Giáo viên trung học cơ sở hạng I có trình độ đào tạo cao hơn trình độ chuẩn

GD&TĐ - Cử tri đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét lại các quy định về tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của giáo viên trung học cơ sở hạng I tại Thông tư số 03/2021/TT-BGDĐT.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Theo đó, để bảo đảm tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ của giáo viên trung học cơ sở hạng I thì phải có bằng thạc sĩ trở lên. Quy định này làm phát sinh một số vướng mắc như sau: Một số giáo viên trước đây được thăng hạng I vào thời điểm chưa có Thông tư số 03 mà không có bằng thạc sĩ thì xuống hạng II. Đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét và giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi của đối tượng trên.

Bộ GD&ĐT cho biết: Giáo viên trung học cơ sở hạng I làm nhiệm vụ của giáo viên cốt cán, phải thực hiện các công việc có tính chất phức tạp hơn so với giáo viên trung học cơ sở hạng II và hạng III, đồng thời, có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ đồng nghiệp triển khai các hoạt động chuyên môn của nhà trường. Vì vậy, yêu cầu giáo viên trung học cơ sở hạng I có trình độ đào tạo cao hơn trình độ chuẩn được đào tạo theo quy định và được hưởng lương ở nhóm có hệ số lương cao nhất đối với giáo viên trung học cơ sở. Cụ thể: Tiêu chuẩn về trình độ đào tạo của giáo viên trung học cơ sở  hạng I (mã số V.07.04.30) là thạc sĩ và được áp dụng hệ số lương của viên chức loại A2, nhóm A2.1, từ hệ số lương 4,4 đến hệ số lương 6,78.

Như vậy, trường hợp giáo viên trung học cơ sở hạng I (mã số V.07.04.10) chưa đạt các tiêu chuẩn của hạng I (mã số V.07.04.30) thì bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở hạng II (mã số V.07.04.31) và giáo viên vẫn được bảo đảm về chế độ, chính sách hiện hưởng. Sau khi đạt các tiêu chuẩn của hạng I (mã số V.07.04.30) thì bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp giáo viên trung học cơ sở hạng I (mã số V.07.04.30) mà không phải thông qua kỳ thi hoặc xét thăng hạng. (Chi tiết tại khoản 3 Điều 9 Thông tư số 03/2021/TT-BGDĐT).

Ảnh minh họa/INT

Hỗn loạn còn tiếp diễn?

GD&TĐ - Sức nóng phản đối trên chính trường đã lan rộng ra đường phố khi nhiều người Pháp xuống đường biểu tình để phản đối việc tăng tuổi nghỉ hưu.
Học viên thực hành thi lái xe trên sa hình.

Người 'mù chữ' có… bằng lái xe

GD&TĐ -Không biết đọc, viết nên rất nhiều đồng bào vùng cao phải tham gia giao thông 'chui' trong suốt thời gian dài bởi không đủ điều kiện thi và cấp GPLX.
Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

GD&TĐ - Chuyên gia bệnh viện Trung ương quân đội 108 khuyến cáo những loại thực phẩm được khuyên dùng trong chế độ ăn người bệnh Thalassemia.
Ảnh minh họa/INT

Giám sát cộng đồng

GD&TĐ - Theo kế hoạch, tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và toàn tuyến cao tốc Bắc Nam sẽ phải hoàn thành trong năm 2025.