các em có sự bình an thật sự trong tâm hồn để an tâm học tập. 

Ngoài ra, phụ huynh cũng cần nắm được những quy định, quy chế trong việc thi tốt nghiệp và xét tuyển ĐH năm 2021 để hỗ trợ con mình làm hồ sơ, thủ tục. Nắm lịch thi để đưa đón đúng giờ, đúng ngày, nhắc con chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để  an tâm nhất khi bước vào kỳ thi.  Cha mẹ nên tránh những việc như tổ chức tiệc tùng, hạn chế đi du lịch... để  bảo vệ sức khoẻ tốt cho con trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19.

Giúp trò chắc kiến thức, vững tâm lý để sẵn sàng vượt vũ môn ảnh 2
Click vào ảnh để xem nội dung

Riêng với học sinh, thầy Phú đưa ra lời khuyên, ở giai đoạn “nước rút”, các em cần tập trung học tập tốt, ôn tập theo hướng dẫn của thầy cô. Ngoài học tập ở trường, có sự hỗ trợ của thầy cô, các em phải nỗ lực tự học, tự rèn để nắm chắc kiến thức và "chiến thắng" với thời gian.

Để dung nạp kiến thức tốt, ngoài kế hoạch ôn tập chu đáo, kĩ lưỡng, các em cần giữ trạng thái tâm lý ổn định, việc nghỉ ngơi, ăn uống, thư giãn làm sao hài hoà nhất trong quỹ thời gian của mình. Không sa đà vào việc-chơi game, ngủ quá nhiều, chơi thể thao quá nhiều.

Chú trọng hướng nghiệp

Bên cạnh việc dạy học tốt, quan tâm đến công tác tư vấn tâm lý cho học sinh, Trường Nguyễn Du rất quan tâm đến hoạt động hướng nghiệp để giúp trò định hướng nghề nghiệp trong tương lai và có những lựa chọn đúng-trúng với năng lực của bản thân.

Thầy Huỳnh Thanh Phú chia sẻ, trong công tác hướng nghiệp,  giáo viên chủ nhiệm đã có chuyên đề chia sẻ hướng nghiệp để các em nắm bắt, lựa chọn đúng và trúng nguyện vọng. 

Giúp trò chắc kiến thức, vững tâm lý để sẵn sàng vượt vũ môn ảnh 3
Học sinh thực hiện khảo sát định hướng nghề nghiệp online. Ảnh: NTCC

 Trường có được sự hỗ trợ của công ty SCVN về tư vấn hướng nghiệp trực tuyến giúp học sinh và phụ huynh nắm bắt được tâm sinh lý, năng lực của các em. Từ đó, định hướng các ngành, nghề, trong và ngoài nước phù hợp. 

Nhà trường phối hợp với các cơ quan truyền thông mời nhiều trường ĐH trực tiếp đến trao đổi, chia sẻ, tư vấn cho các em về ngành, nghề; lựa chọn, các tổ hợp xét tuyển, chỉ tiêu tuyển sinh, phương thức tuyển sinh... và đến các trường ĐH để trải nghiệm.

Tổ chức cho học sinh tham quan hướng nghiệp ở Khu công nghệ cao, các khu chế xuất, nhà máy sản xuất, trải nghiệm bắn đạn thật ở trường Quân sự thành phố... để các em cảm nhận được nghề nghiệp trong tương lai.

Đặc biệt, nhà trường mời các nhân vật nổi tiếng, thành đạt  chia sẻ hành trang của họ đã đi qua, để các em thấy  tất cả sự thành công có được đều cần sự nỗ lực của bản thân. Nhà trường đã tổ chức 5 năm liên tiếp về chương trình Một ngày làm giáo viên, để định hướng học sinh vào ngành sư phạm. 

Có thể thấy, mọi hoạt động của nhà trường trong thời gian qua đều hướng đến việc định hình nghề nghiệp sau này cho các em.

Giúp trò chắc kiến thức, vững tâm lý để sẵn sàng vượt vũ môn ảnh 4
5 năm liền Trường THPT Nguyễn Du tổ chức chương trình Một ngày làm giáo viên cho học sinh tham gia. Ảnh: NTCC

Về kế hoạch ôn tập cho học sinh khối 12, sau khi kết thúc kiểm tra học kỳ II, Trường Nguyễn Du bắt đầu triển khai ôn tập cho học sinh. Mỗi tuần, sẽ có 39 tiết ôn tập các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và 6 môn Lý, Hoá, Sinh học hoặc Sử, Địa, Giáo dục công dân. Theo kế hoạch, nhà trường sẽ ôn tập cho đến ngày 2/7.

Đồng thời qua kết quả kiểm tra cuối năm học, trường sẽ có thống kê những học sinh có điểm thấp (dưới 5 điểm) và tổ chức học phụ đạo cho các em vào buổi chiều thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy. Với sự đầu tư về thời gian ôn tập, số tiết nói trên đảm bảo cho các em lượng kiến thức tốt để bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

“Khi cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng các em phải ngừng lại để nghỉ ngơi nhằm tái tạo lại năng lượng, giảm căng thẳng. Khi đó, các em có thể đọc một cuốn sách, xem một đoạn phim, nghe bài nhạc mà mình thích”, thầy Phú nhấn mạnh.

Khu ký túc xá cũ, nơi nhiều thế hệ giáo viên sống và làm việc giờ chỉ còn là hoài niệm.

Ký túc xá cũ của giáo viên trường tôi

GD&TĐ -  Trường tôi có tới hai dãy ký túc xá cũ, một dãy xây dựng từ khoảng năm 2000, dãy còn lại xây từ những thập niên 80. Trường nằm ở vùng kinh tế còn khó khăn nên phải tuyển nhiều giáo viên từ vùng xa khác về đây công tác. Phần nữa, nhiều giáo viên dù ở gần trường nhưng sau khi lập gia đình rất khó khăn về chỗ ở nên cũng chọn cư xá làm nơi an cư lạc nghiệp. Bởi thế, hai khu ký túc xá với gần hai chục phòng mới được mọc lên…
GS.TS Trần Văn Nam (trái) trong lễ phong tặng Tiến sĩ danh dự của trường ĐH Công nghệ Nagaoka – NUT.

Người bắc nhịp cầu hữu nghị Việt - Nhật

GD&TĐ - Những năm đầu của thập niên 1990, sau khi hoàn thành chương trình học tập tại Nhật Bản, dù đã được tiếp nhận ở lại làm việc nhưng GS.TS Trần Văn Nam – nguyên Giám đốc ĐH Đà Nẵng quyết định trở về Việt Nam khi nghe những phân tích rất thấm thía của thầy hướng dẫn người Nhật.
Buổi lễ ký kết hợp tác.

SEAMEO CELLL trở thành đơn vị chủ trì tập huấn, bồi dưỡng giáo viên chương trình tiếng Anh theo chuẩn Cambridge

GD&TĐ - Trung tâm Khu vực về Học tập Suốt đời của SEAMEO tại Việt Nam (SEAMEO CELLL) vừa ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Nghiên cứu, Ứng dụng và Thực nghiệm Công nghệ REAP (VN247. REAP-Hevobooks) về phát triển việc dạy, học, thi và cấp Chứng chỉ chương trình tiếng Anh “Chuẩn Đào tạo và Khảo thí tiếng Anh Cambridge Linguaskill” .
Các “bảo mẫu” chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ cho các em học sinh bán trú.

Những 'bà mẹ' đóng thế

GD&TĐ - Dù chịu nhiều thiệt thòi, nhưng với tình yêu nghề, thương trò, những cấp dưỡng hay còn gọi là “bảo mẫu” ở các trường vùng sâu, vùng xa luôn tìm cách để bảo đảm bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cho học sinh. Họ âm thầm, lặng lẽ cống hiến theo cách của riêng mình.
Tranh minh họa.

Văn học trung đại Việt Nam: Thấy gì từ hiện tượng sáng tác song ngữ?

GD&TĐ -Trong quá trình hình thành và phát triển của Văn học trung đại Việt Nam có một đặc điểm quan trọng nhưng từ trước tới nay còn được ít nhà nghiên cứu quan tâm đến, đó là hiện tượng sáng tác song ngữ (Hán - Nôm). Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy hiện tượng này rất phổ biến từ Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến…