Giáo viên nhận xét đề thi môn Ngoại ngữ

Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh được chọn dự thi một trong 7 ngôn ngữ: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật và Tiếng Hàn. Số lượng thí sinh thi Tiếng Anh chiếm đa số.

Giáo viên nhận xét đề thi môn Ngoại ngữ

>>>>> Gợi ý đáp án đầy đủ các mã đề môn tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2021

Giáo viên nhận xét đề thi môn Ngoại ngữ ảnh 1
Giáo viên nhận xét đề thi môn Ngoại ngữ ảnh 2
Giáo viên nhận xét đề thi môn Ngoại ngữ ảnh 3
Giáo viên nhận xét đề thi môn Ngoại ngữ ảnh 4

>>>>> Gợi ý đáp án đầy đủ các mã đề môn tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2021

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

report

Đề Tiếng Anh: Nội dung các bài đọc gần gũi

Các thầy cô trong Tổ Tiếng Anh, Trường THPT Ban Mai, Hà Nội – nhận định đề thi tốt nghiệp THPT môn Tiếng Anh năm nay bám sát với cấu trúc đề minh họa của Bộ GD&ĐT với 50 câu hỏi; trong đó khoảng 80% nhận biết và thông hiểu, 20% vận dụng và vận dụng cao.

Cụ thể với mã đề thi 406: Phần ngữ âm, và chức năng giao tiếp khá dễ ăn điểm với câu phát âm -ed, phát âm từ có 1 âm tiết, câu giao tiếp thông dụng và phần trọng âm cũng là các từ quen thuộc.

Phần kiến thức về từ đồng nghĩa - trái nghĩa có 1 câu yêu cầu hiểu về idiom tuy nhiên học sinh có thể đoán được nghĩa của từ tin đậm trong câu hỏi dựa theo văn cảnh.

Các kiến thức ngữ pháp khác trải dài ở các mảng câu điều kiện loại 1, trật tự của tính từ, thì (quá khứ đơn-quá khứ tiếp diễn, câu bị động, 2 câu idioms, 1 câu phrasal verb, so sánh kép, từ nối, câu hỏi đuôi, hiện tại/ quá khứ phân từ…

Phần đọc hiểu với 3 bài điều từ vào chỗ trống và 2 đoạn văn sẽ gây khó khăn hơn một chút với học sinh vì ngoài việc nhận biết các cấu trúc trong bài, học sinh phải có kỹ năng đọc, hiểu văn bản để xác định câu trả lời chính xác, đặc biệt trong các câu hỏi tìm ý chính của bài hay câu hỏi mang tính suy luận.

Tuy nhiên, nội dung các bài đọc khá gần gũi và các câu hỏi liên quan tới từ vựng trong bài đều không phải từ mới, khó dự đoán nên với học sinh có vốn từ cơ bản và chiến thuật hợp lý cũng có thể giải quyết được khoảng 30-40% tổng số câu hỏi. 

Phần viết: Kiến thức rơi vào xác định động từ khuyết thiếu, viết lại câu giữa thì hiện tại hoàn thành và quá khứ đơn, câu gián tiếp, đảo ngữ và câu ước.

Ba câu sửa lỗi sai có lỗi nằm ở phần tính từ, tính từ sở hữu và thì.

Về phổ điểm dự kiến: Với học sinh lực học trung bình khá, phổ điểm rơi vào 5-6 điểm; Học sinh có vốn từ vựng và chắc chắn trong ngữ pháp sẽ dễ đạt mức trên 7 điểm. Dự kiến phổ điểm trung bình rơi vào 5.4-6.2

Nguyễn Nhung

report

Đề thi “dễ thở”, thí sinh phấn khởi

Thầy Võ Anh Tuấn.
Thầy Võ Anh Tuấn.

Thầy Võ Anh Tuấn – GV luyện thi tiếng Anh – Hệ thống giáo dục HOCMAI nhận xét: Với dề thi môn Tiếng Anh, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Nội dung kiến thức tương đối dễ thở với các thí sinh. Tuy nhiên, vẫn đảm bảo độ phân hoá.

Về cấu trúc: Đề thi bám sát chương trình THPT, vì vậy các thí sinh chỉ cần học chắc kiến thức trong SGK là có thể làm bài tốt. Không có nhiều câu có từ vựng hay cấu trúc “đánh đố”.

Nội dung kiến thức tập trung chủ yếu ở lớp 12, nhưng vẫn có sự dàn trải đều ở cả 3 năm học (từ vựng + ngữ pháp). Đề thi khá giống với Đề minh hoạ của Bộ GD, vì vậy các thí sinh có sự chuẩn bị và nghiên cứu kĩ sẽ thu được kết quả tốt.

Cụ thể với mã đề 424: Số lượng câu hỏi khó không quá nhiều. Số câu hỏi ở mức độ nhận biết, vận dụng và thông hiểu chiếm đa số.

Đề thi cũng mang tính thời sự, khi đưa ra các vấn đề đang diễn ra (ví dụ: câu 44 – mã 424 nói về tình hình giãn cách xã hội, bài điền từ vào đoạn văn từ câu 26-30 nói về áp lực thi cử).

Theo dự đoán của thầy Tuấn, phổ điểm năm nay sẽ cao hơn năm ngoái, nhiều thí sinh đạt 6-7 điểm. Mức 8-9-10 cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn năm ngoái.

Bảo Minh

report

Đề Tiếng Anh: Không có câu hỏi cực khó và đánh đố

Thầy cô tổ Tiếng Anh – Hệ thống Giáo dục Hocmai – nhận định: Đề thi môn Tiếng Anh năm 2021 bám sát cấu trúc của đề thi tham khảo.

Về nội dung kiến thức: Các câu hỏi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, bám sát các đơn vị kiến thức ở đề thi tham khảo mà Bộ GD&ĐT đã công bố hồi 31/3/2021  như: câu hỏi đuôi, câu bị động, câu so sánh, thì động từ, mệnh đề chỉ lí do, mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian, câu tường thuật...

Duy nhất có 1 câu số 10 (mã 424) rút gọn mệnh đề dùng phân từ hoàn thành nằm trong chương trình lớp 11 và là một câu kiểm tra kiến thức mở rộng, không nằm trong chương trình trong SGK về trật tự của tính từ.

Về độ khó của đề thi: Có khoảng 80% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao. Đề thi không xuất hiện câu hỏi cực khó và đánh đố, các câu đòi hỏi thí sinh phải tư duy, suy luận vẫn tập trung vào phần từ vựng và đọc hiểu như câu 36,41,42 (mã 424). 

Phần lớn các câu hỏi kiến thức, từ vựng  quen thuộc với thí sinh trong quá trình học và ôn tập lớp 12. Các dạng bài như câu giao tiếp rất gần gũi với đời sống - đáp lại lời khen và lời xin lỗi. Dạng bài tìm câu đồng nghĩa, nối câu không xuất hiện các kiến thức mới, vẫn là câu hỏi liên quan đến biến đổi thì, câu gián tiếp, câu ước và đảo ngữ.

Ma trận đề thi chính thức môn Tiếng Anh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 như sau:

Chuyên đề

Đơn vị kiến thức

Cấp độ nhận thức

Nhận biết – Thông hiểu

Vận dụng

Vận dụng cao

Phát âm

Cách phát âm đuôi “ed”

1

   

Cách phát âm nguyên âm “a”

1

   

 

Trọng âm

Trọng âm với từ 2 âm tiết

1

   

Trọng âm với từ 3 âm tiết

1

   

Ngữ pháp 

Câu hỏi đuôi

1

   

Câu bị động

1

   

Giới từ

1

   

Câu so sánh

1

   

Trật tự tính từ

1

   

Thì động từ

2

   

Liên từ

1

   

Mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian

1

   

Rút gọn mệnh đề 

1

   

Loại từ

1

   

Đại từ

1

   

 

Từ vựng

Phrasal verb

1

   

Idiom

   

1

Collocation

1

   

Word choice

1

1

 

Tìm từ đồng nghĩa

2

   

Tìm từ trái nghĩa

1

 

1

Tìm lỗi sai: Word choice

   

1

Câu giao tiếp

Đáp lại lời xin lỗi

1

   

Đáp lại một lời khen

1

   

Kỹ năng đọc điền từ

Đại từ quan hệ

1

   

Word choice

2

   

Liên từ

 

1

 

Lượng từ

1

   

 

Kỹ năng đọc hiểu

Hỏi tiêu đề

 

1

1

Từ gần nghĩa

3

   

Hỏi thông tin chi tiết

2

1

 

Hỏi về đại từ thay thế

2

   

Suy luận

   

2

Kỹ năng viết

Tìm câu đồng nghĩa

3

   

Nối câu

2

   

TỔNG

80%

8%

12%

 

Nguyễn Nhung

report

Đề thi tiếng Anh vừa sức với học sinh các vùng miền

Th.S Nguyễn Thị Hà.
Th.S Nguyễn Thị Hà.

Th.S Nguyễn Thị Hà - Tổ phó chuyên môn tổ tiếng Anh, trường THCS - THPT Hà Thành (Hà Nội) nhận xét: Đề thi vừa sức với đại đa số học sinh, tuy nhiên vẫn đảm bảo tính phân hoá; Đáp ứng được mục đích đánh giá năng lực của học sinh hoàn thành tốt nghiệp THPT và làm cơ sở cho các trường lấy điểm xét tuyển đại học, cao đẳng.

Cụ thể với mã đề 401: Xét trên tổng thể, đề thi bám sát cấu trúc đề thi tham khảo mà Bộ GD&ĐT đã công bố. Nội dung kiến thức và các chủ đề trong đề thi chủ yếu nằm trong phạm vi chương trình tiếng Anh lớp 12.

Phần ngữ âm ở mức độ nhận biết nên học sinh có lực học trung bình cũng có thể nhận ra và làm đúng đặc biệt là với các từ kết thúc bằng đuôi “ed”. Hai câu kiểm tra khả năng sử dụng đúng trọng âm đối với từ 2 và 3 âm tiết là các từ quen thuộc, đã được luyện tập thường xuyên.

Hai câu hỏi về tình huống giao tiếp đưa ra hai tình huống giao tiếp thông thường như xin lỗi và cảm ơn. Thí sinh có thể giải quyết tình huống một cách tương đối dễ dàng.

Phần ngữ pháp tương đối cơ bản và đa dạng gồm: câu hỏi đuôi, thể bị động, so sánh kép, giới từ, trật tự tính từ, rút gọn hai mệnh đề cùng chủ ngữ, mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian… Đây đều là những kiến thức trọng tâm đã được học trong chương trình lớp 11 và 12.

Từ vựng đa dạng, liên quan đến kiểm tra loại từ, cụm từ cố định, thích hợp với học sinh có học lực trung bình ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Trong phần từ vựng có một số về cụm từ cố định, từ vựng trong văn cảnh đòi hỏi học sinh phải nắm chắc, vận dụng được kĩ năng đoán nghĩa của từ trong  các cụm như: chill go down her spine, pull your socks up. Những câu này phù hợp cho học sinh khá, giỏi.

Phần đọc hiểu có chủ đề phù hợp liên quan đến học sinh, gây hứng thú với thí sinh. Các câu hỏi được thiết kế có thể kiểm tra được nhiều kỹ năng đọc hiểu của thí sinh như: Đọc tìm ý chính, tìm thông tin chi tiết, đoán nghĩa từ trong ngữ cảnh, xác định tham chiếu trả lời... Mỗi bài đọc có xen kẽ các câu hỏi với độ khó khác nhau phù hợp cho mọi đối tượng học sinh.

Phần viết kiểm tra gián tiếp một số kỹ năng viết cơ bản trong chương trình tiếng Anh THPT như câu gián tiếp, chuyển đổi câu giữa thì quá khứ đơn sang hiện tại hoàn thành và cách dùng động từ khuyết thiếu. Đối với phần ghép câu thì có câu 43 khá cơ bản nhưng câu câu 44 lại đòi hỏi học sinh biết vận dụng kiến thức liên quan đảo ngữ- phù hợp cho học sinh khá, giỏi.

Phần tìm lỗi sai gồm 3 câu đều rất cơ bản, có thể dễ dàng nhận biết được.

Theo cô Hà, học sinh nắm được kiến thức cơ bản trong chương trình, có thể dễ dàng đạt 5 - 6 điểm. Dự đoán phổ điểm ở mức khá sẽ phổ biến. Điểm số 9 - 10 không nhiều, dành cho những em thực sự xuất sắc, ôn luyện kỹ lưỡng và có kỹ năng làm bài hiệu quả.

Kim Thoa

report

Hà Tĩnh: Đề tương đối phù hợp với đa số học sinh

Thầy Trần Văn Trung, Giáo viên Tiếng Anh, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh nhận định, về cơ bản đề thi Tiếng Anh bám sát đề minh họa của Bộ GD&ĐT, các câu hỏi cũng bám sát cấu trúc ma trận của Bộ đã xây dựng trước đó.

Đề có sự giảm tải so với mọi năm, mức độ đề vừa phải, nhìn tổng thể không quá khó, phù hợp đa phần học sinh.

Thí sinh và phụ huynh vui vẻ kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1.
Thí sinh và phụ huynh vui vẻ kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1.

Các bài đọc có tính cập nhật, những nội dung bài đọc tương đối hay. Các câu hỏi hỏi căn bản, học lực trung bình – khá của học sinh có thể làm bài tốt, ăn điểm 5,6 điểm là dễ dàng. Còn đối học sinh giỏi, học sinh Chuyên thì để lấy điểm 9, 10 là có thể đạt được.

“Đối với các câu hỏi về phần ngữ âm cũng bám sát ma trận đề của Bộ. Các câu hỏi trắc nghiệm riêng lẻ cũng vậy. Trong đề Tiếng Anh chỉ hơi khó ở phần các câu hỏi kiểm tra về từ vựng, nghĩa của cụm từ, tổ hợp từ, thành ngữ - điều này có thể gây khó khăn cho một số học sinh khi làm bài thi” – thầy Trung cho hay.

Nói chung, năm nay nếu học sinh học một cách bài bản, ôn luyện chắc kiến thức môn Tiếng anh thì có thể hoàn thành đề thi một cách trọn vẹn.

 

Trương Hoa

report

Đề thi phù hợp, không đánh đố thí sinh

Cô Hà Ánh Phượng.
Cô Hà Ánh Phượng.

Cô Hà Ánh Phượng – Giáo viên Trường THPT Hương Cần (Thanh Sơn, Phú Thọ) nhận xét: Nhìn chung các mã Đề thi tiếng Anh tốt nghiệp THPT năm 2021 bảo đảm sự tương đồng về độ khó, chủ đề quen thuộc, không làm khó thí sinh và vẫn đảm bảo yếu tố phân hoá.

Về cầu trúc: Đề thi rất bám sát đề tham khảo của Bộ GD&ĐT thậm chí có câu hỏi phần trực tiếp - gián tiếp ở đề thi chính thức có mức độ dễ hơn đề tham khảo Bộ đã công bố.

Nội dung các câu hỏi không mang tính chất đánh đố cho dù học sinh học hệ 7 năm hay chương trình thí điểm cũng có thể làm bài tốt nếu bám sát đề thi tham khảovà ôn tập kỹ theo chương trình sách giáo khoa.

Với trên 70% các câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu, học sinh dễ dàng hoàn thành bài nếu đã tập trung ôn các nội dung cơ

các câu hỏi về từ vựng đồng nghĩa, trái nghĩa là những từ vô cùng quen thuộc như “lovely”, “learning”, “pleased” Các câu ngữ âm,  học sinh nắm được các quy tắc cơ bản có thể làm được dễ dàng.

Điều đặc biệt của đề thi năm nay là bài điền khuyết và 2 bài đọc hiểu  “dễ thở” hơn năm 2020. Có thể thấy bài đọc chỉ ở mức độ B1, B2 không có nhiều câu đánh đố.

Với đề thi năm nay con số thí sinh đạt điểm dưới trung bình môn tiếng Anh sẽ giảm đáng kể, điểm khá giỏi cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Kim Thoa

report

Đề thi năm nay tương đối dễ và không gây sức ép cho thí sinh, phổ điểm tầm 7-8 điểm

Theo đánh giá của cô Nguyễn Huyền Nhung - giáo viên Tiếng Anh, Trường THCS-THPT Đào Duy Anh (TP HCM), đề thi năm nay vẫn khá toàn diện về ngữ pháp lẫn từ vựng và các kỹ năng còn lại với mức phân hóa khá cao như mọi năm. Để bám sát với cấu trúc đề minh họa.

Theo mã đề 405, về phần ngữ pháp, mở đầu là một loạt các câu trắc nghiệm quen thuộc với các thành phần chủ yếu bao gồm thì (tense), các mệnh đề trạng ngữ chỉ nguyên nhân (Adverbial clauses of reason), So sánh (Comparisons), câu điều kiện (Conditional sentences) và phần dễ ăn điểm nhất đó là mạo từ (article),...

Niềm vui của thí sinh tại điểm thi Trường THCS Colette (Quận 3) sau môn thi Ngoại ngữ.
Niềm vui của thí sinh tại điểm thi Trường THCS Colette (Quận 3) sau môn thi Ngoại ngữ.

Các câu hỏi liên quan tới phần ngữ pháp nhìn chung cũng dễ thở, điều đáng chủ ý là các câu với mức phân hóa cực mạnh khiến thí sinh cần phải có thời gian nghiên cứu.

Đặc biệt là hai câu Tìm từ trái nghĩa (mã đề 405, câu 20-21) thì thí sinh cần phải có kinh nghiệm chinh chiến những thể loại câu này với kiến thức phong phú  hoặc là một chút may mắn mới có thể cảm nhận được câu đúng. Nhìn chung, hai bài đọc hiểu cũng không có gì đặc sắc và mới mẻ, tuy nhiên thí sinh vẫn phải có sự bình tĩnh và tập trung tuyệt đối mới không mắc phải sai lầm ở những câu dễ (sai) thế này.

Cần phải chú ý tới các từ vựng và câu với mức độ phân hóa khá đỉnh như: Outstanding, pulled your socks up,... Hy vọng rằng các thí sinh đã đủ sự tỉnh táo để đặt niềm tin vào chính bản thân mình mà có thể đoán được nghĩa và các cụm từ quen thuộc. Mặc dù vậy, bài đọc và các câu đồng nghĩa vẫn là một thử thách không nhỏ với các thí sinh.

Một cách tổng quan và chủ quan thì đề thi năm nay tương đối dễ và không gây sức ép cho các em, vì đi thi trong mùa dịch này cũng là sức ép rất lớn cho các em rồi.

Theo nhiều dự đoán về đề thi, cứ ngỡ rằng chủ đề Covid-19 sẽ xuất hiện trong bài thi, nhưng không. Điều này tránh cho các em học tủ phần từ vựng của chủ đề này và cũng khiến các em thoải mái hơn trong tinh thần khi xã hội nay đã quá nặng nề trong việc dịch bệnh rồi. Với đề thi Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, tôi đoán phổ điểm các em rơi vào cũng tầm 7-8 điểm. 

P.Nga (ghi)

report

Đề tương đối dễ, đúng với cấu trúc đề tham khảo của Bộ GD&ĐT

Cô Phan Thị Quỳnh Mai
Cô Phan Thị Quỳnh Mai 

Đánh giá đề thi Tiếng Anh năm nay, cô Phan Thị Quỳnh Mai - giáo viên Ngoại ngữ, Trường THPT Quảng Xương 1 (Thanh Hóa) cho rằng: “Đề thi môn Ngoại ngữ năm nay đúng với cấu trúc của Bộ GD&ĐT đã ra đề tham khảo, tuy nhiên chưa có sự phân hóa cao. Chính vì thế nhiều thí sinh tỏ vẻ khá lo lắng. Các em lo vì đề dễ thì có thể điểm sẽ rất cao, dẫn đến xét đại học khó khăn hơn”.

Cũng theo cô Mai: “Đề thi môn ngoại ngữ năm nay cũng tương tự như đề thi của năm 2017. Vì thế, kết quả kỳ thì năm đó như có “mưa” điểm 10, nên nhiều học sinh tỏ ra khá lo lắng. Bởi, học trò của lớp tôi dạy là lớp mũi nhọn nên các em cũng thích đề thi khó một chút thì mới thể hiện được bạn nào học tốt, bạn nào học khá. Còn đề mà dễ quá, những bạn có học lực trung bình cũng đạt 8 – 9 điểm”.

 

Thế Lượng (ghi)

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Xương là một trong số ít các mô có thể tồn tại trong hồ sơ hoá thạch.

Ca ung thư cổ xưa nhất ở người

GD&TĐ - Trường hợp ung thư sớm nhất từng được ghi nhận ở người là ung thư xương. Đây cũng là căn bệnh được phát hiện ở những động vật thời tiền sử.