Giáo viên TCCN cần đạt 5 chuẩn về nghiệp vụ sư phạm

Giáo viên TCCN cần đạt 5 chuẩn về nghiệp vụ sư phạm

(GD&TĐ)-Bộ GD&ĐT vừa ban hành quy định chuẩn nghiệp vụ sư phạm đối với giáo viên trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/4 /2012.

Giáo viên TCCN cần đạt 5 chuẩn về nghiệp vụ sư phạm ảnh 1
 

Theo đó, giáo viên TCCN cần đạt 5 chuẩn về nghiệp vụ sư phạm là năng lực tìm hiểu đối tượng và môi trường giáo dục; năng lực dạy học; năng lực giáo dục; năng lực hợp tác trong dạy học và giáo dục và năng lực phát triển nghiệp vụ sư phạm

Với 5 tiêu chuẩn này, giáo viên TCCN sẽ phải đạt được các tiêu chí về: Hiểu biết đối tượng giáo dục, môi trường giáo dục; lập kế hoạch dạy học, bài dạy; chuẩn bị các điều kiện và phương tiện dạy học; thực hiện kế hoạch dạy học; vận dụng các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học; sử dụng phương tiện, thiết bị dạy học; xây dựng môi trường dạy học; đánh giá kết quả học tập của học sinh; quản lí hồ sơ dạy học; lập kế hoạch các hoạt động giáo dục; giáo dục qua các hoạt động dạy học; giáo dục qua công tác chủ nhiệm lớp và các hoạt động giáo dục khác; hỗ trợ, hướng dẫn nghề nghiệp, việc làm cho học sinh; đánh giá kết quả rèn luyện của học sinh; hợp tác, phối hợp với đồng nghiệp trong trường, ngoài trường; bồi dưỡng, tự bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm; đổi mới dạy học và giáo dục.

Ngoài việc làm cơ sở để xây dựng, phát triển chương trình đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá và công nhận giáo viên đạt chuẩn; giúp giáo viên tự đánh giá năng lực sư phạm, từ đó xây dựng kế hoạch rèn luyện, học tập và nâng cao trình độ nghiệp vụ sư phạm, chuẩn này còn làm cơ sở đánh giá năng lực sư phạm của đội ngũ giáo viên TCCN phục vụ công tác xây dựng quy hoạch, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng đội ngũ giáo viên TCCN. 

Lập Phương

Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

Đà Nẵng thu hồi 44 bất động sản

GD&TĐ - UBND TP.Đà Nẵng quyết định thu hồi 44 cơ sở nhà đất với tổng diện tích đất hơn 30.800 m2, tổng diện tích nhà hơn 14.600m2 để tổ chức đấu giá.
(Ảnh: Reuters)

1,08 triệu người biểu tình ở Pháp

GD&TĐ - Bộ Nội vụ Pháp thống kê được 1,08 triệu người biểu tình ở nước này hôm 23/3. Tuy nhiên, theo tờ Le Monde, đây không phải là một kỷ lục.
Năm nay, giờ Trái Đất sẽ diễn ra vào thứ bảy 25/3.

Giờ Trái đất 2023 vào ngày nào?

GD&TĐ - Kể từ khi bắt đầu vào năm 2007, Giờ Trái đất đã được biết đến với khoảnh khắc "tắt đèn" để thể hiện sự ủng hộ và nâng cao nhận thức về môi trường.