Giúp trò chắc kiến thức, vững tâm lý để sẵn sàng vượt vũ môn

GD&TĐ - Trước Kỳ thi tốt nghiệpTHPT 2021, nhiều học sinh không tránh khỏi những áp lực, lo lắng. Vì vậy, bên cạnh ôn tập tốt, chuẩn bị cho học trò tâm thế tự tin, thoải mái để sẵn sàng bước vào kỳ thi vô cùng quan trọng.
Học sinh Trường THPT Nguyễn Du, TP.HCM trong chuyên đề về sử dụng mạng xã hội. Ảnh minh hoạ: NTCC
Học sinh Trường THPT Nguyễn Du, TP.HCM trong chuyên đề về sử dụng mạng xã hội. Ảnh minh hoạ: NTCC

Đồng hành cùng trò

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Quận 10, TP.HCM) chia sẻ, ở giai đoạn nước rút, các em dễ bị sốc tâm lý vì một số lí do, chẳng hạn như quan điểm về nguyện vọng xét tuyển vào ĐH không trùng với gia đình, hoặc áp lực về thi kết thúc năm học. Cũng có em rơi vào trạng thái tâm lý căng thẳng, lo lắng vì kỳ thi sắp tới... Nắm bắt được tâm lý của học sinh, nhà trường đã trực tiếp trao đổi để cha mẹ  lắng nghe nguyện vọng, chắp cánh ước mơ cho các em.

Nhà trường còn tổ chức các hoạt động thể dục thể thao có tính tập thể như kéo co, nhảy bao bố... để học sinh vui vẻ, xả bớt những năng lượng tiêu cực. Đồng thời, trường  chuẩn bị thêm đồ uống như nước chanh, nước cam, nước sâm... để các em được tiếp thêm năng lượng, đồng thời cảm nhận được tình cảm của thầy cô .

Giúp trò chắc kiến thức, vững tâm lý để sẵn sàng vượt vũ môn ảnh 1
Phụ huynh khối 12 của Trường Nguyễn Du dự chuyên đề Những điều cần biết về thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH năm 2021 do nhà trường tổ chức ngày 10/4. Ảnh: NTCC

Về phía phụ huynh, thầy Phú cũng mong rằng trong giai đoạn này cha mẹ cần lưu ý về chế độ dinh dưỡng của con em,  tạo không gian gia đình đầm ấm, vui vẻ để các em có sự bình an thật sự trong tâm hồn để an tâm học tập. 

Ngoài ra, phụ huynh cũng cần nắm được những quy định, quy chế trong việc thi tốt nghiệp và xét tuyển ĐH năm 2021 để hỗ trợ con mình làm hồ sơ, thủ tục. Nắm lịch thi để đưa đón đúng giờ, đúng ngày, nhắc con chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để  an tâm nhất khi bước vào kỳ thi.  Cha mẹ nên tránh những việc như tổ chức tiệc tùng, hạn chế đi du lịch... để  bảo vệ sức khoẻ tốt cho con trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19.

Giúp trò chắc kiến thức, vững tâm lý để sẵn sàng vượt vũ môn ảnh 2
Click vào ảnh để xem nội dung

Riêng với học sinh, thầy Phú đưa ra lời khuyên, ở giai đoạn “nước rút”, các em cần tập trung học tập tốt, ôn tập theo hướng dẫn của thầy cô. Ngoài học tập ở trường, có sự hỗ trợ của thầy cô, các em phải nỗ lực tự học, tự rèn để nắm chắc kiến thức và "chiến thắng" với thời gian.

Để dung nạp kiến thức tốt, ngoài kế hoạch ôn tập chu đáo, kĩ lưỡng, các em cần giữ trạng thái tâm lý ổn định, việc nghỉ ngơi, ăn uống, thư giãn làm sao hài hoà nhất trong quỹ thời gian của mình. Không sa đà vào việc-chơi game, ngủ quá nhiều, chơi thể thao quá nhiều.

Chú trọng hướng nghiệp

Bên cạnh việc dạy học tốt, quan tâm đến công tác tư vấn tâm lý cho học sinh, Trường Nguyễn Du rất quan tâm đến hoạt động hướng nghiệp để giúp trò định hướng nghề nghiệp trong tương lai và có những lựa chọn đúng-trúng với năng lực của bản thân.

Thầy Huỳnh Thanh Phú chia sẻ, trong công tác hướng nghiệp,  giáo viên chủ nhiệm đã có chuyên đề chia sẻ hướng nghiệp để các em nắm bắt, lựa chọn đúng và trúng nguyện vọng. 

Giúp trò chắc kiến thức, vững tâm lý để sẵn sàng vượt vũ môn ảnh 3
Học sinh thực hiện khảo sát định hướng nghề nghiệp online. Ảnh: NTCC

 Trường có được sự hỗ trợ của công ty SCVN về tư vấn hướng nghiệp trực tuyến giúp học sinh và phụ huynh nắm bắt được tâm sinh lý, năng lực của các em. Từ đó, định hướng các ngành, nghề, trong và ngoài nước phù hợp. 

Nhà trường phối hợp với các cơ quan truyền thông mời nhiều trường ĐH trực tiếp đến trao đổi, chia sẻ, tư vấn cho các em về ngành, nghề; lựa chọn, các tổ hợp xét tuyển, chỉ tiêu tuyển sinh, phương thức tuyển sinh... và đến các trường ĐH để trải nghiệm.

Tổ chức cho học sinh tham quan hướng nghiệp ở Khu công nghệ cao, các khu chế xuất, nhà máy sản xuất, trải nghiệm bắn đạn thật ở trường Quân sự thành phố... để các em cảm nhận được nghề nghiệp trong tương lai.

Đặc biệt, nhà trường mời các nhân vật nổi tiếng, thành đạt  chia sẻ hành trang của họ đã đi qua, để các em thấy  tất cả sự thành công có được đều cần sự nỗ lực của bản thân. Nhà trường đã tổ chức 5 năm liên tiếp về chương trình Một ngày làm giáo viên, để định hướng học sinh vào ngành sư phạm. 

Có thể thấy, mọi hoạt động của nhà trường trong thời gian qua đều hướng đến việc định hình nghề nghiệp sau này cho các em.

Giúp trò chắc kiến thức, vững tâm lý để sẵn sàng vượt vũ môn ảnh 4
5 năm liền Trường THPT Nguyễn Du tổ chức chương trình Một ngày làm giáo viên cho học sinh tham gia. Ảnh: NTCC

Về kế hoạch ôn tập cho học sinh khối 12, sau khi kết thúc kiểm tra học kỳ II, Trường Nguyễn Du bắt đầu triển khai ôn tập cho học sinh. Mỗi tuần, sẽ có 39 tiết ôn tập các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và 6 môn Lý, Hoá, Sinh học hoặc Sử, Địa, Giáo dục công dân. Theo kế hoạch, nhà trường sẽ ôn tập cho đến ngày 2/7.

Đồng thời qua kết quả kiểm tra cuối năm học, trường sẽ có thống kê những học sinh có điểm thấp (dưới 5 điểm) và tổ chức học phụ đạo cho các em vào buổi chiều thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy. Với sự đầu tư về thời gian ôn tập, số tiết nói trên đảm bảo cho các em lượng kiến thức tốt để bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

“Khi cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng các em phải ngừng lại để nghỉ ngơi nhằm tái tạo lại năng lượng, giảm căng thẳng. Khi đó, các em có thể đọc một cuốn sách, xem một đoạn phim, nghe bài nhạc mà mình thích”, thầy Phú nhấn mạnh.

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được điều động giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Công an Hoà Bình

Hòa Bình có tân Giám đốc Công an tỉnh

GD&TĐ -Ngày 15/8, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.
Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.