"Giữ thân"… mùa Giáng sinh

Tai nạn, bị kẻ xấu lợi dụng cảnh chen lấn đông đúc để móc đồ, quấy rối cho đến những “cạm bẫy” từ sự nhẹ dạ hay nhân danh tình yêu… là những cảnh báo cho các bạn trẻ vào dịp Giáng sinh.
"Giữ thân"… mùa Giáng sinh

“Bẫy” từ bên ngoài…

Noel mang đến một không khí đầy sắc màu, vui nhộn tràn khắp phố phường. Ở TPHCM, từ đầu tháng 12 ở các con đường trung tâm, các khu vui chơi, mua sắm đã được trang hoàng sắc đỏ sắc xanh lộng lẫy thu hút rất nhiều bạn trẻ đổ về thăm thú, tạo dáng chụp hình. Cận ngày Noel, khu vực nhà thờ Đức Bà, công viên 30/4… từ chiều đến đêm luôn trong cảnh chen chúc, tắc nghẽn.

Rất nhiều bạn trẻ có những “kinh nghiệm đau thương” khi đổ về trung tâm đón Giáng sinh. Đây là dịp nhiều kẻ xấu trà trộn vào đám đông để móc điện thoại, ví tiền, dây chuyền, hoa tai…

Có những bạn cuối năm góp hết tiền sắm sanh đủ thứ chưng lên người đi chơi lễ thì chỉ trong tích tắc bị “dân hai ngón” lột sạch sẽ.

Cảnh biển người chen chúc đêm Noel tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ thiếu an toàn cho các bạn trẻ

Bị móc, giật đồ là tình huống nhiều người gặp phải dịp đi chơi Noel. Vậy nhưng, theo bạn Trần Thị Minh, sinh viên Trường ĐH Sư phạm TPHCM cho hay, điều đáng sợ giữa đám đông chưa hẳn là chuyện bị móc đồ mà rất nhiều kẻ giấu mặt bệnh hoạn lợi dụng để quấy rối người khác.

Minh kể, năm trước Minh và nhóm bạn trong phòng trọ quyết tâm phải một lần đón Noel giữa biển người giữa ở nhà thờ Đức Bà. Từ đầu giờ chiều, họ chuẩn bị đồ ăn, trái cây kéo nhau về khu vực nhà thờ để giữ chỗ.

Càng về đêm dòng người đổ về càng đông, chẳng mấy chốc họ đã chen chúc giữa dòng người muốn tìm đường lui cũng chẳng dễ dàng.

Giữa biển người, không biết bao nhiêu lần Minh và những cô bạn bị những cánh tay, những cú va chạm bỉ ổi xâm phạm lên người. Lúc này phản kháng cũng bất lực vì quá đông, rất khó tránh va chạm và cũng không thể nhận diện được kẻ xấu.

Họ chỉ biết ôm ba lô trước người, kéo lấy tay nhau và tìm mọi cách để thoát khỏi đám đông nhanh nhất có thể. Đến khi trở về, người thì bị mất điện thoại, người thì tủi hờn khóc suốt ... đến sang năm mới cũng chưa bình tâm lại.

Minh bày tỏ, các bạn trẻ, nhất là các bạn nên cân nhắc việc đổ về các khu vực trung tâm đông người đón Noel. Vì đã lỡ vào đây thì rất khó tìm cách để mà thoát thân. Mất một dịp vui đã đành, còn có thể để lại những ức chế, tổn thương.

“Ăn cơm trước kẻng” vì chủ quan, nhẹ dạ…

Trong một lần trao đổi với học sinh về đề tài giới trẻ “ăn cơm trước kẻng”, một chuyên gia tâm lý ở TPHCM cảnh báo về tình trạng bạn trẻ “trao thân” một cách bị động – nghĩa là không xuất phát từ tình yêu hoặc chưa sẵn sàng.

Và việc này thường xảy ra vào những dịp đặc biệt trong năm như ngày Tình yêu, Noel, dịp cuối năm… với nhiều yếu tố làm các bạn dễ nhẹ dạ, buông xuôi.

Một thực tế năm nào cũng diễn ra là đêm Giáng sinh, các nhà nghỉ, khách sạn ở TPHCM từ trung tâm đến ra tận ngoại thành đều cháy chỗ cho dù giá thuê “nhảy” lên gấp 3 - 4 lần bình thường.

Giữa đêm, từng đôi trai gái, từng nhóm bạn trẻ… dập dìu, vòng vèo khắp nơi để hy vọng tìm được chỗ trú chân qua đêm. Và thật khó nói có biết bao nhiêu đôi trai gái dắt tay nhau vào “chốn nhạy cảm” này không xuất phát từ tình yêu, sự tự nguyện, tỉnh táo mà lại ở trong thế bị động, không sẵn sàng.

Đêm Giáng sinh, các nhà nghỉ đều rơi vào cảnh hết phòng vì các bạn trẻ "trú chân" qua đêm

Mùa Giáng sinh có rất nhiều chất xúc tác làm nhiều bạn trẻ đi đến những hành động vội vã. Việc đi chơi khuya, ăn mặc gợi cảm, thêm tiệc tùng có chút men… nhiều bạn khó chủ được cảm xúc, có thể dễ dàng “gật đầu” trước những đề nghị hay những lời dụ dỗ, hứa hẹn.

Và điều nguy hiểm nhất là việc “vượt quá giới hạn” của nhiều bạn không xuất từ tình yêu nên cái giá càng đắt. Có đôi chỉ mới quen nhau vài ba hôm; có bạn biết rõ không yêu người ta, chỉ nhận lời đi chơi Noel cùng thôi, hay những chỉ là bạn bè thân thiết không hề có tình cảm nam nữ.. Thế mà chỉ giây phút nhẹ dạ lại vượt quá ranh giới.

Chỉ sau khoảnh khắc thiếu tỉnh táo, có thể mọi thứ của họ đã hoàn toàn thay đổi chỉ sau một đêm. Biết bao nhiêu chàng trai, cô gái quyết tâm giữ gìn bao lâu; đang ấp ủ những lời ước hẹn… lại đổ vỡ, mất trắng vì ngày vui bồng bột.

Chuẩn bị cho mình một sự tỉnh táo cần thiết trong mùa Noel để không phải hối tiếc xem ra rất cần thiết cho mỗi bạn trẻ. Một số nguyên tắc các bạn cần tự dặn dò mình như không uống bia rượu, không ăn mặc quá hở hang, gợi cảm; quyết tâm đi chơi sẽ về nhà… để tránh được những chuyện đáng tiếc.

Theo Phụ Nữ News/Dân trí
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.