Giúp con hiểu đúng về tình yêu

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Khi con bạn lớn lên, chúng bắt đầu hình thành ý tưởng về các mối quan hệ lãng mạn bằng cách quan sát người lớn và qua các phương tiện truyền thông.
Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo có thể coi việc gần gũi với ai đó là tình yêu. (Ảnh: ITN)
Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo có thể coi việc gần gũi với ai đó là tình yêu. (Ảnh: ITN)

Lúc này, cha mẹ cần giúp con định nghĩa đúng về tình yêu cũng như các mối quan hệ trong cuộc sống xung quanh con.

Trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo có thể coi việc gần gũi với ai đó là tình yêu. Do đó, trẻ có thể khoe mình cũng có bạn trai hoặc bạn gái hoặc muốn kết hôn với ai đó hoặc. Dưới đây là một số cách giúp cha mẹ giải thích và chứng minh các khái niệm về tình yêu cũng như sự lãng mạn cho những đứa trẻ của mình.

Giúp con định nghĩa về tình yêu

Khi giải thích tình yêu cho con, hãy trình bày thật đơn giản. Giải thích rằng tình yêu thương là quan tâm đến ai đó, chăm sóc họ và giữ cho họ an toàn, ví dụ như cách cha mẹ chăm sóc con cái.

Nói với trẻ rằng yêu một người có nghĩa là bạn quan tâm đến họ như chính bản thân mình, bạn muốn điều tốt nhất cho họ và sẽ hy sinh cho họ.

Đặc biệt, hãy nói chuyện với trẻ về tình yêu lãng mạn, thường là giữa hai người lớn hoặc cha mẹ. Một số cách mà cha mẹ có thể thể hiện sự lãng mạn là cách họ đối xử với nhau.

Ví dụ, làm những công việc mà vợ/chồng bạn không muốn làm. Bạn có thể nói thêm rằng đó cũng là lý do tại sao cha mẹ đôi khi cần thời gian ở một mình hoặc ra ngoài mà không có các con trong những buổi tối hẹn hò.

Ngoài ra, hãy để con bạn biết rằng những người khác nhau thể hiện tình yêu của họ theo nhiều cách khác nhau, bao gồm sự đụng chạm, lời nói, quà tặng và thời gian chất lượng dành cho nhau.

Tình yêu thể hiện trong hành động

Hãy để con tìm hiểu về những thành viên trong gia đình và bạn bè yêu quý chúng bằng cách cho chúng xem ảnh trong album. (Ảnh: ITN). ảnh 1
Hãy để con tìm hiểu về những thành viên trong gia đình và bạn bè yêu quý chúng bằng cách cho chúng xem ảnh trong album. (Ảnh: ITN).

Một cách khác để giúp trẻ hiểu khái niệm tình yêu là liên kết nó với một trải nghiệm thực tế. Hãy ôm con và hỏi con cảm thấy thế nào. Giải thích rằng cảm giác tốt hay hạnh phúc là một số cảm giác đặc biệt liên quan đến tình yêu.

Thêm vào đó, chúng ta có thể thể hiện tình yêu thương thông qua những việc chúng ta làm hàng ngày, chẳng hạn như ôm, nấu bữa tối hoặc giặt giũ. Hãy thử thể hiện khái niệm này thông qua các hành động thể chất, chẳng hạn như chơi hoặc lắng nghe con, làm những món ăn yêu thích cho con và đảm bảo rằng con được chăm sóc.

Làm cho khái niệm tình yêu cụ thể hơn một chút bằng cách đưa ra những ví dụ thực tế về những gì trẻ làm trong cuộc sống hàng ngày để thể hiện tình yêu thương. Ví dụ, giữ những đồ vật nguy hiểm tránh xa em của chúng hoặc chăm sóc thú cưng của chúng.

Ngoài ra, hãy yêu cầu con nghĩ ra những cách để cho các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè thấy tình yêu của con, chẳng hạn con có thể là làm thiệp, tặng quà hoặc gọi video.

Để ý từng hành động nhỏ

Khi con buồn, hãy ở bên cạnh và an ủi cho đến khi con ngừng khóc, điều này cho thấy con xứng đáng với tình yêu của bạn. (Ảnh: ITN). ảnh 2
Khi con buồn, hãy ở bên cạnh và an ủi cho đến khi con ngừng khóc, điều này cho thấy con xứng đáng với tình yêu của bạn. (Ảnh: ITN).

Trẻ phát triển khái niệm về tình yêu lãng mạn khi quan sát cha mẹ tương tác với nhau. Những phẩm chất của mối quan hệ lành mạnh mà trẻ có thể khám phá bao gồm sự chấp nhận, tình bạn, tình cảm, lòng biết ơn, chia sẻ trách nhiệm và giải quyết xung đột. Những điều này sẽ ảnh hưởng đến hành vi của con và cả sự lựa chọn bạn đời trong tương lai của chúng.

Vì vậy, thể hiện tình yêu của bạn dành cho người bạn đời không nhất thiết phải bằng những cử chỉ to tát, mà là chia sẻ trách nhiệm trong việc nuôi dạy con cái và chăm sóc nhà cửa. Điều này cho con thấy rằng cả cha và mẹ đều là thành viên đóng góp của gia đình và có thể truyền cảm hứng cho con muốn làm điều tương tự.

Thể hiện tình yêu ngay cả trong tình huống tồi tệ

Vợ chồng đôi khi không thể tránh những xung đột hoặc tranh luận, trong tình huống này, hãy cố gắng hết sức để làm điều đó một cách bình tĩnh và hiệu quả. Như vậy, con bạn sẽ thấy rằng người lớn có thể không đồng ý với nhau nhưng vẫn hợp tác để giải quyết sự khác biệt.

Tránh giận dữ, la hét hoặc nhắc lại những trận tranh cãi đáng xấu hổ trong quá khứ. Nếu chưa thể làm cho mối quan hệ vợ chồng tốt đẹp hơn, hãy trấn an con rằng đôi khi người lớn không đồng ý, thậm chí to tiếng, nhưng vẫn yêu nhau, và tất nhiên là luôn yêu con rất nhiều.

Theo Motherswork.com.sg