Giúp trẻ hiểu giá trị của tinh thần tình nguyện

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cha mẹ cần dạy cho con mình về sự đồng cảm và giá trị của việc cho đi ngay từ khi còn nhỏ.
Trẻ có thể giúp đỡ bằng cách bầu bạn với người lớn tuổi.
Trẻ có thể giúp đỡ bằng cách bầu bạn với người lớn tuổi.

Nhiều cha mẹ có thói quen đáp ứng mọi nhu cầu của trẻ. Liệu các phụ huynh có đang vô tình nuôi dạy những đứa trẻ chỉ biết nhận mà không muốn cho đi? Theo các chuyên gia tâm lý, cha mẹ cần dạy cho con mình về sự đồng cảm và giá trị của việc cho đi ngay từ khi còn nhỏ.

Hoạt động hướng đến cộng đồng

Trong vài năm gần đây, nữ phụ huynh Salma Syed ở Toronto (Canada) cùng các con Maarya (12 tuổi), Ibraheem (8 tuổi) và Sameeha (6 tuổi), đã tham gia Spreading Salam. Đây là một nhóm được thành lập để giúp trẻ em học cách tình nguyện và đền đáp.

Tại đây, các tình nguyện viên nhí sẽ giao lưu với các bạn trong nhóm, làm bánh mì và gói chúng lại. Sau đó, cha mẹ và một số trẻ lớn hơn sẽ đến trung tâm thành phố Toronto để trao thức ăn và nước cho những người vô gia cư. Các tình nguyện viên nhí tham gia Spreading Salam cũng làm và giúp phân phát giỏ thức ăn cho những người tị nạn tại Canada.

Nữ phụ huynh Syed chia sẻ: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mình đang truyền cho con những giá trị để giúp đỡ người khác. Đó là toàn bộ ý tưởng về từ thiện và hoạt động từ thiện cũng như sự cho đi, chứ không mong đợi được đền đáp.

Tôi nghĩ trẻ thích làm việc đó vì các con được nắm quyền sở hữu một thứ gì đó. Trẻ cũng có thể thấy rằng, mình đang giúp đỡ người khác. Chúng tôi đã nói với trẻ về việc mình may mắn như thế nào khi không phải phụ thuộc vào người khác về những thứ đơn giản như thức ăn và nước uống”.

Gia đình Syed và các con tham gia tình nguyện suốt cả năm. Tuy nhiên, cô và các con hoạt động từ thiện nhiều hơn trong tháng Ramadan. Syed cho biết, cô muốn biến hoạt động từ thiện tích cực này trở thành công việc gia đình khi các con còn nhỏ. Nhờ vậy, trẻ sẽ luôn biết nghĩ đến người khác.

“Bây giờ, lũ trẻ sẽ nghĩ về cách có thể giúp đỡ mọi người, ngay cả khi đó là những việc nhỏ như việc nhà”, nữ phụ huynh chia sẻ. Gia đình Syed cũng tham gia vào các hoạt động tình nguyện với Hướng đạo sinh Canada. Đồng thời, quyên góp hằng tháng cho một trẻ em thông qua chương trình Because I Am a Girl của Plan International Canada.

Hầu hết phụ huynh đều muốn nuôi dạy nên những đứa trẻ chu đáo và biết ơn. Việc trẻ có thể dành thời gian, quyên góp hàng hóa hoặc tiền bạc cho các tổ chức từ thiện và phi lợi nhuận là một cách để khuyến khích điều đó. Các phụ huynh cần phát triển cách suy nghĩ này ở những người trẻ. Đồng thời, cho trẻ thấy rằng, những quan điểm mới là điều quan trọng.

Thực tế, làm giàu tính cách và dạy trẻ cách trở thành một người tốt là sản phẩm phụ tuyệt vời của hoạt động cộng đồng. Trọng tâm chính của những hoạt động này là giúp đỡ cộng đồng. Do đó, các phụ huynh có thể áp dụng một số phương pháp để trẻ hiểu được giá trị của hoạt động tình nguyện.

Để trẻ tình nguyện chọn một lý do

Bà Kate Bahen - Giám đốc điều hành của Charity Intelligence Canada, một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Toronto - cho biết, việc chọn nguyên nhân là một trong những cách dễ dàng nhất để thu hút mọi người.

Theo bà Bahen, việc cho đi nên mang tính cá nhân và tự nguyện để tạo ra mối liên hệ lâu dài. Vì vậy, cha mẹ hãy lắng nghe trẻ: Nguyên nhân khiến chúng say mê là gì? Khi đó, câu trả lời của trẻ có thể khiến cha mẹ ngạc nhiên.

Giúp trẻ hiểu giá trị của tinh thần tình nguyện ảnh 1

Cha mẹ nên để trẻ đưa ra lý do khiến con tham gia tình nguyện.

Tiền bạc hay thời gian?

Cách tốt nhất để biết người nhận cần thứ gì, đó là hỏi. Nữ phụ huynh Syed cho biết: “Ban đầu, chúng tôi từ thiện cho người vô gia cư các thanh granola, táo và bánh sandwich với một ít nước. Tuy nhiên, chúng tôi phát hiện ra rằng, rất nhiều người ở trung tâm thành phố không có đủ răng. Điều này gây khó khăn cho họ khi nhai thứ gì đó cứng như táo hoặc thanh granola. Vì vậy, họ nói với chúng tôi: Chúng tôi sẽ không thể lấy cái này. Hiện, chúng tôi quyết định sẽ mang cho họ thực phẩm mềm như salad hoặc cá ngừ, súp”.

Nếu quyên góp hàng hóa, tốt nhất là cha mẹ và trẻ nên hỏi xem người được nhận mong muốn điều gì. Lý do là vì chúng ta sẽ không muốn tạo gánh nặng cho người nhận bởi những hàng hóa chiếm nhiều không gian và không vừa vặn.

Bà Bahen cho biết: “Nhiều tổ chức từ thiện tràn ngập rác thải bị bỏ lại. Hãy chắc chắn rằng, việc cho đi của bạn luôn đi kèm với phẩm giá và nghĩ tới người nhận”. Đặc biệt, không nên mang những đồ vật chúng ta bỏ đi để làm từ thiện.

Bà Susan Larkin - Giám đốc cấp cao về từ thiện của Hội Chữ thập đỏ Canada - cho biết, trong những ngày đầu của tình huống khẩn cấp như trận cháy rừng ở Fort McMurray vào mùa hè năm 2019, quyên góp tiền là một lựa chọn chắc chắn.

“Trong một kịch bản thảm họa, dù là trong nước hay quốc tế, đều có những giai đoạn cần thiết. Ví dụ, trong các vụ cháy rừng ở Alberta, nhiều gia đình đã chạy trốn mà không có quần áo, thức ăn... Nhờ sự hào phóng của người dân Canada, chúng tôi đã có thể cung cấp cho các gia đình những khoản tiền rất nhanh chóng, chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng của họ. Điều này có nghĩa là họ có thể đưa ra quyết định mua hàng của riêng mình dựa trên những gì cần nhất”, bà Larkin nói.

Trong khi đó, theo bà Sarah Winterton - Giám đốc bộ phận cộng đồng kết nối với thiên nhiên của Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới, các hoạt động tình nguyện thực tế mà cha mẹ có thể làm cùng với con mình thực sự quan trọng. Bởi, những hoạt động sẽ mang lại cho trẻ trải nghiệm và tạo ra sự khác biệt. Cho dù là dành thời gian hay tiền bạc để từ thiện, thì việc cho trẻ tham gia sẽ củng cố ý tưởng giúp đỡ cộng đồng.

Bà Kate Bahen từ Charity Intelligence Canada cho rằng, đôi khi, sự hiện diện của trẻ em thực sự có thể giúp ích cho người cao tuổi. Các chuyến thăm của trẻ tại viện dưỡng lão là một ý tưởng tuyệt vời. Hoặc, trẻ cũng có thể kết nối với một người hàng xóm lớn tuổi, những người thích bầu bạn hoặc cần giúp đỡ việc gia đình.

Theo Todaysparent