‘Giờ học yêu thương’ sẻ chia khó khăn với học sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh

GD&TĐ - Mong muốn các em học sinh đang “mắc kẹt” ở vùng dịch hoặc khu cách ly vẫn được học tập, tiếp thu kiến thức, hàng trăm giáo viên ở Kon Tum tình nguyện tham gia chương trình "Giờ học yêu thương".
Cô Lê Thị Kim Thuỳ hy vọng, qua chương trình “Giờ học yêu thương” có thể sẻ chia phần nào khó khăn cho các em học sinh.
Cô Lê Thị Kim Thuỳ hy vọng, qua chương trình “Giờ học yêu thương” có thể sẻ chia phần nào khó khăn cho các em học sinh.

Không để học sinh bị bỏ lại phía sau

Thầy Nguyễn Đình Vinh, Phó Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Kon Tum cho biết, hiện nay toàn tỉnh có 419 học sinh đang “mắc kẹt” tại địa phương khác hoặc đang trong thời gian cách ly không thể đến trường học trực tiếp.

Trong đó, cấp Tiểu học có 148 em, THCS 156, THPT 115 em. Những học sinh này sẽ được học trực tuyến thông qua chương trình “Giờ học yêu thương” mà Sở GD&ĐT phát động, kêu gọi cán bộ, giáo viên tham gia.

Theo thầy Vinh, tình nguyện đăng kí tham gia chương trình “Giờ học yêu thương” có 480 cán bộ, giáo viên. Trong đợt 1 sẽ có 182 cán bộ, giáo viên giảng dạy cho các em học sinh. Trong đó, cấp Tiểu học có 28, THCS 97 và THPT có 57 giáo viên.

Thầy Vinh cho hay, chương trình “Giờ học yêu thương” được triển khai để bổ sung kiến thức cho những học sinh đang bị “mắc kẹt” ở vùng dịch hoặc đang cách ly y tế. Toàn bộ giáo viên đều tự nguyện đăng kí tham gia và không nhận bất kì hỗ trợ nào. Chương trình sẽ được triển khai trong thời gian dài nhằm ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh. 

“Chương trình “Giờ học yêu thương” được triển khai với mong muốn không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau vì bệnh dịch. Bên cạnh đó, ngành giáo dục Kon Tum cũng hy vọng rằng các em sẽ theo kịp chương trình trước khi quay trở lại trường học trực tiếp. Việc tổ chức một lớp học trực tuyến này rất khó khăn, do đó chỉ có thể bằng tình yêu thương của giáo viên mới có thể truyền đạt kiến thức đến các em một cách hiệu quả nhất”, thầy Vinh nói.

Lan toả yêu thương

Đều đặn 2 buổi/tuần, cô Lê Thị Kim Thuỳ, giáo viên Ngữ Văn, Trường THPT Kon Tum (TP Kon Tum) gặp các em học sinh đang “mắc kẹt” ở nhiều tỉnh thành trên lớp học trực tuyến. Nhằm đảm bảo chất lượng buổi học, cô Thuỳ liên hệ trước cho từng học sinh để nhắc nhở lịch học. Bên cạnh đó, cô cũng tìm hiểu về lượng kiến thức mà học sinh đã tiếp thu được. Từ đó có phương án ôn tập và chuẩn bị giáo án để truyền đạt kiến thức đến các em một cách tốt nhất.

Theo cô Thuỳ, hiện các em học sinh đang ở nhiều địa phương khác nhau và khu cách ly nên điều kiện học tập không được đảm bảo. Bởi, một số em không có SGK, máy tính hay điện thoại thông minh để học trực tuyến. Bên cạnh đó, đường truyền Internet ở một số nơi không đảm bảo gây ảnh hưởng đến giờ học. Để khắc phục tình trạng này, các em phải mượn điện thoại và giáo viên hướng dẫn học sinh xem sách điện tử.

Cô Thuỳ cho hay, sau 2 buổi tiếp xúc với học sinh qua trực tuyến, cô thấy các em rất ngoan và chăm chỉ lắng nghe giáo viên giảng bài. Phần nào không hiểu các em tích cực hỏi lại thầy cô để có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất.

“Ngay sau khi Sở phát động chương trình "Giờ học yêu thương", mình đã xung phong đăng kí tham gia. Bởi mình thấy các em học sinh ở xa hoặc trong khu cách ly rất thiệt thòi vì không thể đến trường học trực tiếp. Chính vì vậy các em bị thiếu hụt kiến thức. Nếu không học trực tuyến kịp thời thì học sinh sẽ không theo kịp chương trình khi quay trở lại trường. Mình hy vọng rằng với sự hỗ trợ này có thể sẻ chia phần nào khó khăn đối với học sinh”, cô Thuỳ chia sẻ.

Cô Bế Thị Mai Hương dạy trực tuyến cho học sinh bị "mắc kẹt" ở vùng dịch hoặc đang cách ly y tế. ảnh 1
Cô Bế Thị Mai Hương dạy trực tuyến cho học sinh bị "mắc kẹt" ở vùng dịch hoặc đang cách ly y tế.

Tương tự, cô Bế Thị Mai Hương, giáo viên Hoá học cho hay, lớp học trực tuyến của cô hiện nay có 14 học sinh. Do các em đang ở những tỉnh thành, như: TP Hồ Chí Minh, Bình Dương… nên khối lượng kiến thức đã học cũng khác nhau. Chính vì vậy, buổi học đầu tiên cô tập trung ôn lại toàn bộ kiến thức chương trình lớp 11 để các em ghi nhớ.

Theo cô Hương, với lớp học trực tuyến đặc biệt này, cô sẽ chuẩn bị giáo án riêng. Chương trình dạy cho học sinh cũng sẽ ngắn gọn, đi vào trọng tâm bài học để các em dễ dàng tiếp thu. Cũng như những học sinh khác, cô sẽ tổ chức thi, kiểm tra và gửi kết quả lại trường mà các em theo học.

“Mình thấy chương trình “Giờ học yêu thương” do Sở phát động rất ý nghĩa. Do đó, mình xung phong đăng kí tham gia để hỗ trợ học sinh. Bản thân mình xem các em như con cháu trong nhà nên mong muốn học sinh theo kịp chương trình với các bạn học trực tiếp”, cô Bế Thị Mai Hương chia sẻ.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.