Giáo viên mới được ký hợp đồng có được nghỉ phép năm?

GD&TĐ - Hỏi: Tôi là giáo viên mầm non vừa trúng tuyển trong kỳ thi viên chức và bắt đầu được ký hợp đồng làm việc từ ngày 1/9/2014. Tháng 12 tới đây gia đình tôi có việc riêng cần phải nghỉ phép.
Giáo viên mới được ký hợp đồng có được nghỉ phép năm?

Vậy trường hợp của tôi có đủ điều kiện được nghỉ phép trong năm nay hay không? – Nguyễn Ngọc Minh Thư (ngngocminhthu@gmail.com).

* Trả lời:

Theo Điều 111 Bộ Luật Lao động quy định về chế độ nghỉ hàng năm như sau: Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động bao gồm: 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Theo khoản 1, khoản 2, Điều 6 Nghị định số 45/2013/NĐ-CP ngày 10/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động thì thời gian học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động theo cam kết trong hợp đồng học nghề, tập nghề; thời gian thử việc theo hợp đồng lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm.

Căn cứ quy định nêu trên, thời gian làm việc để tính số ngày nghỉ hàng năm (còn gọi là nghỉ phép) tính từ ngày bạn được ký hợp đồng làm việc (1/9/2014 đến ngày 1/9/2015) đủ 12 tháng thì bạn sẽ được nghỉ phép là 12 ngày.

Như vậy với trường hợp của bạn, tháng 12 tới đây vẫn chưa đủ điều kiện để được nghỉ phép năm. Vì điều gia đình nên bạn muốn nghỉ vì vậy theo chúng tôi bạn có thể đề xuất nguyện vọng với Hiệu trưởng có thể giải quyết thỏa đáng.

Vào thế kỷ 19, kỹ thuật trám răng chưa phát triển.

Bí ẩn về những chiếc răng phát nổ

GD&TĐ - Vào thế kỷ 19, nhiều nha sĩ trên thế giới ghi nhận tình trạng bệnh nhân bị đau răng dữ dội, sau đó, chiếc răng vỡ tung kèm theo tiếng nổ đinh tai.